Lời đồn khủng bố quanh hồ tử thần và bí ẩn về miếu xin số đề

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:13 09/11/2017 |

Đồn đại rợn người về những con “ma gia”

Nằm trong khuôn viên Đại học Quốc Gia TP. HCM (thuộc xã Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương), hồ Đá là địa điểm nổi tiếng theo cả mặt tích cực và tiêu cực. Cảnh sắc nơi đây rất tuyệt vời, mặt hồ rộng lớn phẳng lặng xanh ngắt, hàng thông đón gió thì thào tạo ra nhiều góc khuất lãng mạn.

Tuy nhiên, như một người đẹp nguy hiểm, hồ Đá này đã mang lại nỗi kinh hoàng chết chóc mấy chục năm qua, vùi mạng sống của hàng chục người dưới lòng hồ lạnh lẽo sâu hun hút.

Vài người cho rằng ở hồ Đá có “ma gia” chuyên bắt người

Hồ Đá chỉ là tên gọi chung chứ thực chất ở đây có đến 3 hồ. Vì có quá nhiều người chết nên dân tình quen gọi thành những cái tên nghe rờn rợn: hồ Ma, hồ Hoang và hồ Lạnh. Chúng rộng cả chục hecta, sâu thì vô chừng. Xưa kia, nơi đây là vùng đất hoang vu, dân cư thưa thớt và là công trường thác đá cung cấp cho ngành xây dựng. Đến năm 1993, công ty khai thác đá di dời đi và để lại 3 hố sâu hoắm không hề san lấp.

Sau vài năm, nước mưa đọng lại, cộng với các mạch nước ngầm re rắt chảy vào đã biến 3 hố sâu trở thành vùng chứa nước ngọt rộng lớn. Trước kia, người dân thường đến hồ Đá để lấy nước ngọt về sinh hoạt, nhưng đã có rất nhiều trường hợp “một đi không trở lại” do sẩy chân rơi xuống hồ rồi bỏ mạng giữa dòng nước thẳm sâu.

Dù có biển cảnh báo, nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm để vào khu vực hồ

Về sau, khi sinh viên ùn ùn chuyển về đây, hồ Đá càng trở thành địa điểm thu hút đông người, tỷ lệ thuận là các trường hợp tử vong vì đuối nước cũng tăng theo.

Có lần ở hồ Đá, người dân địa phương chứng kiến cảnh tượng 4 cô gái vào Nam lập nghiệp chết thảm. Do kiêng chụp 3 người, nên nhóm nữ chia làm hai tốp. Hai người đầu tiên nắm tay nhau đứng trên mỏm đá bị trượt chân ngã xuống hồ. Thấy vậy, hai bạn nữ còn lại vội nhảy xuống cứu bạn, nhưng cả 4 cô gái trẻ đã bị lòng hồ “tử thần” nuốt gọn. Lúc 2 bạn nam đi cùng phát hiện, chạy đến nơi thì đã quá muộn.

Ngay sau đó, những người dân sống quanh khu vực hầm đá đã nhảy xuống hồ, bắt đầu công việc mò xác nạn nhân. Mất khoảng 1 giờ, 4 thợ lặn giỏi nhất của vùng mới đưa được các nạn nhân lên bờ. Mới đây thôi, ở khu vực hồ Đá, một người dân đi câu cá sớm đã kinh hãi khi vừa đặt chân xuống bờ vực, đập vào mắt là nam thanh niên mình bị buộc gạch nổi trương phình lên mặt nước.

Một trường hợp đuối nước

Những cái chết bí ẩn kinh dị đó làm dấy nên lời đồn ma mãnh về hồ Đá. Trò chuyện với PV, chị Nguyễn Thị T. (một người bán vé số cạnh hồ Đá) tỏ ra bí hiểm: “Theo khái niệm dân gian, “ma gia” chỉ những người chết đuối nước, còn “ma thần vòng” chỉ những người treo cổ. Cũng theo quan niệm của người xưa, đây là hai dạng chết giằng xé và đau đớn nhất nên vong hồn không được siêu thoát, làm ma chực bắt người đi theo.

“Ma gia” thì lẩn khuất ở bờ nước chực kéo chân người ta xuống, còn “ma thần vòng” thì cầm chiếc thòng lọng dạo chơi, dụ dỗ những người đang đau khổ, bế tắc thắt cổ đi theo mình. Bao năm nay, người ta đồn rằng quanh hồ Đá có mấy con “ma gia” rất ghê gớm, chuyên bắt người và hù dọa những ai yếu bóng vía. Chuyện ma quỷ tin hay không thì tùy, người nào chưa gặp thì có khi phì cười, gặp rồi mới biết sợ, riêng tôi tin rằng nơi này có ma thật sự”.

Bí mật về địa điểm cầu cơ

Như thể chứng minh cho lời nói của mình, người bán vé số nhiệt tình kể: “Sinh viên sống ở khu vực này hầu hết đều trải qua cảm giác sởn da gà khi cứ đêm đến lại nghe thấy tiếng một người đàn ông gọi cửa. Nhiều khi nghe thấy giọng cười rõ to giữa đêm vắng tối om. Nhiều đứa còn khẳng định đang nằm thì bị kéo chân, hoặc vỗ vào lưng. Rồi chuyện vòi nước tự động mở, toilet tự xả nước.

Ngôi miếu lạnh lẽo nằm cạnh hồ Đá

Ớn nhất là chuyện một cậu đêm đi ngủ, nằm giường tầng trên, sáng ra thấy mình nằm trong toilet. Thế có khiếp không!”. Thấy chúng tôi nghe kể chuyện “ma gia” ở hồ Đá một cách mê mẩn, chị T. lấy làm khoái chí. Khi cuộc trò chuyện đã trở nên cởi mở, chị T. tiết lộ: “Trước đây, khu này, dân tình đến xin số đông lắm. Họ lập cả miếu và thỉnh mấy hòn đá lớn ở chùa để thờ, cũng là cho vong linh lẩn khuất có chỗ dừng chân và cũng là để xin số đề luôn”.

Không hiểu từ đâu, có lời đồn rằng: “Do các nạn nhân chết tức tưởi, không siêu thoát được nên cứ đến ngày rằm hàng tháng, ai cần biết trước vận mệnh, tương lai thì đến trước hồ thắp nhang, cầu hồn, ắt sẽ được linh ứng”. Chính vì thế, nhiều sinh viên, công nhân hiếu kỳ, nhẹ dạ đã nghe theo và vô tình trở thành con mồi của những kẻ “buôn thần, bán thánh” và bọn “ma đề”.

Hiện tại, do sự ngăn cấm của chính quyền, hoạt động xin số của dân nghiền không còn rầm rộ, ngôi miếu ở ven hồ Đá đã bị dẹp và những hòn đá “cầu cơ” cũng bị chuyển đi đâu đó. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có nhóm thanh niên kéo đến đây, mang theo dĩa trái cây, nhang để cầu cơ. Sau khi tìm địa điểm thích hợp, cả nhóm thành khẩn đốt nhang, miệng lầm bầm khấn vái, lạy xì xụp tứ phía.

Đốt vàng mã về đêm để cầu số đề

Sau đó, một người đại diện trong nhóm bắt đầu lôi từ trong túi ra một “sớ Táo quân” dài ngoằng, đó là những con số từ 00 cho đến 99. Anh ta miệng lầm rầm khấn vái, mắt thì trừng trừng nhìn vào những con số để mong “ma, quỷ” chỉ điểm một con số chính xác mà đài sẽ xổ vào ngày hôm sau, trong khi đó những người trong nhóm cũng phụ họa lạy theo.

Chị T. nói: “Xin số như đám thanh niên kia chẳng qua là hạng “nghiệp dư”, dân “chuyên nghiệp” thì phải xin số về đêm, lúc âm khí nặng nhất thì mới linh. Ngoài ra, tôi nghe nói ở khu này vẫn tồn tại một ngôi miếu bí ẩn nào đó mà người ta hay tìm đến xin số, nhưng bây giờ anh hỏi tôi thì tôi chịu, không chỉ cho anh được…”.

Nguyên nhân là do sự chủ quan

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến thời điểm này, đã có hơn 60 người gồm sinh viên, học sinh, công nhân và dân thường đã bị đuối nước ở khu vực hồ Đá. Từ những vụ chết người ấy, lời đồn về hồ này bị “ma ám” càng được lan rộng. Tuy nhiên, hầu hết người dân sống lâu năm ở đây khẳng định không có chuyện “ma, quỷ” nào hết, mà căn nguyên những tai nạn đều xuất phát từ chính ý thức chủ quan của con người. Theo một người dân, nước tại hồ Đá quá lạnh, do bị bao quanh bởi những bức tường đá, nên khi rơi xuống, người ta khó thể thích ứng ngay được với nhiệt độ và dễ dàng bị chuột rút. Bẫy nguy hiểm nhất chính là mặt nước hồ là “nước đứng”, nghĩa là không có dòng chảy, nên người bị chuột rút khó lòng nương theo dòng chảy để từ từ bơi vào bờ. Nếu không bình tĩnh xử lý thì càng vùng vẫy lại càng dễ bị chìm sâu xuống đáy.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm