Ngôi miếu cổ 200 năm thờ nữ thần chuyên cho người dân… “vay tiền” để làm ăn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 07/06/2019 |

“Tôi không mê tín, nhưng thật sự tôi rất tôn kính bà, bà đã giúp tôi rất nhiều trong việc làm ăn. Bây giờ, hễ có khó khăn là tôi lại chạy vào đây để dâng hương cho bà”, chủ một cơ sở kinh doanh chia sẻ.

Miếu bà Thủy long thần nữ tọa lạc tại ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau

Miếu bà linh thiêng

Thông qua một người bạn, chúng tôi có dịp ghé thăm ngôi miếu cổ thờ bà Thủy Long thần nữ ở ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Sau khi thắp vài nén hương thành kính dâng lên bà, chúng tôi ngỏ ý muốn tìm hiểu về sự linh thiêng của ngôi miếu nên được người dân cạnh đó giới thiệu tới gặp ông Nguyễn Văn Tặng (tên thường gọi là ông Bảy Tặng).

Trước mắt chúng tôi là người đàn ông tuổi ngoài 80, mái tóc bạc trắng, thân hình gầy gò nhưng trông rất khỏe mạnh, linh hoạt. Vốn là người trực tiếp quản lý ngôi miếu nên ông Bảy Tặng am hiểu rất nhiều chuyện. “Trước đây, ngôi miếu thờ xập xệ lắm, ít người qua lại nên bị lau sậy mọc um tùm, che khuất cả lối vào. Nếu muốn vào được bên trong phải xắn ống quần thật cao, luồn qua đám lau sậy. Nhiều người vào đó còn bị vắt cắn vì vắt ở xứ này nhiều vô kể”, ông Bảy Tặng hồi tưởng.

Kể về lịch sử hình thành ngôi miếu, ông Bảy Tặng cho hay, khoảng 200 năm trước, trong lúc đào ao nuôi cá, một người đàn ông địa phương đã phát hiện bức tượng bà Thủy Long thần nữ. Ngay sau đó, người này cẩn thận đem bức tượng về nhà tắm rửa sạch sẽ và đặt trang trọng ở giữa nhà để thờ cúng.

“Vài hôm sau, bà báo mộng cho ông, với mong muốn được ông dựng một ngôi miếu nhỏ ngay nơi đào được tượng. Nếu ông làm đúng lời mách bảo thì cuộc sống sau này sẽ được sung túc, ấm no. Ngay khi nhận được điềm báo, tờ mờ sớm hôm sau, ông đã di chuyển bức tượng của bà Thủy Long thần nữ đặt đúng nơi mình đào được và dựng lên ngôi miếu thờ. Hằng ngày, ông đều đặn dâng hương cho bà.

Và cũng từ đó, cuộc sống gia đình ông rất sung túc, mùa màng bội thu, dần dần khấm khá. Thấy được sự linh thiêng từ bà, người dân ở khắp nơi tìm đến cúng viếng, xin keo (gần giống xin âm dương)… với mong ước được bà phù trợ và có cuộc sống ấm no”, ông Bảy Tặng chia sẻ.

Bà Lưu Thị Đúng (82 tuổi, ngụ xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau) cho biết: “Bà Thủy Long thần nữ linh thiêng lắm, người địa phương hay những người ở nơi khác đến, muốn xin keo làm ăn, hay dựng nhà được bà “đồng ý” thì mới dám làm. Còn nếu, xin keo bà không cho mà tự ý làm thì chưa thấy ai thành công cả. Vì thế, không ai dám làm trái ý bà”, bà Đúng nói.

Qua lời bà Đúng kể, chúng tôi đã nhận ra rằng, bà Thủy Long thần nữ đã chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây. Đó là nét văn hóa tâm linh hàng trăm năm. Tuy nhiên, không phải đơn giản mà người dân địa phương lại tôn sùng bà như vậy.

Điều đó, đã thể hiện qua những điềm báo, những lần xin keo của người dân. “Nếu xin keo mà được bà ưng thuận, thì chắc chắn công việc người đó làm sẽ thành công, thuận buồm xuôi gió và nếu ngược lại bà không đồng ý thì họ sẽ nhận thất bại thảm hại”, bà Đúng nói.

Kỳ lạ tục cho vay tiền

Thấy được sự linh ứng của bà Thủy Long thần nữ, người dân ở khắp nơi đã ủng hộ, quyên góp cùng với chính quyền địa phương phục dựng, tôn tạo nên ngôi miếu ngày càng khang trang, đẹp đẽ. Lễ cúng Kỳ yên được chính quyền địa phương tổ chức rất trang trọng, uy nghiêm.

Lễ được chuẩn bị từ chiều 24 và cúng chính thức vào sáng 25 tháng Giêng hằng năm. Đó cũng là ngày bà Thủy Long thần nữ báo mộng cho người đàn ông đã đào được bức tượng để dựng miếu thờ.

Nghi thức cúng cũng không quá cầu kỳ. Theo người dân địa phương, họ xem bà Thủy Long thần nữ như Thánh Mẫu, bởi bà luôn bao bọc, che chở và phổ độ chúng sinh. “Hằng năm, ai có món gì thì dâng lên bà món đó, nào là xôi, chè, bánh bao, rồi đến con gà, con vịt, con heo…

Chung quy lại, đến ngày lễ, ai đã được bà phù trợ, ban phước trong suốt 1 năm sẽ đến trả lễ cho bà. Cúng xong, mọi người gửi lại toàn bộ đồ ăn thức uống để cùng nhau thụ lộc”, bà Nguyễn Thị Lem, ngụ xã Lý Văn Lâm cho hay.

Hầu hết người dân hoặc khách thập phương sau khi đến với miếu bà lần một sẽ có lần hai. Càng về sau, họ càng đem nhiều lễ vật sang trọng, đắt tiền. Điều đó thể hiện niềm tin tuyệt đối của người dân đối với bà Thủy Long thần nữ. Anh Dương Thanh Phong, người kinh doanh vật liệu xây dựng (ngụ phường 5, TP. Cà Mau) cho biết: “Trước đây, tôi chưa biết đến miếu bà, nên việc làm ăn đôi khi không mấy suôn sẻ.

Nhưng nhiều năm trở lại đây, thông qua một vài người bạn, tôi biết và tìm đến cúng viếng bà. Thường thì tôi khấn vái bà trong năm đó làm ăn thuận lợi, có dư dả tôi sẽ trả lễ cho bà, khi thì con heo quay, khi thì heo trắng cùng với mâm trái cây. Bà rất thiêng, thiêng lắm”.

Tượng bà Thủy Long thần nữ được đặt trang trọng giữa miếu thờ

Anh Phong còn cho biết, có những lúc khó khăn trong việc kinh doanh, nhiều đêm liền anh Phong nằm mộng thấy bà Thủy Long thần nữ đến hướng dẫn anh vượt qua những khó khăn. “Trong lúc ngủ, tôi đã thấy bà Thủy Long thần nữ chỉ ra những khúc mắc mà tôi gặp phải, sau đó bà hướng dẫn tôi cách tháo gỡ. Tôi làm đúng như vậy và thật sự ngỡ ngàng về sự linh thiêng của bà. Tôi không mê tín, nhưng thật sự tôi rất tôn kính bà, bà đã giúp tôi rất nhiều trong việc làm ăn. Bây giờ, hễ có khó khăn là tôi lại chạy vào đây để dâng hương cho bà”.

Còn với chị Trần Ngọc Thu (39 tuổi, ngụ xã Lý Văn Lâm) thì bà Thủy Long thần nữ chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chị. Vì vậy, hằng năm khi sắp đến ngày cúng Kỳ yên cho bà là chị Thu lại đến làm công quả như dọn dẹp sân bãi, bài trí mâm bàn, hoa quả và nấu nướng…

“Năm nào tới ngày cúng bà tôi cũng đến đây, vừa phụ giúp mọi người tổ chức nghi lễ cho đàng hoàng, vừa tranh thủ vay tiền của bà để lấy lộc cho 1 năm làm ăn thuận lợi”, chị Thu cho biết.

Trung bình, mỗi người tham dự lễ cúng kỳ yên sẽ được vay tối thiểu là 10.000đ và cao nhất là 50.000đ. Số tiền này được xem là lộc của bà Thủy Long thần nữ, người có được số tiền này sẽ gặp may mắn, công việc làm ăn vì thế vô cùng suôn sẻ.

Ông Bảy Tặng cho biết: “Trung bình mỗi cá nhân vay 10.000đ thì năm sau phải trả 12.000đ. Số liền lãi của người dân cùng với sự đóng góp của các nhà hảo tâm sẽ là nguồn kinh phí tổ chức lễ cúng kỳ yên và tu sửa miếu bà. Đặc biệt, số tiền này có sự giám sát của chính quyền địa phương. Không một người nào dám quỵt! Nếu dịp cúng, họ bận không đến được thì phải nhờ người khác đến trả thay”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm cho biết: “Trước đây ngôi miếu này lụp xụp, tạm bợ lắm. Thấy người dân địa phương tôn sùng bà Thủy Long thần nữ nên chính quyền địa phương đã vận động các nhà hảo tâm ủng hộ để phục dựng ngôi miếu khang trang như hiện nay. Ngôi miếu là nơi để người dân thờ cúng, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đối với bà Thủy Long thần nữ”.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm