Mafia Ý đi bán khẩu trang, làm căng tin nhà hàng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:49 13/04/2020 |

Mafia Ý được cho là đang lên kế hoạch tỉ mỉ để chuẩn bị cho thời điểm xứ mì ống bắt đầu công cuộc khôi phục kinh tế.

Related Posts

mafia ý 1
Mafia Ý luôn biết cách biến khủng hoảng thành cơ hội

Ý đang là nước có dịch nghiêm trọng nhất châu Âu và cũng là nước “vất vả” nhất châu Âu. Cảnh sát Ý không thể chuyên tâm như nhiều quốc gia khác cho việc chống dịch Covid-19, mà họ còn phải dàn trải lực lượng tới miền Nam để ngăn chặn sự cùng quẫn của các băng đảng mafia Ý.

Cùng chung cảnh ngộ như mafia Mỹ, mafia Ý cũng đứng trước cảnh “hạn hán” khi doanh thu từ bảo kê, buôn bán ma túy giảm sút trầm trọng. Tới nỗi, chúng đã âm mưu tấn công cả các cửa hàng để cướp đồ. Cảnh sát Italy được triển khai tới các con phố ở Palermo, thành phố miền Nam nước này, sau khi một công ty bị phá sản ngừng cung cấp các dịch vụ bao gồm cả thực phẩm và thuốc men quan trọng. Khi tình trạng đang ngay càng căng thẳng ở Palermo và nhiều vùng khác ở miền Nam Italy, cảnh sát lo ngại mafia lợi dụng cơ hội này để làm loạn. 

Việc phong tỏa tại Italy khiến 3,7 triệu người dân làm việc trong nền “kinh tế ngầm” trở nên đặc biệt khó khăn vì họ không được nhận tiền lương nhưng cũng không thể tiếp cận trợ cấp xã hội. Những người làm những công việc lặt vặt như bốc dỡ xe tải ở chợ vốn dĩ dễ nảy sinh mâu thuẫn có thể bùng phát thành những vụ cộm cán hơn.

Công ty phà đường thủy Tirrenia CIN quyết định tạm ngừng tất cả các chuyến đi tới vùng Sicily. Cố vấn chính phủ cảnh báo rủi ro khi các băng đảng tội phạm có tổ chức sẽ ra mặt để cung cấp hỗ trợ cho những người có nhu cầu, nhằm lấp đầy khoảng trống và chính phủ để lại. 

Các băng đảng mafia Ý, từ Cosa Nostra tại vùng Sicily cho tới tổ chức khét tiếng Ndrangheta ở Calabria và Camorra tại Naples, đã phải phòng thủ trước virus. Nhưng thời điểm gần đây, chúng có dấu hiệu trỗi dậy.

Nhà văn người Ý Roberto Saviano cho rằng: “Hãy nhìn vào danh mục đầu tư của các nhóm băng đảng mafia để biết chúng có thể bỏ túi bao nhiêu tiền từ đại dịch này”. Ông là tác giả quyển “Gomorra”, viết về những hoạt động bất hợp pháp của tập đoàn mafia tàn bạo Camorra.

mafia ý
Băng đảng Camorra từng kiếm bộn tiền từ dịch tả 1884

Theo Saviano, trong vài thập niên qua, các tập đoàn mafia đã đầu tư vào những công ty đa dịch vụ như căng tin, lau dọn, khử trùng, tái chế rác thải, vận tải, nhà tang lễ, phân phối dầu và thực phẩm. Đó là cách chúng kiếm ra tiền. Mafia biết bạn có gì và sẽ cần gì, do vậy chúng sẽ cung cấp theo những điều khoản riêng.

Saviano lấy ví dụ như bệnh dịch tả bùng phát ở Naples hồi năm 1884, từng cướp đi sinh mạng của hơn phân nửa dân số thành phố này. Khi đó, Chính phủ Ý đã chi nhiều tiền vào công tác dọn dẹp “chiến trường”, nhưng phần lớn trong số này đều chảy thẳng vào túi của Camorra. Lần này, điều tương tự cũng có thể xảy ra.

Mafia Ý được cho là đang lên kế hoạch tỉ mỉ để chuẩn bị cho thời điểm xứ mì ống bắt đầu công cuộc khôi phục kinh tế. Hiện mafia Ý bán khẩu trang y tế trên trang web đen, mặc dù dự định ban đầu là dành cho các bệnh viện. Chúng còn gây ảnh hưởng đối với hoạt động cung ứng hàng hóa. Ước tính, các tập đoàn tội phạm này đạt doanh thu hàng năm lên tới 133 tỉ USD.

Chúng cũng không quên chuẩn bị cho sự bùng nổ nhu cầu ma túy, một khi người dân không còn cách ly. Theo báo cáo của cảnh sát, các đối tượng buôn ma túy liên quan tới mafia đang “lách” những quy định hạn chế đi lại đối với người dân Ý bằng cách giả dạng tài xế giao bánh pizza và nhân viên giao hàng tận nhà.

Thủ đoạn tống tiền của các băng nhóm này dự báo cũng sẽ rộ lên sau thảm họa tài chính do Covid-19 gây ra. Đóng cửa các nhà hàng và khách sạn sẽ để lại ảnh hưởng xấu. Nếu trợ cấp của nhà nước không đến sớm, nhiều doanh nghiệp sẽ sụp đổ. Và để tránh kịch bản này, các chủ doanh nghiệp có thể phải tìm tới các tổ chức tội phạm.

Cơ quan tình báo tại đất nước hình chiếc ủng gần đây cũng đã cảnh báo chính phủ nước này về các cuộc bạo động tiềm tàng ở phía Nam do bọn tội phạm có tổ chức xúi giục, nếu tâm dịch di chuyển từ Bắc xuống Nam. Giới chuyên gia nhận định các băng nhóm tội phạm đứng đằng sau các vụ bạo loạn trong các nhà tù trên khắp cả nước ở giai đoạn đầu đại dịch Covid-19, trong đó nhiều tù nhân lo sợ nhiễm bệnh trong các trại giam chật ních đã yêu cầu được phóng thích sớm. Để giảm bớt tình trạng quá tải, hơn 2.500 phạm nhân đã được trả tự do kể từ cuối tháng 2, bao gồm nhiều đối tượng dính líu tới tổ chức Ndrangheta.

Như trong rất nhiều bộ phim kinh điển về mafia khác, mafia Ý lại lần lượt chứng tỏ khả năng xoay sở vượt trội trong những tình huống ngặt nghèo hơn cả mafia Mỹ. Thế nhưng điều đó lại chính là cơn đau đầu bất tận với cảnh sát và chính phủ Ý. Trong khi họ còn đang căng sức mà chưa dập tắt được đại dịch Covid-19 trên đất nước hình chiếc ủng này.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm