Kỳ lạ những căn nhà cứ cọ vít thử điện vào đồ vật là phát sáng, kèm tiếng nẹt điện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:53 23/04/2018 |

Cả khu phố lo lắng vì thành “ổ điện”

Gia đình ông Tạ Thanh Tuyền (63 tuổi, ngụ hẻm 20, đường Võ Thị Sáu, phường 3, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) gồm gần chục nhân khẩu. Mâm cơm chiều nào cũng rộn ràng tiếng cười vui, tiếng kể chuyện học hành, chuyện đời thường… rất ấm cúng.

Nhưng bữa cơm sáng chủ nhật vừa rồi, trông ai cũng ít nói và tâm trạng lộ diện sự hoang mang, dè dặt. Lý do là đêm trước, anh Tạ Trung (con ông Tuyền) thấy khó ngủ nên đi lại trong phòng và phát hiện trong nhà mình có một điều thật kỳ lạ là khi chạm mạnh vào mền, gối… anh có cảm giác tê tê nhẹ ở bàn tay như có tia điện truyền qua.

Nhà dân trong hẻm 20 nơi có vật dụng tích điện, nằm trong khuôn viên dây điện chằng chịt và 2 trạm phát sóng viễn thông.

Sẵn trong nhà có cây vít thử điện, anh Trung chấm thử vào mùng mền, gối và kéo nhẹ qua lại. Bất ngờ, vít điện sáng đèn, tức báo rằng cái mền có… điện, kèm theo nhiều tiếng kêu tẹt tẹt giống tiếng kêu phát ra từ cây vợt điện dùng diệt muỗi. Anh tiến hành thử lại với những tấm chăn mềm khác, tình trạng cũng xảy ra tương tự.

Con trai thứ 2 của ông Tuyền ở phòng kế bên, cũng kể rằng mấy hôm nay anh mất ngủ vì chuyện mùng mền trên giường tích điện. Nhất là thời điểm về đêm, từ 22h -24h. Câu chuyện càng lúc càng cao trào, khi vợ ông Tuyền thừa nhận cũng phát hiện tình trạng giống như các con. Lo cho sức khỏe con cháu, ông Tuyền tắt hết cầu dao điện, rồi mới cầm vít điện thử hết các vật dụng trong phòng của con cháu, rồi hốt hoảng vì thứ nào cũng… tích điện.

Cọ vít thử điện vào gối, mền, màn che và cả tập sách là sáng đèn và phát tiếng kêu tẹt tẹt.

“Ngay cả đôi giày và tủ sách nhà tôi cũng phát sáng, rồi kêu tẹt tẹt”, ông Tuyền nói. Từ hôm xảy ra sự cố trên, cả nhà ông Tuyền không ai dám đắp mền, sử dụng gối. Ông Tuyền lo ngại các vật dụng tích điện này có thể ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe con cháu trong gia đình.

Nhà chị Trịnh Tuyết Hồng ở xéo nhà ông Tuyền một đoạn cũng phát hiện tình trạng giống như vậy. Vài hộ khác thì mức độ tích điện nhẹ hơn. Nhưng nhìn chung ai cũng lo lắng. Để kiểm chứng mức độ tích điện trên vật dụng lan tỏa ở chừng mực nào, ông Tuyền kêu con trai cầm vít thử điện đi từng hộ, thử trên các vật dụng tương tự. Kết quả, các hộ cách xa nhà ông Tuyền chừng 4 – 5 căn trở đi, không có hiện tượng trên.

“Sợ quá, mong muốn rõ nguyên nhân”

Ở trong hẻm này, lâu nay cứ xảy ra chuyện gì là bà con báo ngay cho trưởng khóm để phía chính quyền nắm bắt, hỗ trợ. Chuyện lạ về mùng, mềm, gối, dép, tập sách… tích điện được các hộ gặp sự cố báo ngay cho trưởng khóm, Chủ tịch phường. Bản thân ông Tuyền đã khẩn cấp điện thoại báo cáo về Điện lực TP. Bạc Liêu…

Ông Trần Hữu Khương (Giám đốc Điện lực TP. Bạc Liêu) nhận tin, đã cử ngay mấy cán bộ điện lực giỏi xuống hiện trường khảo sát, xử lý. Kết quả sau nhiều giờ thực địa hệ thống đường dây, tụ điện, các thiết bị quanh nhà, các kỹ sư điện lực cho biết, mọi thứ bình thường, không chập dây hay hở mạch nào.

Cột của trạm viễn thông.

“Bất ngờ là khi cúp cầu dao điện, tình trạng vật dụng tích điện vẫn xảy ra. Hiện tượng lạ này chưa lý giải ngay được, ngành điện khẩn trương tìm hiểu kỹ để biết nguyên nhân chính xác mới xử lý”, ôngKhương nói với các hộ dân. Các nhân viên ngành điện ra về và dặn gia chủ cứ yên tâm sử dụng, nhưng vẫn phải cẩn trọng, có gì báo ngay.

Cảnh giác là tốt nhất, nên ông Tuyền đành cho những vật dụng tích điện tránh xa con cháu mình và hạn chế đụng đến chúng. 2 ngày kế tiếp, gia đình ông cùng đơn vị chức năng vẫn cố mò tìm nguyên nhân, nhưng tình trạng tích điện trên vật dụng trong nhà vẫn y nguyên, không được cải thiện tí nào… “Tôi sợ quá, rất mong muốn làm rõ nguyên nhân”, ông Tuyền nói.

Chờ hướng xử lý sớm

Ông Lê Phước Thiện (Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu) cho biết, khả năng xung quanh khu vực này bị nhiễm từ. Ngoài nguồn lưới điện tiêu dùng, qua khảo sát ông Thiện còn phát hiện quanh khu vực có 1 trạm phát sóng chuyên dụng của một đơn vị viễn thông cao hơn 30m và 1 cột phát sóng viễn thông khác thấp hơn được gắn trên nóc nhà dân.

Cả 2 trạm này cách nhà ông Tuyền và các hộ dân có tích điện chừng 60m. Trước nhà ông Tuyền, dây nhợ của các nhà viễn thông và điện lực chen chúc, dày đặc. Tuy nhiên, ông Thiện vẫn không khẳng định nguyên nhân do đám “bòng bong” này vì mùng, mềm, gối, sách đều không tiếp giáp bất kỳ kim loại có tính năng dẫn điện nào.

Bút thử điện phát sáng

Ông Tống Xuân Huy (chuyên gia về điện của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu) đến tìm hiểu nguyên nhân và tư vấn cho dân, nhưng cũng chưa đưa ra lời giải đáp chính xác để có hướng khắc phục. Trong khi đó, các chuyên gia thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cũng chỉ đánh giá sơ sơ, gợi mở cho ngành điện nên kiểm tra lại hệ thống cáp điện ngầm, hệ thống điện âm tường của các hộ.

Trong khi anh Lê Quốc (kỹ sư về điện đang bảo hành điện cho nhiều công ty ở Bạc Liêu) nhận định, có thể có hộ nào đó mắc điện âm tường không kỹ, báo lỗi, đôi khi gây rò rỉ. Tuy nhiên tình trạng trên không thể làm nhiễm các vật liệu là vải, sợi!

Theo quan sát của PV TT&ĐS, tại các hộ trong con hẻm 20, nơi xảy ra tình trạng vật dụng tích điện: Hiện tượng trên xuất hiện ở các nhà cao tầng, thường trên tầng lầu hay phòng kín cửa, có bố trí phòng lạnh. Tình trạng trên xảy ra ở mức nhẹ hơn hoặc không thấy xảy ra tại các hộ nhà trệt thấp hay loại nhà bán kiên cố, thông thoáng hơn.

Mặt khác, hệ thống dây điện các loại chằng chịt đáng sợ và 2 trạm phát sóng viễn thông trong đô thị cũng là những đối tượng cần kiểm tra bằng trang thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, xem những tác động bất lợi đối với môi trường chung quanh có ảnh hưởng không. Bởi nhiều hộ dân cũng phàn nàn về sự hiện diện của 2 trạm phát sóng này, thậm chí lo lắng mỗi khi mùa mưa bão tới.

Một thông tin khác mà PV có được từ đồng nghiệp, kỹ sư Trường Phi Nam (thuộc Viện Dệt may) đánh giá, tình trạng tĩnh điện trong mùng mền có xảy ra vào mùa khô hanh. Yếu tố tĩnh điện chủ yếu do nguyên liệu xơ sợi mà nên. Xơ sợi nhiều chất nilon sẽ tĩnh điện nhiều hơn xơ sợi tự nhiên. Do vậy khi làm thành phẩm, nhà sản xuất phải chú ý đến quá trình xử lý tĩnh điện trước khi ra thành phẩm.

Theo kỹ sư Nam, xét về nguyên lý thì quá trình ma sát sẽ tích điện. Ngay cả vật dụng làm từ xơ sợi vẫn có tĩnh điện nhẹ. Ông khuyên trước mắt nên tạo môi trường thông thoáng trong nhà, cân bằng ẩm độ có thể giảm thiểu hiện tượng trên. Tuy nhiên, để người dân yên tâm, địa phương tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng tổ chức kiểm tra thật kỹ lưỡng mọi vấn đề, các yếu tố tích điện; tác động của tất cả nguồn có thể phát sinh gây tích điện, nhiễm từ cũng cần được xem xét để có câu trả lời thỏa đáng và tìm hướng xử lý hữu hiệu nhất cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Nguyên Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm