Lời kể rợn người về sự linh thiêng của rùa biển

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:20 23/05/2019 |

Ngư dân ở Cà Mau tin rằng, rùa biển là những vị thần giúp họ thay đổi vận mệnh và có cuộc sống sung túc hơn.

Anh Non cùng lực lượng kiểm lâm địa phương thả rùa biển ‘khủng’ về tự nhiên

Gặp rùa biển như gặp thần may mắn

Một ngày tháng 4, sau khi tiếp nhận thông tin huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) liên tiếp thả rùa biển khủng về tự nhiên, PV TT&ĐS đã quyết định vượt quãng đường hơn 100km tìm về ấp Mũi, xã Đất Mũi của huyện này.

Sau nhiều lần hỏi đường, chúng tôi cũng tìm đến được nơi ở của gia đình anh Nguyễn Văn Non. Đón tiếp PV là người đàn ông khắc khổ với thân hình gầy gò, da đen sạm vì nắng gió. Trông anh già hơn cái tuổi 40 mà chúng tôi tưởng.

Giọng nói chậm rãi, đậm chất nông dân, anh kể: “Thật lòng, khi gặp rùa biển tôi tâm tư lắm, vừa muốn tìm mối lái để bán, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Hơn 40kg, nếu bán cũng được gần 5 triệu đồng.

Nhưng tôi không làm như vậy. Một mặt, vì đây là loài quý hiếm, cần được bảo tồn, nếu bán mà cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị phạt, mất mặt lắm. Mặt khác, lâu nay ai cũng nói, đi biển gặp rùa khủng là điềm lành và mang lại may mắn cho mình trong những chuyến tới. Vì vậy, tôi quyết định chăm sóc cá thể rùa cho thật sự khỏe mạnh, rồi đem giao nộp cho Đồn Biên phòng Đất Mũi”.

Anh Non còn nói, ở vùng biển này, ngư dân rất tin vào những chuyện tâm linh, vì giữa muôn trùng khơi mênh mông, nếu gặp nạn thì điềm xấu nhiều hơn là điềm lành. Nếu có một chỗ dựa về tinh thần, họ sẽ thấy an tâm hơn.

Vậy nên, khi rặp được rùa biển, họ tin mọi chuyến đi sẽ thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều cá tôm. Thoạt nghe, chúng tôi cứ nghĩ, vì sao họ mê tín đến thế? Nhưng theo người dân nơi đây, có những minh chứng thực tế không tin không được.

“Trước đây, cũng ở xã này, một ngư dân bắt được rùa quý, nhưng không thả về tự nhiên mà giết thịt nhậu. Từ đó, cuộc sống của người này lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn. Trong một lần đi biển, anh ấy bị sóng đánh rơi khỏi tàu, đến khi anh em phát hiện, quay lại tìm thì không thấy. Tung tích của anh này đến nay vẫn còn là ẩn số”, anh Non kể.

Chúng tôi đặt vấn đề, liệu có phải ngư dân đó gặp nạn là do bất cẩn, chứ không phải do giết thịt rùa? Khi nghe câu hỏi ấy, anh Non lại ngược về ký ức, hồi tưởng về một người bạn thân thiết cùng xóm của mình: “Có lẽ anh không tin, nhưng điều đó là có cơ sở. Ngư dân chúng tôi, dù không muốn tin, nhưng cũng phải ghê sợ, nếu gặp rùa mà không săn sóc, thả đi thì sẽ gặp biến cố thật đấy, tôi không đùa đâu.

“Trước đây, tôi có người bạn chơi với nhau từ thuở nhỏ. Khi đi biển, nó gặp được con rùa khoảng hơn 20kg nên đem bán cho một nhà hàng ở TP. HCM được chừng 6 triệu. Niềm vui chưa được bao lâu thì tai họa ập đến, trong một lần đi biển bằng phương tiện nhỏ, tàu của nó va vào cọc đáy, nó rơi xuống biển mất xác.

Năm nay là lần giỗ thứ 4 của nó rồi. Cuộc đời vô thường lắm. Bởi thế, tôi không muốn như bạn mình, tôi còn gia đình, còn trăm mối lo toan cuộc sống”, giọng anh Non đầy tâm trạng.

Đổi vận nhờ… thả rùa

Khi chúng tôi hỏi, từ khi anh thả rùa biển hơn 40kg về đại dương, đến nay kinh tế gia đình anh có gì thay đổi không? Anh Non cười hiền: “Gì mà nhanh dữ vậy, cũng phải có thời gian chứ, nhưng có 1 điều tôi nhận ra, từ hôm thả rùa cho đến nay, tôi ra biển được 2 lần (đi phương tiện nhỏ, hoạt động gần bờ), mỗi lần thu nhập hơn 2,5 triệu đồng/ngày. Chẳng biết đó có phải là may mắn hay không, nhưng những chuyến trước thì thu nhập không cao như vậy, có những chuyến còn lỗ cả tiền xăng dầu”.

Anh Non (thứ 3, từ phải sang) bàn giao cá thể rùa cho chính quyền địa phương với mong muốn có được sự may mắn khi đánh bắt

Để hiểu rõ hơn về niềm tin tâm linh mang tên rùa biển của người dân nơi đây, PV đã tìm gặp anh Nguyễn Văn Nghĩa – một ngư dân mà trước đó không lâu cũng giao nộp một cá thể rùa khủng nặng gần 60kg về tự nhiên. Trong căn nhà cấp 4, ở xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, chúng tôi đợi một hồi lâu, mới gặp được anh Nghĩa từ biển trở về sau một ngày đánh bắt cá.

“Hôm nay vô mánh, nên thu nhập hơn 4 triệu đồng từ việc bán cá khoai. Mấy chuyến rồi, chuyến nào cũng trúng cả, nhiều nhất là 5 triệu đồng/ngày. Phấn khởi lắm, tôi mong muốn sẽ trúng thêm vài chuyến nữa để có tiền sửa chữa lại căn nhà xuống cấp mà gia đình đang ở, mùa mưa sắp đến rồi. Từ ngày thả rùa biển, đến nay đã gần 1 tháng, kinh tế gia đình tôi thay đổi hẳn, chuyến đánh bắt nào cũng thắng lợi”, anh Nghĩa phấn khởi.

Kể về mối duyên của mình với rùa biển, anh Nghĩa cho hay: “Hôm trước, trong lúc giặt lưới ngoài biển, tôi thấy cá thể rùa khủng mắc lưới, bị thương, nên nhẹ nhàng tháo gỡ, mua thùng composit để chăm sóc con rùa cho khỏe mạnh, sau đó đem giao nộp cho Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hiển. Khi rùa gặp nạn, tôi thấy được ánh mắt cầu cứu của nó và khi thả nó về tự nhiên tôi cũng cảm nhận được ánh mắt nó tươi vui, linh hoạt hẳn ra”.

Anh Nghĩa còn nói, hễ ai đi biển mà gặp rùa rồi làm điều tốt với loại động vật này thì tương lai sẽ được đổi vận, không ít thì nhiều, người đó sẽ gặp may. “Tôi có anh bạn ở xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, trước đây cũng làm nghề đóng đáy hàng khơi ngoài biển.

Trong lúc giặt lưới anh này cũng phát hiện con rùa nặng gần 20kg bị kẹt lưới chảy máu chân. Sau đó, anh đem về chăm sóc vết thương, rồi tự đem ra biển thả chứ không thông báo cho ai. Đến nay, đã gần 3 năm, anh ấy đã bỏ luôn nghề biển, lên bờ mở vựa thu mua. Bây giờ, bạn hàng của anh ấy nhiều lắm, ở khắp nơi, việc kinh doanh thuận lợi nên giàu dữ lắm”, giọng anh Nghĩa đầy tự tin.

Chia sẻ với chúng tôi về niềm tin tâm linh của ngư dân khi thả rùa biển về đại dương, ông Lê Minh Thùy, Chủ tịch UBND xã Tân Ân Tây nói rằng: “Là con người, ai cũng mong muốn mình có cuộc sống sung túc, gặp nhiều thuận lợi trong việc làm ăn. Đó là lý do vì sao khi gặp trắc trở trong việc làm ăn, mọi người đều khấn vái, cầu mong vào một đấng siêu nhiên nào đó để tìm vận may.

Với người đi biển cũng vậy, họ rất tâm linh, nên khi có một vài người minh chứng về vận mệnh khi gặp rùa biển là họ tin ngay”. Theo ông Thùy, trước muôn trùng đại dương, ngư dân rất lo sợ trước những cơn thinh nộ của sóng biển. Biển có thể cho ta tất cả về đời sống, kinh tế, song, biển cũng sẽ cướp đi tất cả nếu không may gặp phải những khó khăn trong quá trình đánh bắt. “Tôi thì không tin gặp rùa biển sẽ may mắn, nhưng tôi có nghe sơ sơ về chuyện thả rùa và ăn thịt rùa rồi, thật sự có linh ứng đấy”, ông Thùy nói.

Nghề nào cũng có những yếu tố tâm linh và yếu tố này giúp con người có cảm giác yên tâm, có thêm động lực để lao động. Chuyện về những ngư dân khi gặp rùa biển và cách xử lý của họ với những cái kết hoàn toàn trái ngược đã minh chứng cho điều đó.

Buôn bán rùa biển có thể bị phạt tới 15 năm tù

Việt Nam là nơi cư trú của 5 loài rùa biển gồm rùa da, rùa xanh/vích, đồi mồi, quản đồng và đồi mồi dứa. Tất cả các loài rùa này được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật. Dù vậy, các loài thuộc vào “sách đỏ” này hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các hoạt động săn bắt, buôn bán trái phép của con người.

Trong số 5 loài rùa biển quý hiếm của Việt Nam, đồi mồi là loài suy giảm số lượng nghiêm trọng nhất. Mặc dù có vai trò rất quan trọng với hệ sinh thái vì chúng ăn bọt biển, giữ cho rạn san hô khỏe mạnh, thế nhưng số lượng cá thể đồi mồi đã giảm tới 80%, chủ yếu do bị săn bắt để lấy mai nhằm chế tác thành đồ thủ công mỹ nghệ như trang sức… Loài vích cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự khi chúng chỉ có khoảng 1/1.000 cơ hội sống sót đến tuổi trưởng thành.

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), hành vi săn, bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ rùa biển hoặc vận chuyển, buôn bán, tàng trữ sản phẩm/bộ phận của chúng (bất kể số lượng, khối lượng, giá trị tang vật) sẽ bị xử lý hình sự với mức hình phạt tối đa lên đến 15 năm tù giam.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm