Mang họa vì trót trở thành triệu phú, câu chuyện đời không ai ngờ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:33 11/05/2020 |

Trong giây phút thót tim đúng phong cách của “Ai là triệu phú”, MC Chris Tarrant bất ngờ xé nát tờ séc trị giá 500.000 bảng đã viết sẵn cho Charles. Bởi vì nó không cần thiết nữa.

ai là triệu phú 1
Những người bị nghi vấn gian lận và kết tội trong cuộc thi Ai là triệu phú hôm đó

Năm 2001, thiếu tá Charles Ingram gây chấn động nước Anh khi là người đầu tiên giành giải thưởng của trò chơi trên truyền hình mang tên “Ai là triệu phú” và ẵm về giải thưởng khồng lồ trị giá 1 triệu bảng Anh. Thế nhưng 19 năm sau, cặp vợ chồng được coi là “huyền thoại” ấy lại đang phải sống cực kỳ khó khăn và bi đát vì những điều ít ai ngờ tới.

Charles Ingram sinh sống ở Shardlow, Derbyshire. Ông này có bằng kỹ sư dân dụng và thạc sĩ quản lý doanh nghiệp trước khi gia nhập quân đội vào năm 1986. Ông trở thành sĩ quan và sau đó thăng cấp Thiếu tá năm 1995. Ingram phục vụ tại Bosnia trong sáu tháng với nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của NATO. Tất cả sự nghiệp vẻ vang ấy tiếp tục được tô điểm thêm khi ông này giành giải thưởng 1 triệu bảng Anh từ trò chơi “Ai là triệu phú” trên truyền hình.

Mọi thứ quá hoàn hảo. Nhưng có ai ngờ, một khúc rẽ bất ngờ cũng chính từ vụ 1 triệu bảng Anh ấy đã khiến Charles Ingram và vợ mất đi tất cả ở tuổi đáng nhẽ ra họ đã có thể an nhàn nghỉ hưu sau cả một đời nỗ lực lao động. 19 năm kể từ khi nhận tiền thưởng, Charles Ingram và vợ đang phải sống lay lắt vì không có việc làm.

Cả hai vợ chồng phải bán trang sức do Diana tự chế tác tại khu chợ địa phương để kiếm sống. Các dự án kinh doanh trước đó đều không thành công. Họ tuyên bố phá sản 4 lần và còn ra tòa 1 lần do nghi ngờ lừa đảo bảo hiểm, song không bị buộc tội. Charles Ingram bị buộc rời khỏi quân đội vào tháng 8 năm 2003 sau vụ kiện. Vì đâu nên nỗi?

ai là triệu phú 3
Hai vợ chồng thiếu tá Charles

Hai vợ chồng Charles và Diana Ingram đã từng là thần tượng của khán giả nước Anh khi xuất hiện trong “Ai là triệu phú” năm 2001. Charles thành công vượt qua 15 câu hỏi để giành lấy giải thưởng khổng lồ 1 triệu bảng. Ở câu hỏi quyết định cuối cùng, ban đầu, Charles nghĩ rằng đáp án có thể là “nanomole” (một phần tỷ), tuy nhiên ông đã thay đổi ý định một cách nhanh chóng để chuyển sang câu trả lời “googol”, dù chưa từng nghe đến khái niệm này.

 Nếu sai, Charles sẽ mất đi số tiền 468.000 bảng đã kiếm được cho 14 câu hỏi trước đó. Trong giây phút thót tim đúng phong cách của “Ai là triệu phú”, MC Chris Tarrant bất ngờ xé nát tờ séc trị giá 500.000 bảng đã viết sẵn cho Charles. Bởi vì nó không cần thiết nữa. MC tuyên bố người chơi của mình đã chính thức trở thành triệu phú.

Về mặt lý thuyết, đến nay vẫn rất ít thí sinh trụ được tới câu hỏi cuối cùng. Khởi đầu từ cuộc thi đầu tiên vào tháng 9 năm đó, thiếu tá Charles Ingram đã khởi đầu không mấy suôn sẻ. Ông sử dụng hết cả 3 quyền trợ giúp ở những câu hỏi đầu tiên nhưng lại cán đích ngoạn mục.

Tuy nhiên, ngay khi ông rời khỏi trường quay, nhà sản xuất đã lập tức nghi ngờ và xem lại băng ghi hình kỹ lưỡng toàn bộ buổi thi ngày hôm đó. Một vài ngày sau, Charles nhận được tin nhắn từ nhà sản xuất, cho biết có nhiều “bất thường” trong lúc ghi hình. Họ cũng đã liên hệ để bên cảnh sát vào cuộc điều tra. Cáo buộc cho rằng Charles đã gian lận với sự trợ giúp của hai tòng phạm từ vợ mình là Diana và một người bạn là Tecwen Whittock.

Xem lại camera, cơ quan điều tra thấy rất nhiều điều bất thường từ chính Diana và Tecwen Whittock. Tecwen Whittock, một giảng viên cao đẳng xứ Wales liên tục ho và sụt sịt mũi trong suốt thời gian ghi hình. Theo suy luận, ông ta ho để báo hiệu cho Charles liệu đây là câu trả lời đúng và ngược lại, khịt mũi lớn để báo hiệu sai. Điện thoại di động và thiết bị thông minh khác cũng được cho là sử dụng trong quá trình thi nhưng không được ghi hình lại. Thủ thuật đơn giản mà mọi người nghĩ là phi lý để “nhắc bài” lại phát huy hiệu quả không ngờ.

Năm 2003, cả 2 vợ chồng Charles và người bạn Tecwen Whittock đã phải hầu tòa kéo dài 4 tuần. Các con số từ băng ghi hình cho thấy cả 3 người đều có những hành vi không “đúng mực” trong cuộc thi. Charles thì khẳng định mình chưa hề nghe thấy 192 tiếng ho trong suốt nửa sau chương trình, bao gồm 19 “tiếng ho lớn đáng kể”.

Công tố viên cáo buộc 19 tiếng ho đó thuộc về Tecwen Whittock để “nhắc bài” cho người chơi. Tuy nhiên ông này phủ nhận và nói mình mắc bệnh ho mãn tính. Với những bằng chứng không thực sự thuyết phục hoàn toàn, tòa vẫn kết luận 3 bị cáo có tội. Vợ chồng Charles và Diana chịu mức án treo 19 tháng tù, Whittock nhận án treo 12 tháng tù. Phán quyết lúc đó đem lại quá nhiều điều băn khoăn.

Cách đây gần hai thập kỷ, người ta không có điện thoại thông minh để tra Google cho mọi câu hỏi. Vậy tại sao Charles lại tin tưởng vào trí tuệ và sự trợ giúp của Tecwen ở hàng ghế khán giả? Mặt khác, chiến thuật gian lận 1 triệu bảng cũng tồn đọng rất nhiều uẩn khúc. Công tố viên cho rằng, Charles sẽ nói rằng mình không chắc chắn đáp án.

Ai là triệu phú 2
Thiếu tá Charlers với tờ séc 1 triệu bảng Anh trên tay

Đầu tiên, ông nói vài câu bông đùa hài hước, sau đó lần lượt đọc lên từng đáp án và lắng nghe tiếng ho từ hàng ghế khán giả. Vụ việc chỉ thành công khi Charles có thể xác định đúng tiếng ho của Tecwen và đảm bảo rằng đồng phạm biết hết tất cả mọi câu trả lời.

Điều thú vị là Tecwen cũng từng tham gia “Ai là triệu phú” ngay sau Charles và ra về với 1.000 bảng Anh. Những bằng chứng với nhiều lỗ hổng khiến 3 bị cáo chỉ nhận mức án treo, và bản thân họ cũng chưa bao giờ thừa nhận cấu kết để gian lận.

Ngay khi tòa án có phán quyết, thiếu tá Charles đã buộc phải viết đơn từ chức sau 17 năm phục vụ trong quân ngũ. Về sau, ông còn tham gia nhiều show truyền hình thực tế khác và kiếm được thêm một chút tiền. Thế nhưng điều đó là không đủ cho chuỗi ngày tháng vất vả sau đó. Hai vợ chồng đã trả lại toàn bộ 1 triệu bảng tiền giải thưởng, đóng thêm khoản phí 1.240 bảng Anh cho phiên tòa xét xử.

Họ không tìm được công việc cố định do mang ô danh sau “vụ lừa đảo chấn động nước Anh”. Cả phần đời còn lại đến giờ của gia đình Charles và Diana chịu muôn vàn cay đắng với những sóng gió liên hoàn mà vợ chồng ông phải gánh chịu suốt 19 năm qua.

Trong khi đó, luật sư của hai vợ chồng ông cho biết họ có thể chuẩn bị kháng cáo lại bản án năm 2003. Luật sư Rhona Friedman nói với báo chí: “Năm 2003 chưa có công nghệ phân tích âm thanh tiếng ho. Tôi không muốn thổi phồng công nghệ hiện nay, nhưng chúng ta đã có thể xác định được tiếng ho của những cá nhân khác nhau”.

Câu hỏi “Vụ việc Ai là triệu phú năm 2001 liệu có phải là hành vi gian lận?” Khi mà không có đáp án A, B, C, D để lựa chọn, người chơi sẽ phải trả lời bằng kiến thức thực tế chứ không phải dựa vào một sự lựa chọn ngẫu nhiên may mắn. Và thực tế là, nó vẫn chưa có một giải thích nào hoàn toàn thuyết phục dù đã 19 năm trôi qua.

 Cho dù phiên tòa đã phán quyết nhưng người chơi như Charles có đáng phải gánh chịu hậu quả cay đắng như vậy, khi mà không thực sự biết rõ liệu ông có gian lận. Dù sao cũng chỉ là một trò chơi, phần thưởng thì cao mà cái giá phải trả cũng rõ đắt.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm