Mật vụ Mỹ bảo vệ tổng thống Donald Trump sắp sang Việt Nam “khủng” cỡ nào

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:12 05/03/2019 |

Chuyến công du của ông Donald Trump sang Việt Nam là lại thêm một lần nữa lực lượng bảo vệ Tổng thống được thể hiện mình trước thế giới. Rằng họ là lực lượng số 1 về kĩ năng, bài bản, hệ thống trong việc bảo vệ nguyên thủ. Và rằng, nước Mỹ ngoài đời thực cũng không khác gì trong những thước phim hành động số 1 Hollywood về xây dựng hình tượng mật vụ Mỹ.

Mật vụ Mỹ thường được trang bị 3 loại súng khác nhau mẫu súng ngắn thường được các mật vụ này sử dụng là khẩu SIG Sauer P229 do Đức và Thụy Sĩ hợp tác chế tạo. Đây là loại súng ngắn bán tự động nhỏ gọn và có độ chính xác cao.  Mật vụ Mỹ được huấn luyện kỹ thuật rà quét đám đông để phát hiện dấu hiệu bất thường nhằm đảm bảo an ninh cho tổng thống. Họ được huấn luyện bằng cách phải ra những nơi đông người và đánh giá những mối nguy tiềm ẩn.

Đơn vị huấn luyện sẽ cài vào trong đám đông một phần tử nguy hiểm. Mật vụ được huấn luyện sẽ dùng mắt thường, linh cảm và sự phán đoán theo các nguyên tắc đã được bộ phận tâm lý phân tích và gạch đầu dòng để ra quyết định xem ai là mối nguy tiềm ẩn trong đám đông ấy. Nhờ vậy, trong các cuộc tiếp xúc đông người của Tổng thống với thường dân, mật vụ có thể nhanh chóng loại trừ những phần tử có khả năng gây nguy hiểm cho ông Donald Trump.

Mark Sullivan, cựu giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ, người từng chỉ huy các chiến dịch bảo vệ cựu tổng thống Barack Obama cho hay dao và súng là những vũ khí thường xuyên được các đối tượng cực đoan sử dụng nhất trong các cuộc tấn công. Về bản chất, 2 thứ vũ khí ấy có thể được giấu trong quần áo, thậm chí ở dưới chân nên rất khó phát hiện.

Mật vụ phải có những chiến thuật riêng để đối phó với sự đe dọa này. Họ phải quan sát cách đeo đồ trang sức, đồng hồ để xác định xem đối tượng thuận tay trái hay tay phải. Sau đó họ lại tiếp tục xem phía tay thuận có dấu hiệu gì khả nghi để xác định xem người này có thể mang vũ khí bên mình hay không. 90% dân số thế giới thuận tay phải nên thực ra về mặt thực tế, mật vụ Mỹ thường xuyên quan sát ngay tức khắc phía bên tay phải của đối tượng tình nghi.

Những đối tượng này thường có biểu hiện thiếu tự nhiên vì phải chạm tay vào vũ khí để kiểm soát rằng đồ vẫn còn ở đó. Nhưng đó là chỉ ở cấp độ thông thường. Với sự xuất hiện của các phần tử cực đoan khủng bố như IS thì việc bảo vệ tổng thống Mỹ còn khó khăn và có những thay đổi lớn hơn rất nhiều. Lúc này, các thông tin tình báo đóng vai trò cực kì quan trọng. Nói như ông Mark Sullivan thì mật vụ Mỹ sẵn sàng lao ra chắn đạn cho tổng thổng, còn cơ quan tình báo có nhiệm vụ không để viên đạn được bắn ra khỏi nòng súng.

Chính những thông tin tình báo này đã giúp mật vụ Mỹ giải thoát tổng thống Donald Trump khỏi một âm mưu ám sát ở Philippines hồi tháng 10 năm ngoái. Khi ông Trump chuẩn bị tới Manila, cơ quan tình báo Mỹ đã rà soát các mạng xã hội và phát hiện âm mưu tấn công vào người đứng đầu chính phủ. Họ phát hiện một đoạn tweet với nội dung: “Ta sẽ ở Manila cùng thời điểm với ông Trump… Ta sẽ vì lợi ích của cả nhóm”.

Dòng tweet được đăng tải cùng với bức ảnh của Lee Harvey Oswald, nghi phạm khét tiếng bị cáo buộc ám sát Tổng thống Mỹ John F. Kennedy. Tiếp tục điều tra tài khoản Instagram của một nghi phạm và tìm thấy bức tranh cuốn sách có tựa đề “Lịch sử những vụ ám sát”, mật vụ Mỹ đã lần theo máy tính của người đăng và định vị được nó ở một công viên tại Manila, cách khách sạn của Tổng thống Trump dự định lưu lại chỉ vài km. Mật vụ Mỹ đã tiến hành rà soát an ninh ở khu vực công viên nói trên và tạm giữ nghi phạm.

Theo cuốn sách viết về mật vụ Mỹ thì những mô tả về tâm lý đối tượng khả nghi rất rõ ràng và định lượng. Người khả nghi thường có những cử chỉ “cảm giác an toàn” khi họ ngồi xuống, dựa vào tường, ra vào xe hơi, bởi đó là những lúc vũ khí như súng, dao dễ tuột ra nhất. Những lúc như thế, đối tượng thường có xu hướng kéo quần lên hoặc kéo áo xuống để che giấu vũ khí.

Trang phục cũng là một yếu tố mật vụ chú ý. Họ cảnh giác với những người mặc quần áo rộng thùng thình, có nhiều túi, bởi chúng giúp che giấu vũ khí. Trang phục cũng phải phù hợp với mùa, vì vậy, nếu phát hiện ai đó mặc áo khoác giữa mùa hè, đó là dấu hiệu đáng ngờ rất rõ ràng. Trump đã được lực lượng mật vụ bảo vệ từ khi là ứng viên tổng thống.

Tháng 3/2016, khi ông đi vận động tranh cử trong cuộc gặp ở Ohio, một người quá khích có tên Thomas Dimassimo, 32 tuổi, định nhảy qua rào chắn để chạy lên sân khấu nhưng ngay lập tức bị mật vụ ở vị trí đó chặn lại. Các mật vụ khác cũng chạy lên sân khấu và đứng xung quanh Trump như một bức tường bảo vệ.

Các mật vụ đeo kính đen, mặc vest luôn phải bận rộn bám theo xe của tổng thống hoặc các yếu nhân, nên không phải lúc nào cũng có thể quan sát hết mọi dấu hiệu trong đám đông. Đó là lý do họ cần những mật vụ cải trang, mặc quần áo bình thường đứng lẫn vào đám đông, sẵn sàng phát hiện và khống chế bất cứ kẻ khả nghi nào.

Mật vụ Mỹ sử dụng biệt danh cho ông chủ Nhà Trắng và đệ nhất phu nhân Mỹ. Điều này nhằm đảm bảo mục đích an ninh và giúp họ dễ dàng liên lạc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Biệt danh các nhân viên mật vụ dành cho ông Trump là “Ông trùm”, còn bà Melania có biệt danh là “Nàng thơ”. Trong các chuyến công du nước ngoài, các tổng thống Mỹ luôn được bảo vệ chặt chẽ bởi mật vụ cùng dàn xe đặc chủng phối hợp với lực lượng an ninh sở tại.

Thời điểm trông Trump tới Đà Nẵng tham dự hội nghị APEC, nhân viên mật vụ Mỹ có mặt từ khoảng một tuần trước khi ông Trump đến. Họ kiểm tra an ninh kỹ lưỡng tại sân bay và những địa điểm tổng thống Mỹ sẽ tới. Và giờ lại thêm một lần nữa, người dân Việt Nam có dịp tận mắt chứng kiến các mật vụ Mỹ trên đường phố Hà Nội đi theo đoàn bảo vệ Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp lịch sử với chủ tịch Triều Tiên, ông Kim Jong Un.

Mộc Miên

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm