Làng xóm xôn xao vì 2 người phụ nữ tranh quyền nuôi… 1 con chó

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:57 20/05/2020 |

Khi làm việc với công an xã về vụ tranh quyền nuôi chó, vợ chồng bà C. đã đưa ra các bằng chứng chi tiết, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng, tên gọi… của con chó từ lúc còn nhỏ cho đến khi bị mất.

tranh quyền nuôi chó 2
Con chó đang được “tạm giữ” ở trụ sở Công an xã Bình Nhì.

Mấy ngày qua, người dân xã Bình Nhì (huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) không ngớt bàn tán chuyện 2 người phụ nữ tranh nhau quyền được nuôi 1 con chó. Sự việc tưởng chừng đơn giản nhưng công an, chính quyền từ cấp xã đến huyện, tỉnh phải tiêu tốn không ít thời gian, công sức để giải quyết.  

1 con chó, 2 người giành

Một trong hai người phụ nữ đó là bà Ngô Thị K.C (ngụ ấp Bình Hòa Đông, xã Bình Nhì). Bà C. cho hay, hơn 4 tháng trước bên nhà ông Nguyễn Duy Th. (chồng bà C., SN 1984, ngụ ấp Thạnh Phú, xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây,.) có con chó mẹ đẻ được 6 chú chó con.

Khi chó con biết ăn cơm, ông Th. mang 1 con về nhà bà C. nuôi. Con chó này có lông xám nâu đen, hơi xù, mõm đen, lông trên sống lưng màu đen, bên trong lưỡi có đốm đen. Con chó được bà C. đặt tên là Bột, không buộc lại mà thả rông theo thói quen ở vùng nông thôn. Vợ chồng bà C. nuôi con Bột được hơn tháng, nặng khoảng gần 5kg thì đột ngột con chó bỏ nhà đi đâu mất.

Vài ngày sau, bà C. đi chợ thì nghe mọi người nói ở nhà bà Trần Ngọc L. (SN 1969, ngụ cùng ấp, tên thường gọi là bà Sáu T., quản lý chợ Bình Tứ, xã Bình Nhì) cách nhà bà C. khoảng 200 mét có con chó lạ đến ở. Nghi ngờ đó là con Bột nên khi gặp bà Sáu T. ngoài chợ, bà C. trình bày: “Con nghe nói thím Sáu có con chó lạ, thím cho con đến nhà nhìn xem phải Bột không?”.

Nghe vậy, bà Sáu T. liền hỏi: “Chó của mày mấy ký?”. Khi nghe bà C. nói chỉ khoảng 5-6kg thì bà Sáu T. nói không phải, vì con chó ở nhà bà nặng tới hơn 20kg. Dù bà C. nhiều lần nài nỉ bà T. cho phép được nhìn xem con chó lạ có phải là con Bột hay không, nhưng bà T. cương quyết từ chối, với lý do con chó đã… bỏ đi đâu mất.

Tối 14/3, ông Th. đang đứng trước nhà thì nhìn thấy 1 con chó có hình dáng giống hệt con Bột đi ngoài đường. Nghi ngờ, ông Th. thử cất tiếng gọi: “Bột, Bột” thì con chó vẫy đuôi mừng rỡ, rồi đi theo ông vào ở luôn trong nhà. Sáng 17/3, trong lúc ông Th. đang phụ bà C. rửa chén, con chó đứng kế bên chồm lên làm bể chén, nên ông Th. tức giận đánh cho mấy cái.

Con chó hoảng sợ chạy ra đường mất dạng nên bà C. cũng không biết nó bỏ đi đâu. Lát sau, ông Th. đi ra chợ thì nhìn thấy nó đang đi theo bà Sáu T. vào nhà. Thấy vậy, ông Th. đến nhà bà Sáu T., năn nỉ bà cho xin lại, nhưng bị bà Sáu nạt ngang: “Chó gì của mày, con chó của tao nuôi”. Ông Th. buồn bã trở về nhà.

Chẳng ngờ sau đó bà Sáu T. đến nhà bà C. la lối cho rằng, vợ chồng bà C. đã “bắt trộm” con chó đem về nhà. Bà C. thì hết lời phân bua là con chó tự tìm về chứ không ai “bắt trộm”. Khi bà C. hỏi nguồn gốc con chó, bà Sáu T. lớn tiếng nói đã xin nó từ bà Tư Q. (chị chồng bà T.) ở xóm trên. Chó thuộc giống lai Berger nên chỉ nuôi hơn tháng đã to lớn như vậy. Nhưng khi ông Th. đi xác minh thì trong nhà bà Tư Q. không có con chó nào mới đẻ. Bà này chỉ nói trước đây có cho bà Sáu T. con chó, nhưng không nhớ là loại chó gì.

Trên đường về, khi đi ngang qua nhà bà Sáu T., ông Th. nghe bên trong có tiếng chó kêu la, nên đứng ngoài đường kêu: “Bột, Bột”. Nghe tiếng ông Th., con chó từ bên trong tung cửa chạy ra, đi theo ông về nhà.

Một lúc sau, bà Sáu T. tới nhà bà C. chửi mắng, cho rằng bà C. tiếp tục “bắt trộm” chó của bà. Khi bà C. khẳng định mình không bắt trộm, con chó tự theo ông Th. đi về, thì bà Sáu T. đến công an xã trình báo bị vợ chồng bà C. bắt trộm chó.

tranh quyền nuôi chó 1
Ông Th. trình bày vụ tranh chấp quyền nuôi con chó giữa bà C. và bà Sáu T.

Chuyện đơn giản thành phức tạp

Nhận tin báo của bà Sáu T., ngay trong ngày 17/3 Công an xã Bình Nhì đã mời vợ chồng bà C. đến làm việc. Tại đây, vợ chồng bà C. đã đưa ra các bằng chứng chi tiết, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng, tên gọi… của con chó từ lúc còn nhỏ cho đến khi bị mất. Vợ chồng bà C. còn khẩn thiết yêu cầu công an xã nhanh chóng xác minh làm rõ sự việc để trao trả vật nuôi về đúng chủ, đồng thời phải yêu cầu bà Sáu T. xin lỗi vì có hành vi nhiều lần xúc phạm danh dự, vu khống vợ chồng bà C.

Tuy nhiên, ngày 19/3, công an xã mời vợ chồng bà C. đến trụ sở để làm việc về vụ tranh quyền nuôi chó. Tại đây, công an cho vợ chồng bà C. biết có bằng chứng chứng minh con chó là của bà Sáu T. Do vợ chồng bà C. không chấp nhận nên công an xã phải đem con chó về “tạm giữ” ở trụ sở công an cho đến nay.

Cho rằng mình bị xử ép, vợ chồng bà C. gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện, Công an tỉnh Tiền Giang, yêu cầu giải quyết sự việc. Ngày 8/4, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang có thông báo cho bà C. biết vụ tranh quyền nuôi chó đã được chuyển cho Công an huyện Gò Công Tây giải quyết.

Đến ngày 21/4, UBND huyện Gò Công Tây tiếp tục có văn bản chuyển vụ “Tranh chấp quyền sở hữu con chó” giữa bà C. và bà Sáu T. cho Chủ tịch UBND xã Bình Nhì giải quyết, báo cáo kết quả cho UBND huyện.

Ngày 8/5, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND xã Bình Nhì cho biết, ông chưa từng gặp vụ việc nào hy hữu, rắc rối như vụ này. Sau khi bà C. gửi đơn khiếu nại lên huyện, tỉnh, UBND xã đã tổ chức nhiều cuộc hòa giải giữa bà C. và bà Sáu T., nhưng không bên nào chịu thua bên nào.

“Ban đầu tôi cũng lấy làm lạ là con chó có tinh khôn gì đâu, giữ ở trụ sở công an xã mà gặp ai nó cũng vẫy đuôi mừng rỡ, không biết tại sao bà C. và bà Sáu T. lại tranh chấp rất căng thẳng. Sau khi tìm hiểu kỹ, trò chuyện, thuyết phục riêng với vợ chồng bà C. thì tôi được biết bà C. gửi đơn khiếu nại khắp nơi vì bị bà Sáu T. nhiều lần vu khống “trộm chó” ngoài chợ, làm mất uy tín của vợ chồng họ. Bản thân tôi cũng nhận thấy việc bà Sáu T. rêu rao vợ chồng bà C. bắt trộm chó là không có căn cứ, bởi con chó tự tìm về nhà bà C.”, ông Thanh cho biết.

Theo ông Thanh, sau cuộc hòa giải ngày 7/5, bà C. đã đồng ý không tranh chấp nữa mà nhường quyền nuôi con chó cho bà Sáu T. với 2 điều kiện: Thứ nhất, bà Sáu T. phải công khai xin lỗi vợ chồng bà C. vì nhiều lần vu khống “trộm chó”, thứ hai là UBND xã phải tổ chức họp dân ở khu vực chợ Bình Tứ, nói rõ mọi việc để trả lại danh dự cho vợ chồng bà C.

 “Về phía mình, bà Sáu T. cũng đồng ý sẽ xin lỗi vợ chồng bà C. Sắp tới UBND xã sẽ tổ chức họp dân để giải quyết vụ rắc rối vô tiền khoáng hậu này. Nếu 2 bên tiếp tục căng thẳng, UBND xã sẽ yêu cầu họ đưa vụ việc ra tòa án giải quyết”, ông Thanh nói.

Tuy nhiên một luật sư ở Mỹ Tho cho rằng, tòa án khó thụ lý giải quyết vụ tranh chấp con chó kỳ lạ này. “Ở nông thôn người dân có thói quen nuôi chó thả rông, không rọ mõm, không đeo vòng cổ ghi rõ tên con chó, tên người chủ và địa chỉ nhà, không đăng ký với thú y.

Con chó tự do đến nhà người này, người kia, thân quen với vợ chồng bà C. và cả bà Sáu T., nên rất khó để xác định chính xác người chủ”, vị luật sư phân tích. Trong khi đó mấy anh Công an xã Bình Nhì than thở, họ đã quá mệt mỏi vì hơn 1 tháng nuôi giữ con chó.

“Hàng ngày anh em công an xã phải thay nhau bỏ tiền túi mua cơm cho con chó ăn, thấy nó có dấu hiệu bất thường thì phải kêu thú y đến khám bệnh, tiêm thuốc. Nguyên nhân chỉ vì con chó là “tang vật” của vụ tranh chấp kỳ lạ này, nếu nó lỡ bị chết thì anh em công an xã khó lòng được yên thân với bà Sáu T. và vợ chồng bà C.”, một anh công an thông tin thêm về vụ tranh chấp quyền nuôi chó.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm