Lời đồn về xác ướp giúp cư dân miễn nhiễm với Covid-19 ở Nga

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:39 19/10/2020 |

Xác ướp bí ẩn, còn được gọi là Tiên nữ băng giá Siberia hay Công chúa Altai, là một phụ nữ trẻ thuộc bộ tộc du mục Pazyryk, họ hàng gần gũi với các dân tộc Scythia sinh sống trên thảo nguyên Á Âu từ khoảng thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

xác ướp 2
Những người dân tại Altai miễn nhiễm Covid-19

Trong cái rủi có cái may là câu chuyện nghe có vẻ được thêu dệt nhưng cũng chưa ai phủ nhận về điều đó tại một vùng ở phía Nam Siberia. Nơi từng nổi tiếng với việc tìm được xác ướp có niên đại 2500 năm. Sau thời điểm phải gánh chịu nhiều tai ương kỳ lạ bởi việc động chạm đến giấc ngủ nghìn năm linh thiêng này thì giờ, trong cơn đại dịch Covid 19 trên khắp thế giới, toàn bộ cư dân ở dãy núi Altai lại gần như miễn nhiễm mà không có 1 ca dương tính với Covid nào.

Khi Covid 19 vẫn đang lây lan khắp nước Nga với tốc độ kỷ lục, thì ở Siberia, vùng lãnh thổ nằm trọn trong Nga gần vùng Altai, nơi sinh sống của khoảng 220.000 cư dân, là khu vực duy nhất của đất nước không có ca bệnh nào được xác định. Nếu đặt câu hỏi với các quan chức khu vực chính xác là Altai đã quản lý như thế nào để ngăn chặn virus, thì đến chính họ cũng không có khái niệm cách ly nghiêm ngặt, giãn cách xã hội hay khử trùng, vệ sinh nơi sinh sống như thế nào.

Những người dân ở đây cho rằng, họ đang được bảo vệ bởi thần linh chứ chẳng có chính sách hay giải pháp nào từ chính quyền giúp ngăn chặn sự xuất hiện của Covid 19 tại khu vực này. Đến ngay cả một quan chức như phó khu vực Yerzhanat Begenov cũng đồng thuận tin rằng khu vực này thực sự miễn nhiễm với virus nhờ sự bảo vệ của Công chúa Ukok, một xác ướp thời kỳ đồ sắt có ngôi mộ ở địa phương được khai quật vào năm 1993.

Xác ướp bí ẩn, còn được gọi là Tiên nữ băng giá Siberia hay Công chúa Altai, là một phụ nữ trẻ thuộc bộ tộc du mục Pazyryk, họ hàng gần gũi với các dân tộc Scythia sinh sống trên thảo nguyên Á Âu từ khoảng thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Cô trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ những hình xăm được bảo quản tốt và danh tính bí ẩn. Cô được chôn cùng với những đồ trang sức đã suy tàn và sáu con ngựa, khiến các nhà nghiên cứu tin rằng cô có thể từng là một nữ tu sĩ hoặc một người chữa bệnh trong suốt cuộc đời của mình. Một ý kiến khác thì nhận định rằng những thứ này được cho là đội hộ tống linh hồn công chúa tới thế giới bên kia, cùng với một bữa ăn gồm thịt cừu và thịt ngựa. Cư dân trong dãy núi thì gọi cô là công chúa cho thêm kì bí và tôn nghiêm.

xác ướp 1
Hình xăm gần như nguyên vẹn

Phần thi thể của công chúa  Ukok từng được bảo quản trong tầng đất đóng băng vĩnh cửu của một cao nguyên ở Tây Nam Siberia, Nga suốt 2.500 năm, cho tới khi được nhà khoa học Natalia Polosmak đến từ thành phố Novosibirsk phát hiện và khai quật vào năm 1993. Khám phá này từng được ca ngợi là “một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ 20” bởi tính toàn vẹn của xác ướp. Cuộc khai quật này đã bị bao vây bởi tranh cãi.

Những người dân địa phương cảnh báo rằng việc di dời hài cốt của cô ra khỏi lăng mộ sẽ kích động sự trả thù từ bên ngoài ngôi mộ. Một trận động đất lớn xảy ra tại vùng Altai ngay sau khi hài cốt của cô được chuyển đến Novosibirsk dường như đã chứng minh quan điểm của họ. Dân chúng bản địa Altai khẳng định các nhà khảo cổ đã xáo trộn sự yên nghỉ của người canh giữ lối vào địa phủ. Công chúa bị đưa đi nơi khác, nên thế lực tà ác thoát lên mặt đất, mang lại đau khổ cho người dân.

Họ đề nghị chính quyền cần phải trả lại xác ướp và chôn cất nó tại vị trí ban đầu với hàng loạt các cuộc biểu tình kiểu bộ lạc tới các nơi công sở của chính quyền sở tại. Tuy nhiên, các nhà khoa học không muốn chia tay với phát hiện có giá trị khoa học to lớn. Họ khẳng định rằng “lời nguyền của công chúa Altai” chỉ là huyền thoại giống như lời nguyền của Pharaoh Ai Cập. Tuy nhiên, các nhà chức trách cũng đã thông qua các kế hoạch cải táng xác ướp ở dãy núi Altai của Nga và xây dựng một lăng mộ đặc biệt để tưởng niệm bà tọa lạc trên vùng đồng cỏ tinh khôi của cao nguyên Ukok cao 2.500 mét.

Lời nguyền xác ướp công chúa Nga Altai được coi là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất thế giới. Khi được phát hiện, xác ướp này đang trong tình trạng nằm nghiêng, chân hơi co lại, trang phục áo sơ mi lụa, váy len, tất và áo khoác bằng nỉ vẫn còn nguyên. Đầu người phụ nữ cạo trọc, tay và vai có xăm hình những con chim và thú thần thoại. Các nhà nghiên cứu cho rằng xác ướp chết khi còn trẻ, khoảng 25 tuổi và có lẽ thuộc dòng dõi quý tộc. Nguyên nhân cái chết của cô có thể vì bệnh ung thư, nhưng có thể cô bị ngã ngựa trước khi mất. Đặc biệt, trên khám phá thú vị nhất về xác ướp này là các hình vẽ trau chuốt trên cơ thể, vốn được nhiều chuyên gia đánh giá là rất giống các hình xăm thời hiện đại.

Công chúa Ukok trở về Altai vào năm 2012 và “sống” trong một lăng mộ đặc biệt ở Bảo tàng Quốc gia Anokhin ở Gorno-Altaisk kể từ đó. Nhưng điều đó không ngăn lại dòng suy nghĩ rằng công chúa Altai vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng đến thế giới, thậm chí cả những chuyện chính sự ở một quốc gia khác. Người dân địa phương thậm chí còn nói rằng công chúa có thể đã nguyền rủa Hillary Clinton và khiến bà thua cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

xác ướp 4
Xác ướp của công chúa Altai

Quay trở về với câu chuyện miễn nhiễm với Covid 19 thì cũng chưa ai có thể giải thích được tại sao với 220.000 cư dân sinh sống tại đây mà ngay xung quanh nước Nga đang lây nhiễm với tốc độ nhanh thì họ vẫn bình an vô sự. Phó khu vực Begenov kiên quyết về vai trò của xác ướp trong việc giữ cho Altai không nhiễm virus. Ông này cho rằng các biện pháp tự cách ly khi đi xa về hay giãn cách xã hội chỉ mang tính hình thức ở khu vực này. Bởi những người dân được coi là “con dân” của công chúa Altai đã được bao bọc bởi một thế lực siêu nhiên. Họ có tiếp xúc với những người bị nhiễm ở thế giới bên ngoài cũng không thể bị nhiễm Covid 19.

Thực tế là rất nhiều cư dân ở đây có công việc phải di chuyển đến những khu vực khác tại Nga. Thế nhưng “0” vẫn là con số tròn trĩnh thể hiện tình hình dương tính với Covid 19 của những người dân ở dãy núi Altai. Điều này nghiêm túc tới nỗi, một số nhà nghiên cứu khoa học đang được cử đến nghiên cứu về hiện tượng này để xác định xem điều gì đang khiến Covid 19 không có đất sống. Thổ nhưỡng, khí hậu ở Altai hay đặc điểm dân cư của các bộ lạc khu vực này là những yếu tố không cho phép Covid 19 tồn tại. Và biết đâu, thứ vắc xin hữu hiệu nhất, thuốc trị đặc biệt nhất lại đến từ những nghiên cứu hết sức tâm linh, huyền bí này.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm