Lạ lùng ngôi miếu bị “tư nhân hóa”, lộ diện đại gia chống lưng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:51 09/12/2017 |

“Trước ở đây có cái miếu nhỏ, người dân thường đến cúng bái. Bây giờ người ta tự ý đập đi, dựng miếu lớn, lấy tên của hộ gia đình khiến chúng tôi rất băn khoăn. Chưa kể miếu mới xây đã vi phạm hành lang an toàn đê, tiềm ẩn nhiều diễn biến nguy hiểm khó lường trong mùa mưa bão nhưng chính quyền lại không xử lý. Thêm nữa, trước đây chúng tôi muốn thắp hương lúc nào thì thắp, bây giờ một tháng chỉ được thắp hai lần. Miếu xây lớn, ngay trong hành lang an toàn đê. Từ sân miếu đến mặt nước sông Hồng chỉ cách khoảng 1m nên chúng tôi thấy không an tâm, lo sợ đê lún, vỡ. Đáng nói chính quyền địa phương không ý kiến gì. Trong bữa tiệc mừng hoàn thành móng công trình, ông Phó chủ tịch huyện còn về dự.” – anh Quang, một người dân địa phương, cho biết.

Căn cứ vào các tài liệu, ngôi miếu do ông Hoàng Minh Châu đứng ra xây dựng trên phần đất của bà Phạm Thị Năm. Người tài trợ kinh phí xây dựng toàn bộ ngôi miếu là ông Nguyễn Văn Tuấn, chủ một công ty đóng tàu lớn. Ngôi miếu được xây dựng ngay cạnh công ty đóng tàu của ông Tuấn. Công trình xây dựng nhiều năm nay, hoàn thành phần chính từ năm 2016. Phần chính miếu được xây dựng hoành tráng với khuôn viên lên tới hàng nghìn m2. Tháng 11/2017, tiếp tục xây dựng hạng mục nhà khách của miếu cho tới nay.

Trao đổi qua điện thoại, ông Bùi Đức Hạnh, Chủ tịch UBND huyện Kiến Xương cho biết: “Đây là công trình được xây dựng trên nền miếu cũ của ông Tuấn đóng tàu. Công trình này xây dựng không phép. Việc xây dựng không phép trách nhiệm thuộc về UBND xã Minh Tân. UBND huyện đã cho kiểm tra và đang chờ kết luận để xử lý”.

Ông Hạnh thông tin thêm huyện đã chỉ đạo Phòng TN&MT xác định nguồn gốc đất xây miếu. Qua đó kết luận đất xây miếu hiện nay do doanh nghiệp thuê của bà Năm để sản xuất, kinh doanh (đóng tàu). Vị chủ tịch huyện khẳng định: “Đất xây miếu thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình nên UBND huyện sẽ xử lý việc này. Trước mắt, có thể là xử phạt vi phạm hành chính. Về biện pháp xử lý trong công tác quản lý nhà nước thì tháng 12 này huyện sẽ kiểm điểm chủ tịch UBND xã Minh Tân vì buông lỏng quản lý”.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Minh Tân vẫn ngơ ngác: “Người ta xây dựng miếu làm sao chúng tôi biết được? UBND huyện đã kiểm tra, có biên bản làm việc và kết luận sai phạm”. Khi PV hỏi biên bản và kết luận sai phạm, ông Chủ tịch UBND xã Minh Tân từ chối cung cấp.

Liên quan đến những sai phạm PV đề cập với các phòng ban của UBND huyện về chủ sở hữu công trình miếu Chúa, giấy phép, căn cứ cấp phép, nguồn gốc đất xây dựng công trình, vi phạm hành lang bảo vệ đê,… nhưng sau nhiều ngày làm việc UBND huyện Kiến Xương không có câu trả lời cụ thể.

Trao đổi trực tiếp với ông Lê Minh Hoàng – Trưởng phòng Nội vụ và Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Kiến Xương đều trả lời: “UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra sai phạm trong việc xây dựng miếu Chúa nhưng không lập biên bản. Tuy nhiên, chúng tôi đã yêu cầu dừng thi công công trình này. Việc yêu cầu chỉ qua chỉ đạo miệng”.

Vũ Cường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm