Lùm xùm chuyện “cả họ làm quan” ở Long An và những lý giải khó thuyết phục

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:51 23/11/2017 |

Em, cháu Bí thư, Phó bí thư Huyện ủy đều… làm quan

Mấy ngày qua, dư luận tỉnh Long An lùm xùm chuyện “cả họ” của 2 ông Bí thư và Phó Bí thư thường trực Huyện ủy huyện Tân Trụ đều được bổ nhiệm làm lãnh đạo từ cấp phòng ban đến lãnh đạo UBND xã. Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Dãy, Bí thư Huyện ủy huyện Tân Trụ, có 4 người cháu gọi ông bằng cậu ruột đang giữ chức vụ Trưởng, Phó phòng, ban ở huyện Tân Trụ, gồm: 1 Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, 1 Kế toán trưởng Phòng Tài chính, 1 Bí thư Huyện đoàn và 1 người là Trưởng Ban Tài chính thị trấn Tân Trụ.

Điều trùng hợp là tất cả những cán bộ lãnh đạo là cháu ông Dãy đều được bổ nhiệm trong khoảng thời gian từ tháng 7/2015 đến nay, từ lúc ông Dãy giữ chức Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ngoài những người cháu nêu trên, ông Dãy còn có 2 người là cháu dâu, cháu rể đang là cán bộ của Phòng Kinh tế – Hạ tầng và Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Tân Trụ.

Trụ sở Huyện ủy huyện Tân Trụ, nơi ông Dãy và ông Gấm làm việc

Không riêng ông Dãy, ông Lê Quốc Gấm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Trụ, cũng có 3 người em, cháu ruột đang giữ chức vụ lãnh đạo xã, thị trấn và cơ quan cấp huyện. Cụ thể, em ruột của ông Gấm là Phó chủ tịch UBND xã Bình Trinh Đông, 1 cháu ruột đang giữ chức Phó chủ tịch UBND thị trấn Tân Trụ, 1 cháu ruột là cán bộ cơ quan huyện.

Sau khi dư luận phát hiện “cả họ làm quan”, ông Dãy khẳng định số cán bộ này được tổ chức thi tuyển theo từng chức danh cụ thể và đều có trình độ chuyên môn đại học chuyên ngành, trình độ chính trị từ trung cấp trở lên. Chuyện bổ nhiệm là của chính quyền (UBND huyện), không thuộc thẩm quyền của Huyện ủy và việc bổ nhiệm là… đúng quy trình công tác cán bộ.

Về phía các cán bộ là em, cháu của 2 ông Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy, tất cả đều xác nhận có mối quan hệ thân tộc với ông Dãy và ông Gấm, nhưng cho rằng bản thân họ có quá trình phấn đấu nhiều năm mới được bổ nhiệm làm lãnh đạo. Ông N.T.B. (gọi ông Dãy bằng cậu), Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Tân Trụ, cho biết từ năm 2002 ông B. cũng phải thi tuyển dụng công chức và năm 2006 mới được công nhận là công chức chính thức.

Sau đó, ông B. được phân công về UBND xã Bình Trinh Đông công tác một thời gian rồi chuyển về làm chuyên viên tại Phòng Văn hóa – Thông tin và lại được điều về xã công tác. Đến năm 2014, ông B. mới được bổ nhiệm làm Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện cho đến nay. Theo ông B., ông đã trải qua cả một quá trình phấn đấu nhiều năm, thuyên chuyển qua nhiều vị trí công tác, ông không dựa vào mối quan hệ với ông Dãy để thăng tiến.

Lý giải khó thuyết phục

Theo ông Mai Văn Nhiều, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An, sau khi có thông tin phản ánh một số cán bộ lãnh đạo ở huyện Tân Trụ là bà con thân tộc của Bí thư và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Nội vụ tiến hành xác minh việc bổ nhiệm cán bộ ở huyện, kiểm tra lại quy trình bổ nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, quá trình công tác… Tuy nhiên, khi TT&ĐS liên hệ với ông Nguyễn Văn Bon, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An, để hỏi rõ về vụ việc thì ông này cho biết mới đi công tác xa về, chưa biết nội dung vụ việc và hứa sau khi kiểm tra xong sẽ có thông tin cho báo chí.

Một cán bộ của tỉnh Long An cho biết, trước khi ông Dãy đắc cử chức vụ Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020 thì ông đã từng giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2010-2015, nên dư luận có quyền nghi ngờ có sự ưu ái, nâng đỡ của ông đối với các cháu trong quá trình công tác, xem xét bổ nhiệm.

Đến khi ông giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy, dù không có thẩm quyền bổ nhiệm cán bộ ở các cơ quan hành chính của huyện, nhưng chỉ cần “đồng chí Bí thư, phó Bí thư có ý kiến” thì chắc chắn quy trình xem xét, bổ nhiệm cán bộ của cơ quan hành chính sẽ có “ưu ái” đối với người thân của ông. “Việc thi tuyển công chức, xem xét bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo là chuyện rất bình thường. Nhưng ở huyện Tân Trụ có đến 9 người là em, cháu của Bí thư, Phó Bí thư được bổ nhiệm làm lãnh đạo từ huyện đến xã thì đúng là… không thể bình thường”, vị cán bộ nhận xét.

An Hòa

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm