Chung cư gần 30 tầng bỗng nhiên bị thầy cúng lạ đổi bát hương, chôm luôn tượng Phật (tiếp)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:08 21/06/2019 |

Tại các cuộc làm việc và đối chất với cư dân, ông Hà đã thừa nhận chính mình đã tổ chức cúng lễ và xâm phạm khu thờ cúng của người dân. Theo ông Hà, ông nắm được thông tin từ ban quản lý thông báo rằng bát hương bị nứt nên muốn thay lại cho chu đáo.

Lời “thú tội” của người mời thầy cúng tới chung cư

Giám đốc công ty vận hành cùng một trong hai người thầy cúng và hai bức tượng Phật bị nhóm người này lấy cắp

Làm mọi việc đều chỉ vì… cái “tâm”

Như đã phản ánh trong số báo trước, sáng 12/5 cư dân của toà nhà CT12 Văn Phú (khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) phát hiện khu thờ cúng chung trên tầng M4 của chung cư bị đổi bát hương và mất tượng Phật. Trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, người dân phát hiện ông Nguyễn Văn Hà, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Hoàng Hà – đơn vị làm công tác vận hành toà nhà CT12 Văn Phú, đã dẫn thầy cúng đến đây làm lễ.

Tại các cuộc làm việc và đối chất với cư dân, ông Hà đã thừa nhận chính mình đã tổ chức cúng lễ và xâm phạm khu thờ cúng của người dân. Theo ông Hà, ông nắm được thông tin từ ban quản lý thông báo rằng bát hương bị nứt nên muốn thay lại cho chu đáo. Ông không hề có chủ ý xấu trong việc này và khẳng định bản thân ông sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự việc.

Ông Hà luôn miệng nói rằng ông làm mọi việc đều chỉ là vì cái “tâm”. Ông vốn là người khá chu đáo trong việc lễ bái. Ở tất cả các khu chung cư khác do công ty của ông quản lý và vận hành thì ngày rằm mùng 1 đều có tiền để mua lễ thắp hương. “Thực ra lúc đó tôi không tìm hiểu kỹ, như ở các toà nhà khác thì vẫn cho các chị em (nhân viên dọn vệ sinh – PV) lau dọn hàng ngày và ban quản lý thì vẫn thắp hương vào ngày rằm mùng 1.

Về phía ban quản lý chúng tôi thì ngày rằm mùng 1 đều có tiền để thắp hương mua lễ ở tất cả các nơi luôn chứ không phải chỉ riêng ở Văn Phú. Tôi sẵn sàng chứng minh được việc đấy”, ông Hà quả quyết.

Ông Nguyễn Văn Hà – Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Tân Hoàng Hà thừa nhận toàn bộ hành vi của mình và ký vào biên bản

Về việc liệu ông Hà có tiến hành kiểm tra thực tế bát hương xem có đúng bị nứt như thông tin ông này nắm được từ ban quản lý hay không, ông Hà ấp úng cho hay, tất cả ông đều làm theo lời thầy nói và ông có nhờ thầy xem giúp bát hương có bị nứt hay không chứ ông không trực tiếp kiểm tra nên cũng không nắm được.

Đáng chú ý, ban đầu trưởng ban quản lý nói rằng thông tin bát hương bị nứt là do nhân viên vệ sinh báo cáo lại với ban quản lý, nên ban quản lý có thông báo với phía Giám đốc Công ty Tân Hoàng Hà để thay bát hương mới cho đỡ “phải tội”. Tuy nhiên, sau khi cư dân hỏi các nhân viên vệ sinh về sự việc thì vị trưởng ban quản lý lại nói rằng bản thân ông không hề thông báo gì với ông Hà hết.

Cư dân tiếp tục quay trở lại làm việc với ông Hà thì người này mới thú nhận không nhận được thông tin bát hương bị nứt từ ban quản lý, nhưng lại nhất quyết không nói ra ông tiếp nhận thông tin bát hương bị nứt từ đâu (!?).

“Vào 16h ngày 10/5/2019, tôi và trưởng ban quản lý Đỗ Đình Đức, 1 kỹ thuật viên đã đưa 2 thầy cúng lên tầng M4 để thực hiện việc đổi bát hương của toà nhà. Việc này do tôi tự ý quyết định và thực hiện mà không thông báo với bất cứ ai trước và sau khi thực hiện.

Toà nhà CT12 Văn Phú (khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội), nơi xảy ra sự việc

Bát hương cũ được các nhân viên vệ sinh dọn cho xuống phòng kỹ thuật tầng 1. Về lý do thay bát hương là do bát hương bị nứt. Việc bát hương bị nứt là do ban quản lý thông báo từ trước. Lúc quyết định thay bát hương, tôi không nghĩ tới việc khu vực M4 có thuộc quyền quản lý của ban quản lý hay không và cũng không quan sát xem bát hương có nứt thật hay không.

Tôi thừa nhận việc thay bát hương là sai nhưng tôi không có chủ ý xấu trong việc này và tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đã tự ý thay bát hương”, trích lời thú nhận của ông Hà trong biên bản ghi nhận sự việc được ban quản lý và cư dân toà nhà CT12 Văn Phú lập vào ngày 12/5.

Còn tồn tại nhiều nghi vấn?

Bày tỏ sự hoài nghi và cho rằng những lời giải thích của ông Hà là rất bất hợp lý, người đại diện cư dân phân tích, bát hương cũ vốn được làm bằng đồng chứ không phải làm bằng sứ nên việc công Hà nói thuê thầy đến cúng bái rồi thay bát hương do bị nứt vỡ là rất khó chấp nhận được.

Chưa kể, sau khi nhóm người do ông Hà dẫn đầu đến toà nhà CT12 Văn Phú để làm lễ và xâm phạm khu thờ cúng thì 2 ngày sau cư dân phát hiện bị mất tới 3 bức tượng gồm: 1 tượng Đức Thánh Trần bằng đồng màu đen, 1 tượng Phật Di lặc bằng đá và 1 tượng Phật Di lặc bằng đồng đúc.

Sau đó ông Hà có hoàn trả lại hai bức tượng Phật bằng đá và bằng đồng, còn bức tượng Đức Thánh Trần thì ông này nói không biết ở đâu nên không thể tra lại cho cư dân. Đến nay, sự việc này vẫn đang được Công an phường Phú La tích cực điều tra nhưng hiện vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Khu thờ cúng trên tầng thượng toà nhà

Theo những cư dân đang sinh sống tại toà nhà CT12 Văn Phú, họ nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến việc ông Hà có những hành động như đã nêu ở trên không đơn giản chỉ dừng lại ở việc thay thế bát hương do nứt vỡ như ông Hà nói.

Qua những nội dung tin nhắn qua lại giữa ông Hà cùng nữ kế toán tên Giang của Công ty Tân Hoàng Hà và nam kế toán tên Dũng của ban quản trị toà nhà thì ẩn sau vụ việc nói trên là cả một “âm mưu” đã được tính toán rất kỹ lưỡng từ trước. Nhiều bất cập còn tồn đọng trong công tác quản lý và vận hành toà nhà mới là nguyên nhân khiến cư dân gần như “quay lưng lại” đối với ban quản trị và ban quản lý chứ việc thờ cúng tại toà nhà thì hoàn toàn không hề ảnh hưởng hay có liên quan gì đến việc làm ăn của các đơn vị này.

“Ban quản lý cùng công ty vận hành thu phí dịch vụ của chúng tôi là 4.000/1m2 thế nhưng chất lượng dịch vụ lại rất tồi tệ nên chúng tôi mới dừng không đóng phí cho họ chứ làm gì có chuyện vì bát hương và khu thờ cúng “có vấn đề” hay vì cúng bái “không đến nơi đến chốn” mà họ lâm vào tình cảnh như vậy đâu.

Bát hương đồng bị nhóm người của ông Hà cho là bị nứt vỡ rồi phá hoại được cư dân tìm thấy trong sọt rác

Giữa lòng thủ đô mà có một khu chung cư nước bẩn đến mức đóng cặn đen ngòm, hệ thống thang máy liên tục trục trặc, vệ sinh rất kém, hệ thống PCCC toà nhà không hoạt động, thậm chí cả giấy tờ thông hút bể phốt của khu chung cư cũng có dấu hiệu bị làm giả… thì chúng tôi còn biết làm sao đây.

Vụ việc này tới giờ vẫn khiến cư dân chúng tôi bị sốc bởi không thể tưởng tượng nổi một đơn vị vận hành không hề có quyền quản lý phần diện tích trên tầng M4 như Công ty Tân Hoàng Hà lại xâm phạm tới khu thờ cúng chung như vậy. Chúng tôi cũng không thể tưởng tượng nổi lại có những người xưng danh là thầy cúng tới làm lễ nhưng rồi lại tiện tay đánh cắp tượng Phật đang được thờ cúng trên ban thờ.

Ông Hà nói luôn làm mọi việc vì cái “tâm” thế nhưng những gì ông ấy làm với khu thờ cúng của chúng tôi lại đi trái ngược hẳn với lời nói đó ”, một cư dân toà nhà CT12 bức xúc.

Mặc dù cư dân toà nhà CT12 đã tạm thời ghi nhận sự thành khẩn thú nhận mọi lỗi lầm của ông Hà cũng như một số dấu hiệu thay đổi theo chiều hướng tích cực trong công tác quản lý, tăng cường vệ sinh chỉnh trang môi trường sống của cư dân toà nhà hiện nay, nhưng những tổn thất về tinh thần sau những “lùm xùm” xảy ra trong suốt thời gian vừa qua thì vẫn còn đọng lại rất sâu sắc.

Biên bản ghi nhận sự việc được ban quản lý và cư dân toà nhà CT12 Văn Phú lập vào ngày 12/5.

Trong một diễn biến khác, thông tin từ chủ đầu tư toà nhà CT12 là Công ty Cổ phần xây dựng Hạ Đình,  hiện đơn vị này đang thu xếp mời các sư thầy để tổ chức làm lễ bốc lại bát hương cho khu thờ cúng trên tầng M4, mang lại sự ổn định về tâm lý cho cộng đồng dân cư.

Chung cư gần 30 tầng bỗng nhiên bị thầy cúng lạ đổi bát hương, rồi chôm luôn tượng Phật

Cư dân của toà chung cư gần 30 tầng ở khu đô thị Văn Phú vô cùng hoang mang khi khu thờ tự chung trên sân thượng bị mất nhiều bức tượng Phật, tượng Đức Thánh Trần, thậm chí cả bát hương cũng bỗng nhiên biến mất sau một đêm…

Read more

Thùy Chi – Bảo Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm