Kỳ lạ đàn chim én hàng ngàn con chỉ thích… ngủ trên bè

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:25 23/02/2019 |

Vũ điệu chào xuân

Những ngày gần đây, cư dân ở khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ và TP. HCM ùn ùn kéo đến chiếc bè của anh Huỳnh Công Tình (tên thường gọi là Quý), neo đậu trên nhánh sông Tiền (thuộc ấp Long Phước, xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) để chiêm ngưỡng đàn chim én kỳ lạ. Lượng người hiếu kỳ kéo tới ngày càng đông, làm cho cồn Long Khánh chộn rộn lạ thường, như mùa xuân đang vẫy gọi.

Ngày 24/1, PV TT&ĐS đã tìm đến tận nơi để tìm hiểu. Từ thị xã Tân Châu (An Giang) qua đò Long Khánh, chúng tôi đã nghe nhiều người bàn tán về đàn chim lạ. Họ còn trưng ra cả clip quay lại cảnh đàn én đông nghịt, thi nhau tìm chỗ đậu trên chiếc bè của anh Tình. Ai ai cũng mở lời với giọng hiếu kỳ.

Anh Tình vô cùng vui vẻ vì nghĩ mình được “lộc” trời ban

Nằm trên bờ – nơi dưới sông có bè của anh Tình, là nhà của bà Huỳnh Thị Rừng (60 tuổi). Vừa nghe chúng tôi hỏi về đàn chim lạ, bà Rừng huyên thuyên nói một mạch. Bà Rừng kể, suốt năm 2018, anh Tình đậu chiếc bè cách nơi hiện nay đang đậu chừng 1km thì chẳng thấy con chim nào đến. Nhưng vài tháng nay, khi anh dời bè đến đậu chỗ mới thì bỗng dưng chim én ở đâu bay về ngủ rất đông.

Đặc biệt, mỗi buổi chiều, cứ đến khoảng 18 giờ hơn là cả nghìn con kéo nhau về. Chúng bay thành từng hàng như nhảy múa trên bầu trời, sau đó mới dần xà xuống bè của anh Tình đậu ngủ. Tiếng chim kêu rộn ràng làm cho dân làng nơi đây như được dịp thưởng thức bản nhạc hoàng hôn êm tai và yên bình.

Đàn chim không tỏ ra sợ hãi khi có khách tiếp cận

“Kể từ ngày đàn én bay về đậu trên bè ấy, tui thấy rất vui. Nơi đây trước kia vắng ngắt. Nhưng từ khi có chim én thì dân tứ xứ kéo tới. Ban đêm đèn thắp lên dưới sông sáng rực. Đến Tết, dân làm ăn xa ở Bình Dương, TP. HCM về nghỉ, chắc còn về đây xem chim nhiều hơn”, bà Rừng vui vẻ nói.

Ông Võ Văn Em (67 tuổi, nhà gần bè anh Tình) cũng cho biết, ông là dân bản xứ, sống ở cồn Long Khánh từ bé đến nay nhưng chưa từng thấy đàn chim nào như vậy. Chạy dọc theo bờ sông cách bè anh Tình chỉ vài trăm mét có cả làng bè hơn chục cái, nhưng chẳng hiểu sao chim én lại không bay đến đó đậu ngủ, mà chỉ chui vào bè anh Tình.

 

“Đối diện bờ sông bên kia cũng có làng bè, mà xưa này chưa hề có con chim én nào đậu ngủ như ở đây. Hiện tượng này hết sức kỳ lạ, mà dân ở đây ai cũng thắc mắc. Chim én về đậu chật kín hết những sợi dây chủ bè giăng. Hết chỗ, chim đậu cả trên nóc bè để ngủ”, ông Em cho hay.

Anh Tình (chủ bè có đàn chim én ngủ) cho biết, quê anh ở cồn Long Khánh. Có thời gian anh lên TP. HCM làm nghề tài xế, rồi mua ôtô buýt chạy ở xứ Sài Thành. Kế đến anh mua ôtô chạy hợp đồng cho 1 công ty của Hàn Quốc. Giữa năm 2017, khi vừa hết hợp đồng này, anh bán xe về cồn Long Khánh làm du lịch. Nhà của vợ chồng anh hiện ở phường 6, quận Phú Nhuận, TP. HCM. Thấy ở cồn phát sinh bãi tắm nước ngọt khá đông khách, cha của anh kêu anh về đây khai thác du lịch, như góp chút công sức cho quê hương. Không ngờ, đàn chim như “tiếp sức” cho anh thu hút mọi người đến chơi.

Dân cù lao hứng khởi nhận “lộc” trời ban

Anh Tình kể, anh bỏ ra gần 800 triệu đồng để đóng 1 chiếc bè nổi (diện tích 480m2). Bè anh neo đậu nhằm bán nước giải khát, quán nhậu và phục vụ trò chơi dưới nước. Từ năm 2017 và suốt năm 2018, việc kinh doanh của anh ế ẩm. Cách đây 3 tháng rưỡi, anh mới thuê bến của ông Bảy Kỉnh để đậu bè với giá 1 triệu đồng/tháng.

Khoảng 2 tháng rưỡi trước, lúc anh chưa khai trương bán nước thì bỗng đâu có 2 con chim én về đậu trong bè. Sáng ra chúng thải phân vương vãi khắp sàn khiến anh phải nhọc công dội nước chà rửa. Bực mình, anh cầm chổi quơ đuổi nhưng chúng chỉ bay đi loanh quanh rồi lại trở về đậu trên chiếc bè của anh.

Bà Rừng có thêm thu nhập nhờ việc trông xe cho khách tới chơi

Chừng 1 tuần sau đó, đàn chim én ở đâu rủ nhau về đậu ngủ dày đặc hơn. Khi đó anh mới nghĩ ra cách lôi kéo đàn chim về 1 khu cho chúng ngủ. Anh bắt đầu mua những tấm nhựa che nắng giăng dưới trần nóc để chim không bay vào bè được. Đồng thời anh giăng nhiều sợi dây căng ngang ở khu vực mũi bè cho chim có chỗ đậu. Vài bữa sau, khi đàn chim lên tới chừng 500 con, có người ở xóm đòi bắt làm thịt nhậu. Tất nhiên, anh Tình ngăn cản.

Anh Tình cho biết, một vài người khách thấy đàn chim kỳ đã lấy điện thoại di động quay phim, rồi đăng lên facebook. Thông tin từ đây lan tỏa ra. Chiếc bè của anh vì thế bỗng nhiên nổi tiếng. “Đàn chim này rất dạn. Khách ngồi nhậu kế bên mà chúng vẫn không bay.

Bè của anh Tình

Có nhiều người đến đưa điện thoại kề sát vào quay mà chúng chỉ mải giành chỗ đậu ngủ. Đặc tính của loài chim này là thích chỗ nào có ánh đèn chiếu sáng. Thấy vậy tui mới lắp bóng đèn chiếu sáng cả đêm. Hiện giờ tui đã giăng được khoảng 75 sợi dây cho hơn 3.500 con chim én ngủ”, anh Tình kể.

Anh Tình phấn khởi nói, khoảng 1 tháng nay khách xuống bè đông không tả nổi. Nhờ vậy mà anh bán được rất nhiều nước giải khát, bia và đồ nhậu. “Tôi nghĩ đây là lộc trời ban cho mình nên dự định sẽ làm thêm một cái bè nữa cho chim đến đậu”, anh Tình khoe.

Khu vực bè dành cho chim đậu

Còn bà Huỳnh Thị Rừng thì khấp khởi kể: “Từ ngày đàn chim én về đậu ngủ ở bè chú Tình, tui cũng được hưởng lợi lây. Người ta tới xem chim đông quá nên tui giữ xe, có ngày kiếm được cả trăm ngàn đồng. Ngày cao điểm có khi kiếm được tới 500.000đ, đời sống gia đình tui cũng khỏe hơn”.

Ông Phan Tấn Bình – Trưởng ấp Long Phước, xã Long Khánh A, chia sẻ: “Nhiều người nghĩ chủ bè dẫn dụ nên chim tới, nhưng thực sự là đàn én tự nhiên xuất hiện. Chuyện này giống như “đất lành chim đậu” vậy”.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm