Lạ lùng 2 ngôi mộ được chôn cất ngay trong… phòng khách

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:16 01/08/2020 |

Căn nhà có 2 ngôi mộ nói trên nằm cách mặt đường của quốc lộ 1A khoảng 50 mét. Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà khá tĩnh lặng, giữa phòng khách là 2 ngôi mộ được xây dựng rất khang trang.

mộ trong nhà
Hai ngôi mộ của dòng họ Nguyễn – Dương được chôn cất ngay tại nhà được người thân cho biết là do di nguyện của người quá cố

Nằm trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn ấp Sở Tại, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Cà Mau), 2 ngôi mộ của dòng họ Nguyễn – Dương được chôn trong nhà, ở vị trí phòng khách từ lâu đã quá quen mắt với bà con xung quanh khu vực này. Tuy nhiên, người đi đường thì luôn thấy hiếu kỳ vì “chuyện lạ” đó nên họ thường dừng xe lại để… chụp ảnh.

Chị Hương, ngụ huyện Năm Căn – người đi đường bảo: “Trước đây, khi nhìn thoáng qua, tôi cứ nghĩ là nhà mồ thôi vì thấy dòng chữ “Nguyễn Dương gia mộ” nên không để ý lắm. Gần đây, tôi mới biết trong nhà vẫn có người sinh hoạt, ca hát bình thường. Lạ quá! Tôi chưa bao giờ thấy ai chôn cất người quá cố ngay chính trong nhà của mình đang sinh sống rồi cùng ăn, cùng ngủ như vậy. Có thể người quá cố sợ chôn cất bên ngoài sẽ cô đơn, lạnh lẽo nên có tâm nguyện lúc chết được chôn cất ngay tại nhà để được gần gũi, ấm cúng bên con cháu thôi. Tuy nhiên, việc chôn cất như vậy là điều hiếm gặp và theo tôi là không phù hợp với phong tục xưa nay của cha ông ta”.

Căn nhà có 2 ngôi mộ nói trên nằm cách mặt đường của quốc lộ 1A khoảng 50 mét. Theo quan sát của chúng tôi, căn nhà khá tĩnh lặng, giữa phòng khách là 2 ngôi mộ được xây dựng rất khang trang, xung quanh ốp lát gạch khá bắt mắt. Từ phía sau ngôi nhà, một người phụ nữ tuổi trung niên bước ra, niềm nở chào đón khách và giới thiệu mình là chủ nhà.

Bà cho biết mình tên là Đặng Lệ Xuân (50 tuổi), còn người quá cố nằm dưới 2 ngôi mộ chính là cha mẹ chồng của bà. Bà Xuân nói: “Căn nhà này mẹ chồng tôi xây cất khoảng năm 2000, bà ở một mình ở căn nhà trước, còn vợ chồng tôi thì ở căn nhà sau. 7 năm trước, khi bà qua đời, gia đình tôi lấy căn nhà đó làm nơi chôn cất cho bà luôn”.

Nói về lý do xây cất mộ ngay trong nhà, bà Xuân giãi bày: “Hồi còn sống, mẹ chồng tôi có trăn trối rằng, lúc còn sống bà ở đâu thì khi chết sẽ nằm ở đó để được gần con cháu cho ấm cúng. Bởi thế, lúc xây dựng ngôi nhà này, bà đã xây sẵn 2 huyệt mộ. Bà nói 1 huyệt là để cho bà, huyệt còn lại là di dời hài cốt của cha chồng tôi về chôn, để ông bà được gần nhau. Bởi bà rất nhớ ông, vì cha chồng tôi hy sinh từ năm 1971, khi đó mẹ chồng còn rất trẻ. Khi bà mất, anh em trong gia đình mới lấy cốt ông về chôn trong nhà theo di nguyện của mẹ”.

Khi được hỏi về việc xây cất mộ trong nhà như vậy, con cháu trong nhà có sợ hãi gì không, bà Xuân khẳng định: “Tôi và các thành viên trong nhà thấy cũng bình thường thôi chứ chẳng có gì đặc biệt. Chỉ có người lạ đến thì có phần e dè, lạ lẫm chứ con cháu trong nhà quá quen mắt rồi. Là người thân của mình thôi chứ ai xa lạ đâu mà sợ. Hơn nữa ngôi nhà trên chỉ có 2 ngôi mộ chứ gia đình không có ai ở cả, bàn thờ cũng để ở nhà sau để tiện việc thắp nhang khói”.

Theo bà Xuân, việc chôn cất cha mẹ chồng trong nhà không vấp phải sự phản đối của con cháu. Bà Xuân cho hay: “Mẹ chồng tôi đất đai nhiều lắm và bà cũng đã chia đều cho con cháu. Còn căn nhà đang có mộ phần thì bà nói đó là phần của bà, nên bà muốn nằm đó yên nghỉ lúc qua đời. Vì vậy, con cháu trong nhà đều không ai phản đối. Là phận con cháu phải làm theo di nguyện của người quá cố thì làm ăn mới lên được”.

Chúng tôi có hỏi, việc chôn cất như vậy có thể không phù hợp với văn hóa ma chay của người dân ta từ xưa đến nay. Gia đình có được chính quyền địa phương vận động không chôn như vậy không? Bà Xuân cười: “Đâu có ai vận động hay nói gì đâu. Chôn gần 7 năm rồi mà không có ai đến ca thán gì hết. Đất của mình thì mình chôn thôi”.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm