Những câu chuyện tâm linh kỳ bí xung quanh ngôi mộ cổ bị tàn phá tại Hưng Yên (Kỳ 9)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 24/07/2019 |

Từ dạo người ta đem thi hài của vị tiền nhân trong ngôi mộ hợp chất tại làng Thụy Trang về táng tại Trai Trang, ở đây xảy ra nhiều điều lạ lùng, ghê gớm. Ngoài vài cái chết bất minh liên quan đến mấy người tham gia đào mộ, còn có sự xuất hiện lừng lững của một con trăn nặng hàng nặng chục kg, dài hơn 5m ở trong nghĩa trang.

Kỳ 9: “Cụ trăn” xuất hiện trong nghĩa trang, người dân ầm ĩ “phúc thần hiển linh”

cụ trăn xuất hiện trong nghĩa trang
Người đầu tiên phát hiện ra con trăn – ông Đỗ Văn Phiên

Con trăn dài 5m lẩn khuất ở nghĩa trang

Sau sự việc bà chủ doanh nghiệp Ngọc Loan (làng Trai Trang, Yên Mỹ, Hưng Yên) phát tâm xây dựng ngôi mộ táng thi hài vị quan bị người ta lấy ra khỏi cổ mộ ở làng Thụy Trang và nhờ đó, gia đình bà Ngọc Loan trở nên giàu có, dư luận càng củng cố niềm tin vào một thế lực tâm linh nào đó tồn tại ở đây. Chính vì thế, sự xuất hiện của con trăn ở nghĩa trang làng Trai Trang hồi đầu năm 2016 thêm một lần nữa dấy nên nhiều lời đồn đoán, thêu dệt.

Theo lời kể của nhiều người dân, liên quan đến con trăn khổng lồ tìm thấy ở nghĩa trang ở thôn Trai Trang có rất nhiều câu chuyện kỳ dị đậm màu mê tín. Sau khi con trăn được liên hệ với Thành Hoàng làng, một số người đã mạnh miệng gọi nó là “linh vật” của làng Trai Trang. Để bảo vệ “linh vật” dài 5m, nặng trên dưới 50kg này, người dân thôn Trai Trang đang tính đến chuyện xây miếu thờ, hoặc lập hẳn động phủ cho “linh vật”.

Con trăn nằm cuộn tròn trên mộ ở nghĩa trang thôn Trai Trang

Bà Nguyễn Thị Lượt (người dân thôn Trai Trang) kể: “Hồi đầu năm 2016, gần đến Tết Nguyên Đán, “cụ” trăn xuất hiện. Lúc bấy giờ, người hiếu kỳ nườp nượp tìm đến thôn Trai Trang để tận mắt nhìn thấy con trăn khổng lồ qua khe cửa của ngôi nhà quản trang. Nếu không thấy tận mắt, người ta không dám tin vào cảnh lạ lùng và kinh hãi: Trên nền bê tông của nhà quản trang tại nghĩa địa quanh là xe tang và các vật dụng của người chết, một con trăn khổng lồ nằm dài bình thản trước ánh mắt của hàng trăm người.

Con trăn dài hơn 5m, tuy đã nằm uốn lượn nhưng cũng chiếm gần hết chiều ngang của nhà quản trang. Thân con trăn to tướng, có đoạn bằng bắp đùi người lớn, có đoạn phình ngang như thể trong bụng nó vẫn còn con mồi xấu số chưa bị tiêu hóa hết. Trên cái đầu bẹp, đôi mắt con trăn mở lim dim đầy đe dọa khiến những người yếu bóng vía không dám lại gần”.

Ngoài kích thước to lớn, điểm đặc biệt khiến người ta bàn tán về con trăn là màu da mốc thếch, loang lổ những hình thù kỳ quái, ma mị. Có người cho rằng, nguyên nhân khiến con trăn có lớp da mốc meo như vậy là do con vật này đã sống lâu năm và già cỗi – tức là không có gì kỳ lạ.

Song, không ít người dân mê tín lại suy diễn theo cách khác: Họ bàn tán xôn xao về khả năng những hình thù trên người con trăn truyền tải thông điệp gì đó mà con người chưa đủ trình độ để thấu hiểu. Những đồn đoán ấy càng lúc càng loang ra khiến người dân Trai Trang nhìn nhận con trăn như thể là thần linh. Bà Lượt quả quyết: “Cụ trăn này chắc chắn là linh vật của thôn.

Các ông các bà cứ nghiệm mà xem, “cụ” chỉ xuất hiện đúng vào dịp cuối năm – năm ngoái là vào chính xác ngày 30 Tết. Rõ ràng, sự xuất hiện của “cụ” ẩn ý là cầu mong sự tốt đẹp cho dân làng. Đối với những người hiểu biết và tỏ ra thành kính, “cụ” sẽ phù hộ cho mua may bán đắt, sức khỏe dồi dào. Còn đối với những kẻ bất kính, tất sẽ phải chịu hậu quả xấu”.

Người dân còn đưa câu chuyện đi xa hơn khi cho rằng “cụ trăn” hiện thế là điềm báo cho thấy người làng Trai Trang sẽ được che chở, bảo hộ. Chính vì thế, trách nhiệm của nhân dân là bảo vệ “cụ trăn”, đồng thời phải thể hiện sự thành kính, tôn trọng bằng hành động cụ thể như cung tiến lễ vật, hay như một số người là thắp hương khấn vái xì xụp như thể đối diện với một vị Thánh thực sự.

Lời kể của người đầu tiên phát hiện “cụ trăn”

Ông Đỗ Văn Phiên là người đầu tiên phát hiện ra con trăn khổng lồ ở nghĩa trang nói trên vào ngày 25/1/2016. Khi phóng viên đề nghị được nghe về sự xuất hiện của con trăn trong nghĩa trang, ông Phiên không ngần ngại kể từng chi tiết việc nhìn thấy con trăn (ông Phiên gọi là “cụ” trăn với vẻ thành kính). Đối với người đàn ông này, sự việc là niềm may mắn lớn, thậm chí có lẽ còn tiềm ẩn nhiều phúc duyên mà ông chưa thể hình dung hết.

Ông Phiên hào hứng cho biết: “Tôi có tay nghề xây dựng nên thường được bà con trong làng thuê mướn vào các dịp Tết nhất để sửa sang mồ mả cho người đã khuất. Khu vực nghĩa trang của thôn, tôi rất thông thạo. Năm nào tôi chẳng làm việc cả tháng trời ở đó, sửa hết ngôi mộ này lại đến ngôi mộ khác. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tôi được nhìn trực tiếp “cụ” trăn.

cụ trăn xuất hiện trong nghĩa trang
Hiện tại, con trăn khổng lồ đang được nuôi trong nhà quản trang ở thôn Trai Trang

Thực ra, người làng biết rằng cụ sống ở trong nghĩa trang từ lâu rồi, song ít người thấy lắm. Hôm 25, trời lạnh căm căm, tôi đang xây mộ cho một nhà ở góc nghĩa trang thì bỗng dưng thấy rợn rợn sống lưng. Tôi tưởng có ma quỷ gì nên dừng tay và nhìn ngó xung quanh. Trên ngôi mộ của cháu N.B – cháu này mất khi còn bé – tôi thấy một bóng đen to lớn như khúc sung nghoe nguẩy. Ôi giời ơi, tôi sợ rụng rời cả chân tay”.  

Vốn đã quen với những nấm mồ lạnh ngắt trong nghĩa địa mấy chục năm, ông Phiên nhanh chóng lấy lại bình tĩnh. Tay cầm sẵn chiếc dao xây để thủ thế, ông tiến lại gần ngôi mộ có vật đen đang vùng vẫy dữ dội. Ông Phiên kể: “Khi đến gần, tôi nhận ra “cụ” trăn đang cố gắng chui xuống ngôi mộ. Cụ mới chui được một nửa đầu, còn nửa thân sau to lớn hơn bị mắc kẹt vào mặt ngôi mộ bằng bê tông.

cụ trăn xuất hiện trong nghĩa trang
Ông Phiên bê con trăn lên người

Cụ vùng vẫy rất ghê, sau đó lại cuộn tròn và nằm yên trên mặt ngôi mộ”. Nhận ra “cụ” trăn, ông Phiên vội thông báo cho những người dân trong thôn Trai Trang. Rất nhanh chóng, người ta lập phương án “giải cứu” con trăn. Họ cẩn trọng đập bỏ phần mặt bê tông của ngôi mộ, sau đó nhẹ nhàng kéo con trăn ra ngoài. Con trăn hoàn toàn không tỏ ra sợ sệt hay có ý chống cự. Nó hiền lành đến mức ông Phiên và một số người dân trong thôn Trai Trang còn đeo lên cổ và chụp ảnh. Sau đó, do chưa biết xử lý ra sao, người dân đưa con trăn vào trong ngôi nhà vốn dùng để chứa đồ đám ma.

Ông Phiên nhớ lại: “Cụ trăn hình như rất thân thiết với dân làng, “cụ” hiền lành chứ không bắt nạt ai. Như thể cụ là phúc thần của làng, có khi là phúc thần của cả vùng này cũng nên. Không biết vì sao cụ có mặt ở trong nghĩa trang, song chúng tôi đều tin rằng sự xuất hiện của cụ mang một thông điệp gì đó rất lớn lao”.

Về nguồn gốc của con trăn khổng lồ và chuyện người thanh niên bỏ mạng do “mạo phạm” con trăn, phóng viên đã ghi nhận nhiều chi tiết khá bất ngờ, đặc sắc. Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc các tình tiết này ở số báo tiếp theo.

Kỳ 10: Thêu dệt xung quanh cái chết của người thanh niên vì mạo phạm “trăn thần”

Hoài Sơn

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm