Kỳ lạ gia đình “dị ngón” ở miền Tây

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:50 12/08/2020 |

Các thành viên trong gia đình anh Tòng, bất kể là nam hay nữ đều có 24 ngón tay chân.

6 ngón 2
Hai cha con anh Tòng sở hữu nhiều ngón tay, chân

“Dị nhân” nhiều ngón

Với sự cởi mở thường thấy của người dân miền Tây, anh Lê Văn Tòng (49 tuổi, ở ngã ba Vàm Xáng, Cây Dương, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) không ngần ngại xoè đôi bàn tay, bàn chân 6 ngón của mình.

Qua quan sát, PV nhận thấy, 2 bàn tay của anh đều có 6 ngón. Bàn tay phải, ngón thứ 6 nhỏ hơn ngón bình thường. Riêng bàn tay trái, cả 6 ngón mọc khá đều đặn. PV không phân biệt được đâu là ngón thừa vì ngón thứ 6 cũng tương tự như ngón út của bàn tay bình thường.

Trong khi đó, 2 bàn chân anh cũng có 6 ngón và các ngón chân mọc rất đồng đều. Đặc biệt, anh Tòng còn chủ động điều khiển được hoạt động của tất cả 6 ngón tay, ngón chân. Vì vậy, anh không gặp bất cứ trở ngại gì khi cầm nắm đồ vật và thực hiện các động tác sinh hoạt thường ngày.

Ngoài anh Tòng, chị gái và con gái hiện đang sống cùng anh cũng có những đặc điểm trên. Cả 2 người đều có 6 ngón ở các bàn tay, bàn chân. Điều kỳ lạ là bàn tay phải, ngón thứ sáu cũng nhỏ hơn, giống đặc điểm của anh Tòng.

Nhấp một ngụm trà, anh Tòng cho biết, từ đời ông nội anh trở về trước thì mọi thành viên trong gia tộc đều bình thường, chưa xuất hiện tình trạng thừa ngón như trên. Nhưng từ khi cha anh ra đời, cơ thể đã có 24 ngón. “Thời điểm đó, mọi người nghĩ rằng cha tôi bị dị tật nên mới như vậy. Do việc sinh hoạt không gặp nhiều khó khăn, mà ở quê lại đi làm vất vả, gia đình thiếu thốn nên ông cũng không đi khám bệnh hay phẫu thuật cắt ngón tay, ngón chân. Sau đó, chị em tôi ra đời và đều có đặc điểm này giống cha”, anh Tòng kể.

6 ngón 3
Anh Tòng so ngón tay, chân với người bình thường

Cũng theo anh Tòng, dù không giống chúng bạn vì chân tay thừa ngón nhưng anh lại viết chữ rất đẹp. Anh cho biết, khi số lượng ngón tay nhiều hơn thì việc cầm bút cũng có chút vướng víu. Mới đầu, tay anh còn bị đau nhức. Lúc viết, 6 ngón tay cùng chụm lại nên phải đẩy bút dài hơn. Vì vậy, thời gian đầu, anh viết không được đều và đẹp. “Nhưng việc đó không có gì khó, tôi biết mình thua kém bạn bè nên đã kiên trì tập luyện vài năm trời. Nhờ vậy tôi viết chữ rất đẹp và được cô giáo khen”, anh nói.

Thấy PV có vẻ nghi ngờ, anh lấy ngay giấy bút ra viết 3 chữ Lê Văn Tòng nhanh thoăn thoắt và đúng là rất đẹp. Tài hoa về nét chữ không đắp đổi được ước mơ tri thức của anh. Vì hoàn cảnh gia đình, anh học tới lớp 8 thì nghỉ ở nhà phụ giúp cha mẹ. Khi trưởng thành, anh đi làm mướn, chủ yếu cuốc đất và phụ hồ để có tiền trang trải cuộc sống. Rồi dần dần, anh cũng xây dựng gia đình như bao thanh niên khác.

Ngày vợ chuyển dạ, anh Tòng thấp thỏm, hồi hộp và có một chút lo lắng. Quả đúng linh tính, bé gái chào đời tròn trịa, khuôn mặt như thiên thần nhưng ngón chân, ngón tay đều thừa 1 ngón giống y chang cha của nó. Anh Tòng quay đi lặng lẽ lau nước mắt.

“Cháu cũng có đặc điểm giống như vậy thì tôi mới bắt đầu lo lắng. Dù gì cháu cũng là con gái. Tôi lo điều này có thể ảnh hưởng đến đến hôn nhân hay tương lai của con. Tôi cũng từng có ý định đi phẫu thuật, cắt 4 ngón tay, ngón chân thừa cho con nhưng thấy tốn kém quá, gia đình không có điều kiện nên lại thôi”, anh Tòng buồn rầu nói.

Kể về gia đình anh Trần Thanh Tòng, bà Hai Liễu (70 tuổi, hàng xóm) vẫn xuýt xoa: “Thằng Tòng chăm chỉ, chất phác. Nhiều ngón tay mà việc gì cũng làm được. Tuy nhiên, gia đình nó hiện đang lâm vào cảnh khó khăn vì chỉ có một mình nó gánh vác kinh tế”.

Theo bà Hai Liễu, hơn 10 năm nay, anh Tòng làm nghề chạy xe ôm ở ngoài chợ Vàm Xáng – Cây Dương- nằm ven quốc lộ 91. Đây là một khu vực khá nhộn nhịp ở ven quốc lộ vì có ngã ba đường, ngã ba sông, nhiều người qua lại. Hàng ngày, xe khách chạy từ Long Xuyên, Sa Đéc, Cần Thơ… lên Châu Đốc, Tịnh Biên, Ba Chúc… vẫn thường đi qua đây. Dù vậy, cuộc sống của anh Tòng cũng không hề dễ dàng gì.

Thậm chí, gia đình anh còn đang treo biển bán nhà ở trước cửa. “Đây là căn nhà cha mẹ để lại cho nó, nhưng vì mưu sinh khó khăn, lại phải tiếp tục cho con đi học nên nó nói với mọi người phải bán nhà đi, về Thoại Sơn tìm mua mảnh đất nhỏ hơn chút để ở. Số tiền còn lại sẽ dành dụm làm ăn và lo cho con cái”, bà Hai Liễu bộc bạch.

Vừa đi mua đồ ăn về, em Lê Thị Tuyền (12 tuổi hiện đang học lớp 6, con gái anh Tòng) thấy khách lạ đến nhà, tuy hơi bỡ ngỡ nhưng khoanh tay lễ phép chào hỏi. Được bà Hai Liễu giới thiệu, em Tuyền mạnh dạn nói: “Khi đi học, do có sự bất thường về đặc điểm cơ thể nên thi thoảng con cũng bị một số bạn bè trêu đùa. Những năm lớp 1, lớp 2 khi bạn bè hát những câu quen thuộc như “năm ngón tay sạch đều” thì con bắt đầu nhận ra sự khác biệt của bản thân. Rồi bạn bè, thầy cô cũng thấy. Tuy nhiên, sau đó mọi người đều thông cảm và không ai trêu con nữa”.

Khi xòe các bàn tay, bàn chân cho PV xem, Tuyền không quên đưa cho PV cả những cuốn tập em viết. Điều bất ngờ là những nét chữ của Tuyền khá đẹp như anh Tòng đã chứng minh cho PV thấy. Dường như đặc điểm của bàn tay không ảnh hưởng nhiều đến việc học hành, sinh hoạt của em.

6 ngón 4
Hai bàn chân em Tuyền có tới 12 ngón đồng đều nhau

Suýt không được thi bằng lái

Theo tìm hiểu của PV, cha con anh Tòng vẫn duy trì cuộc sống hàng ngày một cách bình thường, tuy nhiên, đôi khi họ cũng gặp chút ít trở ngại. Cụ thể, khi mua giày, dép, cha con anh phải mua những đôi to hơn bình thường. Ngoài ra, dù điều khiển xe máy thành thạo nhưng khi đi thi bằng lái, anh Tòng phải thuyết phục mãi mới được người ta chấp nhận và cấp bằng với lý do anh bị “khuyết tật”.

Thực tế, những người hay gia đình có 24 ngón cũng xuất hiện ở một số địa phương khác của Việt Nam (như ông Cao Văn Thành, ngụ xã Tây Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang sở hữu đôi bàn tay, chân có tới 26 ngón) và trên thế giới. Hầu hết những người này đều có quan hệ về huyết thống. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cũng cho thấy không phải toàn bộ những thành viên trong gia đình đều có đặc điểm này.

6 ngón 1
Căn nhà của gia tộc “dị ngón” ở miền Tây nằm nép mình bên bờ sông Hậu

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho biết, tình trạng dị tật thừa ngón tay, ngón chân không phải là quá hiếm. Theo thống kê, cứ khoảng 3.000 người sinh ra thì có 1 người bị dị tật thừa ngón. Tuy nhiên, việc thừa ngón theo tỷ lệ này không có đặc tính di truyền và hoàn toàn ngẫu nhiên.

Còn hiện tượng một số người thừa ngón theo di truyền và các ngón thừa đều đặn, ở tất cả bàn tay, bàn chân thì khá hiếm. Đến nay, chưa có nghiên cứu cụ thể về những người thừa ngón có di truyền cũng như cách để chữa trị tình trạng trên. Tình trạng di truyền này thường không kéo dài mãi mãi mà chỉ xảy ra ở một vài đời.

Ông Hiệp phân tích: “Ngón thừa thường là một mô nhỏ; đa phần là có xương mà không có khớp; hiếm khi hoàn thiện đầy đủ chức năng của một ngón. Ngón thừa phần lớn nằm về phía gần xương cẳng tay, hiếm khi ở xương quay ngón cái và cực kỳ hiếm gặp khi nó nằm ở giữa. Một ngôi sao điện ảnh ở Mỹ cũng có thêm 1 ngón cái ở bàn tay phải. Ngón thừa thường tạo thành một cái trạc với ngón đã có, nó có thể hiếm khi bắt nguồn từ cổ tay như các ngón thông thường”.

Dị tật thừa ngón có thể tự phát sinh, hay thông thường hơn, là một đặc điểm của hội chứng dị tật thương tích. Khi nó tự phát sinh, nghĩa là nó có liên hệ với đột biến nhiễm sắc thể trội trên 1 gen. Nhưng đột biến trên nhiều gen khác nhau cũng có thể gây ra dị tật thừa ngón. Điển hình là gen đột biến về cấu trúc cơ thể và 1 kết quả của hội chứng dị tật nào đó, mà dị tật thừa ngón là một dấu hiệu.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm