“Ma khỉ báo oán” – đâu là sự thật về những câu chuyện rợn người? (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:24 30/09/2019 |

Chỉ trong mấy năm ngắn ngủi, gia đình ông O. đã xảy ra nhiều sự việc kỳ lạ, tang thương. Những sự việc ấy có gì đó giống lời đồn thổi về “ma khỉ báo oán”.

Ma khỉ báo oán - đâu là sự thật về những câu chuyện rợn người
Cháu Bạch Văn Ch. bị ngứa, gãi khành khạch suốt ngày “như khỉ” và một mực đòi lên chùa tu để “giải nghiệp” cho bố và ông

PV TT&ĐS tình cờ được nhà sư trụ trì của một ngôi chùa ở Hà Nội kể về một cháu bé lạ lùng. Cháu khôi ngô, ngoan ngoãn nhưng lúc nào cũng ngứa ngáy, gãi chân gãi tay hệt như khỉ. Đặc biệt hơn, gia đình cháu đã xảy ra những câu chuyện rất bí ẩn. Ông nội cháu từng đi săn bắn khỉ và bắn chết một cháu bé đang trèo trên cây vì tưởng nhầm là khỉ. Bố cháu sau này cũng vào rừng săn bắn khỉ thì bị người bạn đi săn cùng tưởng nhầm là khỉ và xả súng bắn chết. Những sự việc kỳ lạ, luẩn quẩn, trùng hợp tang thương ấy có gì đó giống lời đồn thổi về “ma khỉ báo oán”.

Trước hết, cần khẳng định là những người làm báo luôn bài trừ mê tín dị đoan. Việc kể lại câu chuyện này chỉ muốn đưa ra một cách trung thực các hiện tượng tồn tại trong cuộc sống hoặc trong niềm tin của bà con mình về việc “ma khỉ báo oán” để cùng chiêm nghiệm. Từ đó, tìm đến một cách hành xử đúng, không làm điều càn quấy trái với quy định luật pháp hoặc cổ súy cho các chuyện ma tà dị đoan.

Kỳ 1: Xả xúng bắn khỉ nhưng lại bắn nhầm… người

Cháu bé 10 tuổi đã đòi gia đình cho đi tu

Tình cờ, trong cuộc gặp gỡ trước khi tham gia một khóa thiền định tu dưỡng tinh thần ở tỉnh Bình Định, tôi ngồi ăn cơm chay cùng nhà sư Đàm Thanh, người trụ trì một ngôi chùa ở Thanh Trì, Hà Nội. Nhà sư là một người hiểu biết, từng du học về lĩnh vực Phật giáo ở nước ngoài, đang nuôi từ thiện nhiều trẻ em thiệt thòi cơ nhỡ tại chùa.

Nhà sư Đàm Thanh kể, trong những đứa trẻ mà chùa đang nuôi dưỡng, vừa rồi có thêm một bé trai tên là Bạch Văn Ch. rất lạ. Bé vừa học xong lớp 3 ở tỉnh Hòa Bình nhưng vẫn chưa biết đọc thông viết thạo. Dẫu vậy, mặt mũi cháu rất khôi ngô, nói năng rành rọt, biết đếm tiền. Mẹ cháu đưa cháu xuống chùa để xin ở nhờ, xin ăn cơm chay và phát nguyện đi tu.

Nhà sư nuôi dưỡng cháu một thời gian, thấy cháu rất ngoan ngoãn. Tuy nhiên, nhà chùa lo nhất là cháu bé lúc nào cũng ngứa ngáy, gãi chân gãi tay. Nhà sư nhấn mạnh: “Xin lỗi nhà báo, cháu đứng cả trước mặt chúng tôi để dạng chân ra gãi giữa háng. Gãi nách, gãi bẹn, gãi liên tục và kiểu gãi rất giống một con khỉ.

Vừa rồi, mẹ cháu Ch. là chị Đinh Thị L. (SN 1973, người xã Cao Răm, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) từ Hòa Bình xuống chùa xin được đưa cháu về thăm nhà vì nhớ con quá”. Nhà sư Đàm Thanh tâm sự với bà mẹ thì mới được nghe về câu chuyện lạ, rất giống chuyện “ma khỉ báo oán” mà ở nhiều nơi, nhiều tộc người vẫn hay truyền tụng đồn thổi.

Ma khỉ báo oán - đâu là sự thật về những câu chuyện rợn người 1
Di ảnh của cháu Đinh Văn H., người bị ông Bạch Văn O. bắn chết vì tưởng là khỉ

Về câu chuyện giống như “ma khỉ báo oán”, chị L. kể: Ông nội cháu Ch. tên là Bạch Văn O. (SN 1954, người xã Cao Răm), trước đây đã từng đi săn ở khắp Việt Nam và Campuchia. Ông từng bắn được cả hổ và rất nhiều khỉ. Không biết có phải “hồn khỉ” về báo oán không mà vào một ngày năm 1998, ông O. đi săn hoa mắt nhìn thấy cháu bé hàng xóm Đinh Văn H. (9 tuổi) leo lên cây, cứ nghĩ nó là khỉ và siết cò bắn chết.

Từ đó, ông O. sinh ra rượu chè và cáu bẳn, ngược đãi vợ con. Thế rồi con trai ông O. là Bạch Văn N. (bố cháu Ch.) bỏ vào Tây Nguyên sinh sống. Ít lâu sau, anh này cũng đi săn khỉ, leo lên tán cây lớn phục kích đàn khỉ hoang và bị bạn săn nhìn nhầm là khỉ nên siết cò bắn chết.

Chị L. mang thai cháu Ch. ở Tây Nguyên và thai nhi lớn lên với rất nhiều chuyện khó hiểu. Nay, chừng 10 tuổi, cháu đã tự dưng đòi đi tu, rồi kiên quyết xin ở chùa. Cháu bảo cần phải thoát và tránh được cái nghiệp chướng luẩn quẩn “săn khỉ bắn nhầm người”. Đặc biệt, từ nhỏ đến giờ cháu luôn bị ngứa, tay chân liên tục gãi. Không chỉ sư Đàm Thanh, mẹ cháu, mà nhiều người cũng đều rất dễ có cảm giác hành vi của cháu giống khỉ lắm.

Cuộc “gọi hồn” đầy tính liêu trai

Nhà sư quả quyết với sự sợ hãi không giấu giếm khi nhắc đến câu chuyện giống truyền thuyết “ma khỉ báo oán” này. Từ số điện thoại nhà sư đưa cho, chúng tôi đã lên xã Cao Răm, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình để xác minh câu chuyện được coi là “có yếu tố tâm linh không dễ lý giải” này. Cả nhóm PV Tuổi trẻ & Đời sống rất sửng sốt. Cái vòng luẩn quẩn đi săn bắn chết người, con mình lại bị bạn săn bắn chết, rồi cháu bé với số phận kì lạ suốt ngày gãi như khỉ, là cơ bản có thật như trên.

Chúng tôi tìm đến nhà của nạn nhân Đinh Văn H. (bị ông Bạch Văn O. bắn chết khi mới 9 tuổi). Trên bàn thờ, di ảnh của cháu đã ố màu thời gian. Mẹ cháu H. là bà Bùi Thị X. (dân tộc Mường) sụt sùi khi được PV hỏi về cháu H. Bà X. kể: “Con tôi chết lúc 7 giờ sáng. Hôm đó, tôi vừa ra đồng thì nghe thấy tiếng súng nổ rất ghê tai. Không phải nổ ở nơi xa xôi rừng già gì đâu nhé. Gần lắm, tôi còn nghe người ta hô hoán ầm ĩ lên là bà con ơi, ông Bạch Văn O. bắn phải người rồi. Linh cảm rất lạ, tôi thấy như có luồng điện chạy dọc thân thể mình. Tôi toát mồ hôi hột đứng ngửa mặt lên giời. Y như rằng, tiếng từ trong xóm vọng ra: “Bắn phải thằng H. rồi, trời ơi là trời!”.

Tôi tức tốc về xóm thì ai nấy đã tụ tập đông đủ. Tôi được nghe kể lại là cháu H. sang bác ruột ở cạnh nhà chơi, được bác nhờ trèo lên cây lá lồm vặt hộ ít lá. Cây cách sau nhà có 11,5m thôi. Cháu vừa trèo lên cây thì bị ông O. bắn. Có người bảo, ông ấy nhìn bóng thằng bé mờ ảo trong vòm lá, cứ ngỡ có con bìm bịp đang vẫy cánh, có người bảo ông ấy nhầm nó là con khỉ con do ông hoa mắt. Thế là ông nổ súng”.

Theo lời bà X., sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết, ông O. chỉ phải đền 18 triệu đồng. “Nhà ông ấy nghèo, phải 4 năm sau đó tôi mới nhận được 5 triệu đồng. Tôi không bao giờ để ý đến tiền, khi so sánh với tính mạng vô giá của con tôi như thế. Tôi cũng im lặng. Sau đó gia đình cũng mê tín đi gọi hồn cháu H. nhà tôi. Chúng tôi đi gặp một thầy bói người Kinh. Con tôi “nhập hồn” vào bà thầy bói và nói tiếng Mường.

“Nó” bảo: “Mẹ ơi mẹ không được lấy tiền người ta nữa. Lấy hết tiền người ta là người ta làm cho mẹ chết… Mẹ ơi con đau đầu lắm, mẹ ơi!”. Rồi “con tôi” khóc, “nó” chỉ tay lên đầu kêu đau ở đúng vị trí ông O. đã bắn. Tôi rất ngạc nhiên vì điều này, bởi đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp bà thầy bói, bà ấy lại ở rất xa nhà tôi nên chắc chắn không hề biết con tôi tử vong vì bị bắn vào giữa đầu như thế nào. Từ đó, gia đình sợ và không đòi nốt số tiền đền bù của nhà ông O., cũng không dám thù hằn gì nhà bên đấy cả. Chúng tôi cảm giác có điều gì đó rất sợ hãi”, bà X. nói.

Ma khỉ báo oán - đâu là sự thật về những câu chuyện rợn người 2
Anh Bạch Văn N., con trai ông Bạch Văn O., bị bạn săn bắn chết khi đang cầm súng trèo lên cây rình bắn một đàn khỉ hoang ở Kon Tum

Không biết thực hư thế nào, chỉ biết, bà con gặp phóng viên có kể chuyện rằng sau đó, gia đình ông O. bị “trùng tang”, ông O. vừa chết chưa lâu thì đến lượt con trai ông O. là anh Bạch Văn N. bị bạn săn tưởng là khỉ bắn chết trong một cánh rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Họ đều nói chuyện xảy ra kỳ lạ như bị “ma khỉ báo oán”. Chúng tôi sưu tầm cả tư liệu, tiến trình vụ án cũng như giấy báo tử nói về việc Bạch Văn N. bị bạn săn tưởng là khỉ bắn chết.

Tài liệu của cơ quan công an ghi rõ: Đối tượng Lê Thiên Hùng (quê Thanh Hóa) bắn chết anh Bạch Văn N. (sinh tháng 8/1974) khi cả nhóm đi săn vì Hùng thấy anh N. loạt xoạt trên tán cây rậm rạp cứ tưởng con khỉ. Sau đó, Hùng ra đầu thú và bị đi tù. Vụ xả súng bắn chết người vì tưởng là khỉ này diễn ra ngày 30/7/2017, ở thôn 1, xã Ea Tơi, huyện Ea Drai, tỉnh Kon Tum. Người trích lục bản khai tử trên đã ký, đó là ông Hoàng Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Cao Răm.

Bài và ảnh: Sỹ Công – Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm