Lạ lùng chuyện xây “cung điện” hoành tráng cho “Công chúa con gái Ngọc Hoàng”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:21 05/05/2018 |

Điện thờ vô cùng hoành tráng 

Thời gian qua, người dân đội 5 (xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội) ngỡ ngàng trước một quần thể công trình kiến trúc bằng đá ong được gấp rút xây dựng. Ban đầu, họ nghĩ rằng đó là một “nhà vườn”của đại gia ẩn mình nào đó về thôn quê xây dựng “chốn đi về” như nhiều biệt thự, nhà vườn khác vẫn mọc lên như nấm ở vùng vườn đồi này. Thế nhưng, khi chiếc cổng “tam quan” cao tới vài chục mét sắp hoàn thành, họ mới biết, công trình đó là một “cung điện” dành cho… “công chúa”!?

Công trình cung điện của “công chúa” đang được xây dựng

Đến thời điểm hiện tại, quần thể này gồm một công trình nhà 3 gian được xây dựng tới hơn 100m2, gồm 2 tầng nhà. Tầng dưới được xây dựng như một nhà hầm chứa được thông bằng nhiều cửa ngách, hệt như một chiếc tổ tò vò. “Tầng 2” được ngăn thành 3 gian, bên trong đã dựng 3 bệ thờ bằng bê-tông, mỗi bệ thờ có 5 bậc so le nhau.

Công trình này được dựng bằng hệ thống cột, kèo bằng gỗ; tường được trám bằng đá ong nhìn khá bắt mắt. Trên chiếc xà gỗ ở vị trí giữa gian nhà, một dòng chữ được khắc tương đối to với nội dung: “Cung thờ cha mẹ thượng thiên” được khắc chữ hoa. 5 cánh cửa gỗ trổ ra khoảng hiên rộng vài chục mét vuông, nối với khu bậc lên xuống khoảng trên 20 bậc đang được lát đá hoa cương dở dang…

Công trình này đã bị đình chỉ tới 51 lần

Khoảng sân rộng hàng ngàn mét được đổ bê – tông và trồng cây cảnh, cây bóng mát đang khép tán. Cũng tại đây, những sọt đựng ngói đỏ, vật liệu xây dựng… được tập kết để lợp mái cho điện thờ. Hoành tráng nhất là chiếc cổng tam quan cao tới trên 20 mét. Hai trụ cổng chính được trổ cầu kỳ, bề thế, trên cùng là 2 ngọn tháp vẽ rồng phượng; hai trụ cổng phụ hai bên có kích thước tuy thấp hơn nhưng cũng hoành tráng không kém.

Toàn bộ công trình này hướng ra khu hồ thủy lợi rộng tới hàng chục ha. Đây là hồ chứa nước tưới tiêu cho nông trường Việt Mông cũ, và là nơi tiêu úng cho toàn bộ vùng Yên Bài, Tản Lĩnh… nối thông với hồ Đồng Mô.

Thời điểm hiện tại, UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài đã cử lực lượng tới giữ nguyên trạng, yêu cầu chủ đầu tư không được xây dựng tiếp do đây là công trình xây trái phép trên đất lâm nghiệp. Một tấm bạt lớn căng ngang cổng vào công trình in dòng chữ: “Công trình xây dựng trái phép của hộ ông Lê Viết Long” đã vài ba tuần nay.

Chiều ngày 26/4, trực tiếp thâm nhập vào công trình trái phép nói trên để mục sở thị “cung điện nguy nga” dành cho công chúa, chúng tôi gặp một người đàn ông trung tuổi – ông N.V.A – quê Thanh Hóa, đang trông coi công trình. Ông A. cho biết, đây là cung điện xây dựng để thờ công chúa thứ 5 – người nhà Trời đang giáng thế để cứu nhân độ thế!? Ông cùng hai người khác được cắt cử ở lại trông coi và hiện, bản thân ông cũng không biết khi nào công trình được tiếp tục xây dựng trở lại.

Dễ nhận thấy sự không đối xứng giữa “điện thờ” và khối cổng tam quan bề thế. Lối kiến trúc rườm rà, thêm khó hiểu bởi những khối tường gạch xây chéo, giống như cột chống từ dưới mặt đất trổ ngang phần cổng chính… Nó khiến người ta liên tưởng tới một chiếc tổ tò vò làm theo ngẫu hứng.

Khi được hỏi, công trình này có cần thuê kiến trúc sư thiết kế hay không, ông A. cho hay: “Không cần phải thiết kế. Chúng tôi cứ xây dựng theo ý của Công chúa. Công chúa giáng, truyền cho chúng tôi xây theo ý người. Nó sẽ là trung tâm của mấy chục nước trên thế giới, mọi người sẽ về đây, nơi đây sẽ là trung tâm để công chúa phổ độ chúng sinh”.

Ông A. kể: mấy năm trước, bên xã Giang Cao (huyện Gia Lâm, Hà Nội), có một cô gái trong làng tên là M. bỗng nhiên được “Công chúa giáng vào”. Bình thường, cô ta chỉ là một người trần mắt thịt như bao người khác, nhưng từ khi Công chúa thứ 5 con Ngọc Hoàng xuống nhập vào, bỗng trở thành người tinh thông mọi sự, truyền dạy, phổ độ cho dân chúng khắp nơi tin theo.

Cũng theo ông A. – ông Lê Viết Long, người dân Bát Tràng đã phát tâm theo công chúa, xây dựng một “cung điện” bên Giang Cao để “công chúa” ngự. Tuy nhiên, khu đất đang xây dựng “Cung điện” bên Ba Vì mới là “đất nhà trời” do “công chúa” chọn. Sau này hoàn thành, nơi đây sẽ là điện chính của toàn bộ “mấy chục nước Đông Nam Á”!?

“Bàn chân nhà Trời” và khu đất giữa hồ sẽ là nơi xây dựng “bảo tháp” của cung điện nhà trời

Dẫn chúng tôi đi “tham quan” công trình xây theo “ý nhà Trời”, ông A. cho hay: điện chính đặt ở trung tâm; sau này sẽ xây dựng hai khu điện khác hai bên, lấy cổng điện tam quan làm trung tâm. Ngoài ra, sẽ làm một con đường lớn nối với “khu đảo” giữa hồ để dựng một tòa tháp – hiện tại vẫn là một bãi đất bồi.

Nói như người mê sảng, ông A. nói: “Giờ, hồ Gươm đang chuyển về đây rồi. Khu đất tròn tròn giữa hồ kia, sau này sẽ là một “tòa tháp” mới đẹp hơn cả Tháp Rùa hồ Gươm.

Trỏ tay chỉ một hố đất bên tay phải (lấy điện thờ chính làm so sánh) đang cạn nước, sâu khoảng vài ba mét, ông A. bảo: “Đây là bàn chân nhà Trời. Trời đã xuống đây để chọn đất, lựa thế phong thủy. Còn một bàn chân nữa, có lẽ ở đâu đó, đang bị nước hồ che lấp mất!!!”

Hiện, dù chưa hoàn thiện, nhưng với khối lượng công trình đồ sộ nói trên, kinh phí xây dựng cũng phải lên tới nhiều tỷ đồng. Ông A. bảo: “Tất cả do mọi người phát tâm, không phải lo gì cả. Nó được xây bằng tiền nhà Giời, tiền của công chúa; có cả tiền Châu Âu, tiền Mỹ kim, vàng bạc…, có cả”.

Bị đình chỉ 51 lần!?

Chị Nguyễn Thị H. – chủ hiệu thuốc tân dược ở ngã ba Đội 5 (xã Yên Bài), cách công trình xây dựng đang bị đình chỉ khoảng 200m cho biết: “Chúng tôi có biết họ xây cái gì đâu. Ban đầu, cứ nghĩ chắc nó là nhà vườn, biệt thự giống như của bao nhiêu đại gia khác. Đến khi họ xây đến cái cổng, rồi các bác thợ xây bảo đang xây “cung điện công chúa”, chúng tôi mới biết như thế”.

Cũng theo chị H., công trình nói trên đã bị đình chỉ rất nhiều lần, nhưng họ vẫn dấm dúi xây dựng. “Xã, huyện đã vào lập biên bản tới 51 lần rồi đấy, nhưng họ vẫn không chịu dừng. Khoảng hai tuần nay, huyện cho lực lượng chức năng tới niêm phong, căng biển “công trình xây dựng trái phép”, đội thợ mới rút đi đâu hết, chỉ cắt cử lại mấy người trông coi”.

Khu công trình nhìn từ xa

Nói về câu chuyện công trình bị cưỡng chế, ông A. cho hay: “Rồi họ sẽ cho chúng tôi xây thôi. Đây là ý của “Công chúa”, nên không sớm thì muộn nó cũng hoàn thành”.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch xã Yên Bài xác nhận: hộ ông Lê Viết Long xây dựng trên diện tích không được dựng công trình xây dựng kiên cố. Khu vực đó đã được quy hoạch làm vùng trồng chè sinh thái. Toàn bộ khu đất sử dụng trái phép khoảng trên 9.000m2, nguyên là đất của lâm trường Việt Mông.

UBND xã phát hiện công trình xây dựng trái phép này từ tháng 10/2017, đã nhiều lần yêu cầu đình chỉ xây dựng, nhưng họ vẫn lén lút xây. UBND xã cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính số tiền hai triệu đồng, báo cáo UBND huyện Ba Vì.

Sau khi kiểm tra trực tiếp, UBND huyện Ba Vì đã yêu cầu chủ công trình dừng thi công, thời hạn đến ngày 4/5 phải tự tháo dỡ công trình. Sau thời hạn đó, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện cưỡng chế” – chủ tịch xã Yên Bài khẳng định.

Thái Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm