Mắc dị tật lỗ tiểu thấp, bé trai bị gia đình nhầm là con gái suốt 6 năm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:00 05/08/2019 |

Bé bị mắc dị tật lỗ tiểu thấp thể nặng. Chính dị tật này đã khiến gia đình nhầm lẫn về giới tính của bé.

nhầm giới tính
Bác sĩ phẫu thuật cho một bệnh nhi mắc dị tật lỗ tiểu thấp

Vừa qua, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 6 tuổi bị lỗ tiểu thấp thể nặng. Người nhà do nhầm lẫn cơ quan sinh dục ngoài nên sau khi bé chào đời, đã đăng ký khai sinh giới tính nữ cho bé. Suốt ngần ấy năm trời, gia đình nuôi dạy bé như một bé nữ, cho mặc váy, nuôi tóc dài. Tuy nhiên, bé gái này thường tỏ ra không thích váy áo, búp bê như những bé gái khác mà có xu hướng thích chơi những trò chơi mạnh mẽ như của con trai.

Mãi đến vừa rồi, trong một lần tắm cho bé, phụ huynh bất ngờ phát hiện con mình có tinh hoàn như bé trai. Ngay sau đó, bé được cha mẹ đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để thăm khám. Sau khi thăm khám kỹ càng, các bác sĩ thông báo với gia đình rằng, con họ là bé trai chứ không phải bé gái. Tuy nhiên, bé bị mắc dị tật lỗ tiểu thấp thể nặng. Chính dị tật này đã khiến gia đình nhầm lẫn về giới tính của bé.

Theo các bác sĩ, lỗ tiểu đóng thấp là dị tật bẩm sinh gặp nhiều nhất trong các bệnh lý về niệu nhi với tỷ lệ chung là bình quân cứ 250 trẻ trai sinh ra thì có 1 trường hợp lỗ tiểu đóng thấp. Dị tật này thường khiến cho phụ huynh nhầm lẫn giới tính của con mình ngay khi trẻ vừa chào đời, gây ra những tình huống “dở khóc dở cười”. Có 3 thể lỗ tiểu đóng thấp gồm: thể trước, thể giữa và thể sau – để chỉ về vị trí lỗ tiểu so với thân dương vật. Nếu lỗ tiểu càng xa thân dương vật thì mức độ bệnh càng nặng.

TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch hội đồng xác định giới tính Bệnh viện Nhi đồng 2, Phó giám đốc bệnh viện, cho biết nhiều trường hợp trẻ sống với giới tính nhầm lẫn rất nhiều năm mới được phát hiện và can thiệp khi bắt đầu có biểu hiện tâm sinh lý khác với giới tính hình thể bên ngoài. Có một số trường hợp giới tính thật được xác định lại khi bản thân đã qua tuổi trưởng thành, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và gia đình.

Việc xác định lại giới tính cần dựa trên rất nhiều các tiêu chuẩn về mặt y khoa như: nhiễm sắc thể, tuyến sinh dục, nội tiết tố, khả năng sinh sản, phẫu thuật…, cũng như tâm lý, nhận thức của chính bệnh nhân và cha mẹ. Hiện nay, nước ta có 3 trung tâm được công nhận đủ điều kiện để xác định lại giới tính là Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương. Riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 2, từ năm 2013 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận, giải quyết xác định lại giới tính cho hơn 60 trường hợp.

Bảo An

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm