Lừa đảo hàng chục tỷ đồng chỉ với một clip ngắn và vài cục đá xây dựng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:14 05/01/2021 |

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Kim Anh (53 tuổi, ngụ xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Kim Anh bị cáo buộc đã lừa bán đồng đen cho nhiều nạn nhân, chiếm đoạt số tiền lớn.

thiên thạch 3
Nơi Kim Anh nói chôn đá thiên thạch nhưng thực chất bên dưới không có gì.

Trước đó, năm 2012, ông Thạch Khone nhờ ông Thạch Ngọc Tra tìm mua thiên thạch và hứa sẽ cho ông Tra tiền bồi dưỡng. Đến năm 2014, qua sự giới thiệu của Thạch Oanh Na (nhân viên bán bảo hiểm), ông Tra đến nhà Kim Anh. “Ông có hàng hiếm phải không?”, ông Tra hỏi. Kim Anh xác nhận là có và liền mở điện thoại cho ông Tra và Na xem đoạn clip quay 1 lọ nhựa đựng khoảng 1 lít nước, bên trong có cục kim loại màu đen chuyển động lên xuống. Kim Anh nói vật này là thiên thạch do ông nội để lại cho mình, xem như của gia bảo.

Ngay lập tức, ông Tra đã gọi cho ông Khone kể lại sự việc. Sau đó, ông Khone cho số 1 người ở TP. HCM để ông Tra liên hệ. Người này khẳng định vật đó là đá thiên thạch, ông Tra nên tiếp cận để mua. Ông Tra đã yêu cầu Kim Anh cho xem vật đã quay trong clip.

Tuy nhiên, Kim Anh không đồng ý và viện lý do rằng đá thiên thạch đang chôn dưới nền nhà, không thể lấy lên được. Nói xong, đối tượng dẫn ông Tra và Oanh Na vào nhà, chỉ nơi đang chôn đá và nói muốn lấy hàng (đá thiên thạch) thì phải thường xuyên đến cúng vào các ngày 8, 15, 23, 30 âm lịch hàng tháng.

Ông Tra tin tưởng, hằng tháng đều đến cúng bái cẩn thận. Khoảng 2 tháng sau, Kim Anh nói ông Tra đưa 30 triệu đồng để cúng tại bàn thờ tổ. Sau 3 ngày, Kim Anh sẽ hoàn trả lại số tiền này. Tuy nhiên đến hẹn, Kim Anh không trả lại tiền mà nói mình mượn xài đỡ. Từ đó về sau, Kim Anh liên tục yêu cầu ông Tra đưa tiền để đi lễ chùa, cúng “con hàng” – tức là đá thiên thạch.

Đến năm 2015, đối tượng ký bản cam kết sẽ bán đá thiên thạch cho ông Tra, với số tiền gần 2 tỷ USD. Ông Tra tin là thật nên đưa tiếp cho Kim Anh hơn 1 tỷ đồng. Sau đó, vì tài chính cạn kiệt, ông Tra đã yêu cầu ông Khone tiếp tục đưa tiền cho Kim Anh, nhằm mua bằng được đá thiên thạch. Sau đó, ông Khone đã trao đổi với Kim Anh về việc xem hàng.

Kim Anh khẳng định đá thiên thạch có tại nhà nhưng khu vực này không đảm bảo an ninh nên không dám “chào hàng”. Kim Anh ra điều kiện, ông Khone phải mua cho mình 1 căn nhà để ở, sau đó đem đá thiên thạch cất giữ.

Tin tưởng, ông Khone đã huy động tiền, hỏi mua cho Kim Anh  căn nhà giá 6,5 tỷ đồng. Sau đó, Kim Anh ký hợp đồng với ông Khone sẽ bán với giá 800 triệu USD/kg. Kim Anh viện lý do rằng, chưa biết đá thiên thạch nặng bao nhiêu kg nên sẽ chốt với mức giá trên.

thiên thạch 2
Kim Anh bị khởi tố, bắt tạm giam

Kim Anh hứa khi vào ở khoảng 1 tháng thì sẽ hoàn tất giao dịch. Thời gian này, đối tượng viện nhiều lý do liên quan đến tâm linh để không giao hàng. Trong thời gian chờ mua đá thiên thạch, ông Khone đã huy động khoảng 10 tỷ đồng để đưa cho Kim Anh. Cùng thời điểm trên, Kim Anh đã ký hợp đồng bán đá thiên thạch cho 1 doanh nghiệp ở Đắk Lắk, với giá trị 1,2 tỷ USD/kg. Tổng số tiền mua bán đá thiên thạch là hơn 30 tỷ USD. Bên mua đã đưa cho Kim Anh số tiền 600 triệu đồng, đồng thời yêu cầu được xem đá thiên thạch.

Kim Anh đưa 1 hũ nhựa chứa dung dịch màu đen, bên trong có 14 viên đá (loại đá xây dựng) và nói rằng đó là đá thiên thạch. Phía công ty phát hiện hàng giả nên yêu cầu đối tượng trả lại tiền. Kim Anh sau đó trả lại 400 triệu đồng, còn thiếu 200 triệu đồng. Trong thời gian này, đối tượng tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng đồng đen cho 1 doanh nghiệp khác tại TP. HCM với giá 1,8 tỷ USD/kg, tổng giá trị hợp đồng là 45 tỷ USD nhưng chưa kịp thực hiện.

thiên thạch 1
Kim Anh khi bị bắt giữ.

Trong thời gian này, ông Khone và những người khác nghi ngờ Kim Anh lừa đảo nên đã trình báo cơ quan công an. Tuy nhiên lúc này, đối tượng đã bỏ trốn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định Kim Anh đang ở TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang) và có ý định trốn sang Campuchia. Tối 18/12, các trinh sát đã đón lõng, bắt giữ Kim Anh. Ban chuyên án đã khám xét nơi ở của Kim Anh, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến việc lừa đảo. Công an cũng đã thu giữ 3 két sắt, Kim Anh thừa nhận đã yêu cầu bên mua đá thiên thạch cung cấp để khi giao dịch thành công sẽ bỏ đá thiên thạch vào.

Theo ban chuyên án, Kim Anh đã lợi dụng hành vi mê tín, dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo mua bán thiên thạch chiếm đoạt tiền tỷ. Kim Anh đã dẫn dụ nạn nhân vào bẫy, sau đó đưa ra món lợi lớn để các nạn nhân mờ mắt.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm