Kỷ lục gia thế giới vẽ 12 bức tranh ngược trên kính trong 6 phút 20 giây

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:43 21/06/2020 |

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến có lẽ là người Việt duy nhất vẽ tranh ngược trên kính bằng tay. Ông liên tiếp lập kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới rồi tự phá kỷ lục của chính mình.

vẽ tranh ngược trên kính 1
Họa sĩ, kỷ lục gia Đoàn Việt Tiến

Kỷ lục mới nhất của ông là vẽ 12 bức tranh ngược trên kính chỉ trong 6 phút 24 giây. Song ấn tượng nhất có lẽ là bức chân dung Tổng thống Mỹ của ông được chọn để tặng ông Donald Trump trong chuyến vị này tới Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên.

Tự học vẽ, vừa chiến đấu vừa tranh thủ ký họa

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến sinh năm 1961 ở xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông là cháu của nhà văn Đoàn Giỏi với tác phẩm nổi tiếng “Đất rừng phương Nam”. Chúng tôi tìm đến tận cổng nhà ông ở huyện Hóc Môn, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh hơn hai mươi cây số mà không phải hỏi thăm hay bật bản đồ điện tử bất cứ lần nào.

Bởi ông đã hướng dẫn đường chính xác đến… từng mét, từng tên cửa hàng, cửa hiệu ở mỗi khúc cua. Ngôi nhà khá rộng được dành hẳn một phòng để làm “xưởng vẽ”. Da cháy nắng, xương xương, gương mặt có phần khắc khổ, đôi mắt to, thăm thẳm, ông lục đục ngả tấm kính cường lực xuống sàn nhà trải bạt, chị giúp việc xăm xắn lấy một lô đĩa sâu, đổ màu. Nổi tiếng về cả hội họa và ngoại cảm, nhưng ông lại tưng tửng: “Cuộc đời tôi cũng không có gì đặc biệt ngoài những năm tháng chiến tranh gian khổ”.

Nhớ lại thời thơ ấu lớn lên trong bom đạn, đôi mắt ông càng thẳm sâu. Vài tuổi đầu, ông đã phải “làm bạn” với mùi thuốc súng, với tiếng phàn phạt của cánh quạt máy bay trực thăng quần thảo. Song ám ảnh ông nhất vẫn là cảnh cả gia đình dắt díu nhau chạy giặc trong đói rách.

Lớn lên trong loạn lạc, đói nghèo, cậu bé Đoàn Việt Tiến cũng phải lao vào cuộc mưu sinh như những người trưởng thành. Cậu đẩy xe bò chở củi đi bán lấy tiền đong gạo, rồi đi bán bánh mì rong. Vừa khó nghèo, vừa loạn lạc, nhưng gia đình quyết không để Tiến thất học. Khi đã quen với bút, sách, chính nhà văn Đoàn Giỏi đã phát hiện năng khiếu hội họa trong cháu trai, cũng chính ông đã “vỡ lòng hội họa” cho Tiến và động viên cháu theo đuổi sở thích này.

Thế là Tiến vẽ bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu có thể. Trong trường, Tiến được chọn để vẽ tranh cổ động. Có lẽ vì thời chiến và nung nấu ý chí giành độc lập như các bậc tiền nhân, mà tranh của cậu thường là những nhân vật lịch sử, với những cuộc khởi nghĩa quật cường của Hai Bà Trưng, những trận đánh lẫm liệt của Bà Triệu…

Cả hai câu chuyện: Mê vẽ và đề tài lịch sử, chiến tranh đều gắn bó với Đoàn Việt Tiến từ thuở bé, đến tận bây giờ, chính ông cũng không hiểu vì sao mình lại mê. Chỉ nhớ: “Có lần tôi đứng trên cầu Dầu giữa thành phố Mỹ Tho, nhìn về bên kia sông đang mịt mù khói lửa, bom đạn nổ đùng đoàng, người già trẻ nhỏ chạy tán loạn. Nhưng chẳng hiểu sao giữa lúc ấy tôi cứ đứng như chôn chân, lôi giấy, bút chì ra ký họa”.

Mười tám tuổi, vừa học xong THPT, anh thanh niên Đoàn Việt Tiến nhập ngũ, sang chiến trường Campuchia thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Ở chiến trường, giữa sự sống và cái chết chỉ là tích tắc, Tiến vẫn tranh thủ mọi lúc có thể để vẽ, chân dung đồng đội – những người rất có thể vĩnh viễn nằm lại bất cứ lúc nào đến những trận đánh lớn. Và đặc biệt, Tiến thường xuyên vẽ chân dung Bác Hồ. Đến giờ, những kỷ vật ấy vẫn luôn là những tác phẩm giá trị, ý nghĩa nhất trong cuộc đời sáng tác của ông. Họa sĩ Đoàn Việt Tiến khoe: “Tôi vẽ trên vỏ cây tràm, giấy bao thuốc lá, vẽ trên các bức vách của đồng bào bằng than củi, bằng bút chì, bút bi. Trong tập ký họa chiến trường của tôi, có rất nhiều bức ký họa về 32 trận đánh lớn của đơn vị”.

Vẽ tranh ngược trên kínhLàm điều thế giới hiếm thấy

Giữa “xưởng tranh”, đôi tay trần của họa sĩ Đoàn Việt Tiến thoắt nhúng màu, thoắt “di” trên kính như phù thủy. Thay vì lỉnh kỉnh các loại bút, các loại giá vẽ, các loại chất liệu, ông chỉ làm việc với duy nhất màu và tấm kính, với những nét vẽ mảnh, tỉa tót, ông “tận dụng” móng tay. Chúng tôi chỉ thấy ông pha màu, phủ lên tấm kính trong suốt, lớp nọ gối và nối lớp kia. Ông vẽ gì? Chịu, không ai đoán được. Chỉ đến khi ông lật ngược tấm kính lại thì chúng tôi tròn mắt ngạc nhiên, không thể hình dung được sự liên quan giữa mặt trái và phải của bức tranh.

Nữ họa sĩ Ngô Đoàn Ngọc Uyển (Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh) phân tích: Vẽ tranh ngược trên  kính khó vì phải biết lớp màu nào trước, lớp nào sau, để khi lật ngược lại ra được bức tranh hoàn chỉnh như mong muốn, vẽ ngược kính trên thế giới đã có từ vài thế kỷ trước, nhưng chủ yếu người ta vẽ phác thảo và dùng cọ, còn vẽ hội họa như Đoàn Việt Tiến thì chị chưa từng thấy.

vẽ tranh ngược trên kính 2
Những bức tranh ngược kính của họa sĩ Đoàn Việt Tiến

Đoàn Việt Tiến cũng là họa sĩ có “năng suất” sáng tạo có lẽ là cao nhất Việt Nam. Bởi có khi chỉ trong nửa năm, ông đã có thể hoàn thành đến 200 bức. Ông cũng là một trong số ít những họa sĩ có thể sống xênh xang, hoàn toàn bằng sáng tạo. Hai triển lãm cá nhân của ông diễn ra vào tháng 6/2018 với 63 bức và tháng 1/2019 với 85 bức đều bán hết veo chỉ sau vài ngày mở cửa.

Tranh của họa sĩ Đoàn Việt Tiến có gì đặc biệt? Và vì sao “năng suất” sáng tạo của ông lại lớn đến vậy? Nữ họa sĩ Ngọc Uyển tiết lộ: Tranh của Đoàn Việt Tiến là tranh đặc biệt của những người có khả năng đặc biệt. Khi xem tranh của ông, người ta có thể tưởng tượng ra nhiều thứ, khác với góc độ tưởng tượng của tác giả.

Có khi người xem còn thấy cả chính mình trong đó. Có khi giữa đêm đốt đèn cầy ngắm tranh, mỗi thời khắc, mỗi góc nhìn lại thấy tranh có một nội dung khác. Và vẽ bằng ngón tay, là một trong hai bí quyết khiến ông sáng tác nhanh đến vậy, có khi chỉ mất vài phút để hoàn thành một bức tranh. Việc ông sử dụng 10 đầu ngón tay thay cọ, còn là việc cảm xúc, ý tưởng của ông được thể hiện trực tiếp vào tranh, chứ không phải qua “trung gian” là dụng cụ vẽ.

Song yếu tố quyết định cho việc ông sáng tác nhanh lại đến từ một… sự cố. Họa sĩ Đoàn Việt Tiến không giấu giếm: Năm 2008 ông bị sang chấn cảm xúc, trở nên quá nhạy cảm. Và như ông nói: “Tiềm thức hoạt động mạnh quá làm vỡ ý thức. Khi tự nghiên cứu… bản thân để chữa bệnh cho mình, tôi nhận ra, nếu biến cảm xúc đó thành nghệ thuật thì sự nhạy cảm quá mức đó sẽ được giải tỏa”.

Họa sĩ Đoàn Việt Tiến có rất nhiều bí mật và cũng lắm bí ẩn. Nếu tính tốc độ sáng tác lẫn mức tiêu thụ tranh, thì Đoàn Việt Tiến có thể xếp vào hàng đại gia. Bằng chứng là đất đai, nhà cửa này, ông mua được từ tiền bán tranh. Hiểu ngầm vậy thôi, chứ ông không bao giờ nhắc đến câu chuyện vật chất.

vẽ tranh ngược trên kính 3
Họa sĩ Đoàn Việt Tiến liên tiếp xác lập kỷ lục về vẽ tranh ngược kính

Chỉ có họa sĩ Ngọc Uyển tiết lộ: Kỷ lục giữa năm 2018 của họa sĩ Đoàn Việt Tiến là vẽ xong 4 bức tranh trong 7 phút. 4 bức được bán đấu giá ngay tại chỗ, thu về 145 triệu đồng. Số tiền này, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã gửi đến giúp đỡ các cháu khó khăn ở Bệnh viện Nhi đồng 1. Hồi chưa có nhà ở TP. Hồ Chí Minh, họa sĩ Đoàn Việt Tiến gần như dùng toàn bộ số tiền ông kiếm được để làm từ thiện. Tính đến giờ, ông đã xây hơn trăm ngôi nhà tình thương cho hơn trăm hộ nghèo khó ở quê nhà Bến Tre.

Họa sĩ vẽ tranh ngược trên kính nặng lòng với quê hương đến vậy, có lẽ bởi đó là nơi đã chứng kiến quá nhiều biến cố trong cuộc đời ông. Những biến cố ấy, không biết là phải vui hay buồn, bởi ông như bị rút kiệt sinh lực và trở thành một con người khác: xuất hiện khả năng ngoại cảm, hai tay có thể làm hai việc riêng biệt – như Lão Ngoan Đồng cho tay trái đánh nhau với tay phải trong tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung. Chỉ biết, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người bảo: Đoàn Việt Tiến là người đa tài và rất thú vị.

Bài và ảnh: Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm