Ly kỳ chuyện mưu sinh bằng nghề bốc mộ thuê

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:44 11/12/2019 |

Những người gắn bó với nghề bốc mộ (lấy cốt) thuê cho biết, họ xem đây là công việc để mưu sinh và tích thêm công đức, mong cầu được người cõi âm phù hộ.

nghề bốc mộ thuê 1
Bà Th. chia sẻ với PV TT&ĐS về nghề bốc mộ thuê ở nghĩa địa

Sống bằng nghề lấy cốt thuê

Một người đàn ông chuyện sống bằng nghề bốc mộ thuê, hiện đang sống ở khu vực nghĩa địaTriều Châu (phường 8, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết, khi có người đến thuê lấy cốt 1 ngôi mộ, thì gia chủ đến van vái rồi bày biện trà, hoa quả, bông hoa, vịt gà gì đó để cúng, sau đó xin phép lấy hài cốt lên đem đi chỗ khác. Lúc nghi thức đã xong, gia chủ đến thỏa thuận hợp đồng với ông giá cả.

“Nếu mộ lâu rồi, cũ rồi thì mình lấy rẻ một chút, còn mả mới, thi thể chưa tan rã thì tính giá khác. Thậm chí, nếu hòm hư, người nhà họ thuê mình bốc cốt lên, chuyển sang hòm khác thì giá khác. Thấp nhất là 5 triệu đồng/lần lấy cốt và cao nhất là trên 10 triệu lận”, ông nói.

Ông này cho biết thêm: “Khi lấy cốt lên, mùi hôi, tanh… dữ lắm, nhưng người ta có thuốc xử lý. Bây giờ, người ta có chai nước chỉ cần tưới xuống là thịt tan hết, chỉ còn xương thôi, mùi hôi thối cũng không còn. Mình chỉ việc lấy xương lên, rửa sạch, sắp xếp đâu vào đó cho người thân họ là xong hết việc. Thuốc đó, tôi nghe nói họ mua ở tận miền Bắc”.

Theo những người bốc mộ thuê, công việc này rất vất vả, khổ cực và nhiều nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, vì cuộc sống mưu sinh, họ chấp nhận đánh cược sức khỏe của mình.

nghề bốc mộ thuê 2
Khu vực nghĩa địa Triều Châu rất u ám, đầy tử khí

“Nếu có khách hàng, mỗi ngày tôi lấy cốt 4 – 5 mộ là chuyện bình thường, quan trọng là có người thuê hay không. Nặng nhọc nhất là việc đập đá, rồi đào đất thôi, còn không có việc đó thì bốc một ngôi mộ nhanh thôi. Đội bốc cốt có 3 – 4 người làm, chứ một mình làm không được đâu. Tôi chẳng sợ gì, đó là cái nghiệp nuôi sống mình mà, đâu ăn cắp, ăn trộm của ai mà sợ, có người kêu là tôi làm”, một người đàn ông làm nghề bốc mộ chia sẻ.

Theo người này, việc lấy cốt rất tâm linh, vì vậy người thân phải coi giờ, ngày, tháng rồi mới lấy, chứ không thể thích ngày nào, giờ nào lấy cũng được. Nếu tự ý lấy cốt mà không xem xét kỹ càng, rất có thể gia đình người đó sẽ gặp xui xẻo. Tuy nhiên, không xem ngày, xem giờ mà muốn lấy cốt cũng được, nhưng ngày bốc mộ đó phải vào ngày chính của thanh minh, chứ những ngày khác không được lấy, đó là kiêng kỵ.

Một người phụ nữ hành nghề bốc mộ cho hay, khi lấy cốt phải sử dụng khẩu trang, găng tay vì không biết người dưới mộ khi chết có bệnh gì hay không, nên tốt nhất mình bảo vệ cho mình trước.

“Làm nghề này nhạy cảm, tôi sợ nhiễm bệnh tật lắm, nhưng mà mình nghèo nên phải liều vì cuộc sống. Liều trên sự chính đáng, pháp luật cho phép, miễn sao không ăn cắp, ăn trộm là được rồi, vả lại mình làm thuê, người ta thuê chính đáng thì mình làm bằng cái tâm, cái sức của mình”, người phụ nữ tâm tình.

Bà luôn tâm niệm, bà theo nghề này không đơn thuần vì cuộc sống, mà bà còn muốn làm một điều gì đó có ích cho xã hội, cho người quá cố.

nghề bốc mộ thuê 4
Hàng ngàn ngôi mộ đang yên vị

Đã nhiều năm gắn bó với công việc bốc mộ ở nghĩa địa Triều Châu, bà Th. năm nay đã gần 70 tuổi nhưng vẫn chưa muốn nghỉ ngơi. Bà bảo khi nào còn khỏe thì bà còn gắn bó với nghề bốc mộ thuê. Với bà, bà làm nghề này luôn được người cõi âm phù trợ về sức khỏe.

“Trước khi làm tôi đều khấn vái, việc làm là chính đáng vì người thân của những người quá cố mướn thì tôi làm, chớ không động phá mồ mả. Tôi không có ý gì khác khi làm công việc này ngoài để mưu sinh. Vì vậy, mong người khuất độ cho tôi có sức khỏe để gắn bó lâu dài với việc làm này”, bà Th. trải lòng.

Người bốc mộ với giác quan thứ 6

Bà Th. cho biết, bà rất tín tâm và có giác quan thứ 6 nên khi làm việc gì, bà thường cảm biết trước được rất nhiều điều. Thậm chí, bà biết trước luôn việc có người thuê bốc mộ.

“Nhiều khi tôi linh tính sẽ có người đến thuê mình bốc mộ là vài ngày sau có thiệt. Tôi để ý nhiều lần rồi, tâm linh vậy đó. Khi đó, tôi đều ra giá, nhận việc và phân công cho đội bốc mộ làm, rồi chia nhau tiền công”, bà Th. cho hay.

 Bà chia sẻ thêm: “Ở đây, việc giương hòm hư bốc lên di dời cốt có rất nhiều. Ghê nhất là việc rửa cốt, mình rửa bằng rượu, vệ sinh sạch sẽ rồi bỏ vào cái quách cho người thân họ đem đi, lúc rửa mùi hôi rất khó chịu. Công việc này cực khổ lắm, nên nhiều khi gia chủ thấy mình cực khổ quá nên họ cho thêm”.

Theo bà Th., có những bộ hài cốt, khi còn ở dưới huyệt mộ vẫn còn nguyên hình hài, nhưng khi đem ra khỏi hòm, gặp gió một lúc thì hình hài người quá cố đều tan biến hết, chỉ còn trơ lại bộ xương, trông rất kỳ lạ.

 “Bây giờ lấy cốt đơn giản hơn rồi, chứ ngày xưa khi lấy cốt, người ta còn phải giăng mùng quanh ngôi mộ. Vì thân nhân họ sợ gió thổi vào làm mất hình hài người thân của họ. Nói thẳng ra như vầy nè, khi mình còn sống thì ăn cũng có hóa chất, khi chết, muốn lấy lên cũng xài hóa chất luôn”, bà Th. nói. Bà Th. kể, bà đã làm việc này đến nay đã hơn 20 năm rồi, lần đầu tiên bốc mộ bà rất sợ.

Nhưng nghề dạy nghề, theo thời gian bà không còn sợ nữa. Bà nhớ có lần, bà thực hiện việc bốc mộ thuê vào đêm khuya. Lúc mở quan tài, bà thấy sờ sợ vì hình hài người chết tái ngắt, còn nguyên vẹn. Thấy bà chần chừ, người thân của người quá cố có nói với bà Th. rằng, bà cứ việc lấy lên đi.

 Khi bà vừa định bốc lên, thì người thân của người quá cố bảo dừng lại để họ xử lý hóa chất. Bà Th. nói: “Lúc đó, họ lấy nước gì đó tưới xuống, xong đâu đấy tôi kéo lên nhẹ tênh, chỉ có bộ xương thôi, chứ da thịt mất hết luôn”.

Bà Th. cho biết, trong quá trình bốc mộ, có trường hợp người chết còn vương vấn mảnh đất nơi chôn cất nên họ không chịu đi. Sau năm lần, bảy lượt khấn vái, van nài, họ mới chấp nhận việc dời mộ. Như trường hợp cha bà Th. được chôn cất ở phần đất của gia đình, sau này Nhà nước quy hoạch, di dời mồ mả nên yêu cầu gia đình lấy cốt.

Bà Th. kể: “Khi di dời, cha tôi không chịu đi, minh chứng là nhấc cái hòm lên khó khăn vất vả dữ lắm. Gia đình van vái ổng, đốt nhang hết bó này sang bó khác. Tôi khấn rằng: “Cha ơi, người ta đã không cho mình ở đây nữa, mình phải đi. Thôi thì bây giờ con dời cha vô trong nghĩa địa Triều Châu, đất của nhị tỳ”. Sau khi tôi khấn, cuối cùng rút cái hòm lên được”.

Người phụ nữ bốc mộ thuê cũng bộc bạch: “Tâm linh của người chết nhiều khi ngộ lắm, có nhiều trường hợp lắm. Nếu họ hạp với người nào đó thì xin gì họ cũng chịu, trái lại nếu không hạp thì phát sinh đủ thứ chuyện hết. Nhiều khi thi hài mang đi, nhưng vong linh vẫn còn lưu luyến ở vị trí đó. Chứ đừng nghĩ đem hài cốt đi rồi là hết thì không có đâu”.

Về việc chôn cất ở nghĩa địa này, ai có tiền đến mua đất để thực hiện việc chôn cất là người ta đều bán. “Hồi đó, 1 vị trí chôn cất chỉ có 3 triệu đồng thôi, còn hiện giờ có giá 35 – 40 triệu đồng rồi.

Đất do người trông coi ở đây bán. Riêng những ngôi mộ đã được lấy cốt di dời, thì nơi quản lý nghĩa địa mới thuê mướn người dọn dẹp vệ sinh, xây hộc lại đàng hoàng rồi bán lại cho người có nhu cầu thêm lần nữa”, bà Th. nói thêm.

TRẦN KHẢI

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm