Lạ lùng máy rút quẻ thẻ tự động phục vụ khách lễ chùa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:09 14/03/2019 |

Chiếc máy này được nhà chùa nhập từ nước ngoài về với mục đích giúp người dân xin xăm dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chiếc máy được thiết kế dưới dạng thùng kín, phía trên có một ngôi chùa nhỏ, bên trong có một tiên nữ hình nhân bê chiếc khay đựng thẻ xăm, phía dưới là phần hộp có khe nhét đồng xu.

Trước đây, nếu muốn xin xăm, người dân sẽ cầu nguyện rồi hai tay nâng ống xăm quá đầu để xóc cho đến khi có một quẻ thẻ văng ra. Nhưng nếu rơi ra quá một thẻ thì không tính, phải xóc lại. Khi thẻ xăm đã ra, lại phải gieo âm dương (hay còn gọi là xin keo) để được thần linh xác nhận thẻ đó. Tuy nhiên, với chiếc máy này, quy trình xin xăm khá đơn giản, người dân sẽ đứng trước máy cầu khấn điều mình mong muốn, tùy hỷ bỏ công đức, sau đó bỏ đồng xu vào khe có sẵn.

Người dân đổ xô đi xin xăm ở máy tự động

Chỉ mấy giây sau, “tiên nữ” sẽ đi từ ngôi chùa nhỏ đi ra, mang theo quẻ xăm bỏ cho mỗi người. Mỗi quẻ xăm sẽ có phần chữ Hán, ngoài ra còn có phần dịch nghĩa để người dân không phải đi nhờ người giải câu đối. Mỗi lượt nhận thẻ xăm từ máy xin xăm tự động chỉ mất khoảng 15 giây.

Từ khi xuất hiện chiếc máy hiện đại này, người dân đổ về chùa Vạn Phật rất đông, đứng xếp hàng dưới trời nắng gắt, hi vọng rút được lá xăm may mắn. Do quá nhiều người xin xăm nên nhà chùa phải lắp dải phân cách để đảm bảo trật tự. Nhiều người tỏ ra thích thú, vây quanh chiếc máy xin xăm tự động để quay phim chụp hình và lấy lá xăm của riêng mình.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng công nghệ hoá xin xăm sẽ làm mất đi sự linh thiêng trong phong tục này. “Mình thấy chiếc máy lạ lạ nên cũng xin xăm thử, nhưng thấy mang máy móc điện tử áp dụng vào tâm linh thì không phù hợp lắm, xin xăm phải thực hiện đầy đủ các bước thì mới có ý nghĩa”, một cô gái trẻ nói.

Một chuyên gia văn hóa tỏ ra khá bất ngờ khi được hỏi về công nghệ xin xăm thời 4.0 này. Ông cho rằng, người đi lễ chùa rút thẻ xuất phát từ mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn, an lành trong năm mới. Đây là phong tục đã được nhân dân ta lưu giữ từ lâu và trở thành nét đẹp văn hóa mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Vậy nên, cần bảo lưu tính truyền thống của tập tục này. Vị chuyên gia này phân tích thêm, mọi người chỉ nên coi xin xăm, rút thẻ là một hoạt động tâm linh lấy may đầu năm, không nên quá tin tưởng vào nội dung quẻ thẻ để dẫn đến những hành động mê tín. Thực tế, nhiều người rút phải quẻ không đẹp thường lo lắng, buồn phiền đến mất ăn mất ngủ. Nhiều trường hợp các quẻ thẻ nói chung chung, khó hiểu, người rút quẻ lại vận vào hoàn cảnh của mình để suy đoán, tin theo, từ đó tạo tâm lý bi quan, chán nản trong một thời gian dài.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm