“Mộ người lạ” trong nghĩa địa của dòng họ và những cái chết khiến cả gia tộc sợ hãi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:54 31/12/2019 |

Riêng năm bà Đề tiến hành xây dựng các phần mộ thì trong họ có 3 người chết trẻ, còn những người ngoài tuổi 60 trở ra thì cứ bất ngờ đổ bệnh rồi qua đời.

chết trẻ
Ông Lê Văn Thịnh đứng trước khu nhà che mộ mà gia đình bà Đề xây dựng.

Ba người trong dòng tộc chết trẻ, thầy bói phán động long mạch

Một hộ gia đình vốn không phải là con cháu nội tộc của dòng họ Lê Văn nhưng trong quá trình quy tập mộ phần từ mấy chục năm trước thì gia đình này có mộ được chôn cất tại khu nghĩa địa của dòng họ Lê Văn. Điều khiến cả dòng tộc Lê Văn lo sợ, hãi hùng là 3 lần gia đình này tu tạo phần mộ thì dòng tộc Lê Văn lại bất ngờ có người đột tử hoặc đổ bệnh…

Theo lời kể của ông Lê Văn Thịnh, đại diện cho dòng họ Lê Văn sống tại xóm 7, xã Thái Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, những năm cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, chính quyền xã Thái Sơn có chủ trương về việc quy hoạch các khu nghĩa địa của từng thôn xóm vào những khu vực cụ thể.

Sau đó, nhiều dòng tộc tại xóm 7, xã Thái Sơn cũng tiến hành quy tập các phần mộ của mình vào một khu nghĩa địa được chính quyền xã quy hoạch. Các dòng tộc được phân theo từng khu lớn và phần mộ của con cháu trong nội tộc sẽ được chôn cất tại đây.

Trong quá trình quy tập, lực lượng dân quân của xã đào được 3 mộ phần của gia đình bà Nguyễn Thị Đề (hiện đang sinh sống tại xóm 10, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương).

Mặc dù không phải là con cháu trong nội tộc nhưng cũng có liên quan đến phía họ ngoại nên vào thời điểm đó, dòng tộc Lê Văn đã đồng ý cho dân quân của xã quy tập những phần mộ của gia đình bà Nguyễn Thị Đề vào khu vực nghĩa địa mà dòng tộc của mình được quy hoạch.

Việc quy hoạch mộ phần của các dòng tộc tại nghĩa địa xóm 7 dù không có giấy tờ quyết định gì nhưng suốt từ đó cho đến nay, các dòng họ đều chôn cất mộ phần sau khi được cải táng theo từng khu riêng tại nghĩa địa của dòng tộc.

Năm tháng trôi qua, con cháu của dòng họ Lê Văn mỗi khi đến dịp lễ Tết ra nghĩa địa thắp nhang thì đều thắp luôn cho các mộ phần của gia đình bà Nguyễn Thị Đề. Suốt thời gian dài, gia đình bà Đề và con cháu dòng họ Lê Văn duy trì được mối quan hệ tốt.

Năm 2000, bà Nguyễn Thị Đề đến dòng tộc Lê Văn để đề đạt sẽ xây cất các phần mộ của gia đình mình tại khu nghĩa địa của dòng họ. Do các mộ phần khi quy tập chỉ được đắp đất nên cả dòng tộc Lê Văn nhất trí cho bà Nguyễn Thị Đề được xây dựng.

Theo lời kể của ông Lê Văn Thịnh, cũng từ khi bắt đầu việc xây dựng các mộ phần của nhà bà Nguyễn Thị Đề thì trong dòng tộc Lê Văn liên tục xảy ra những chuyện bất trắc.

Con cháu dòng tộc ra tỉnh ngoài làm ăn thì thi thoảng lại có người bị tai nạn, rồi người ở nhà thì liên tục đổ bệnh, qua đời không rõ lý do. Ông Thịnh cho biết, dòng họ Lê Văn vốn ít chi nên con cháu không đông. Bắt đầu từ khi bà Đề xây cất phần mộ thì cả họ lao đao.

Riêng năm bà Đề tiến hành xây dựng các phần mộ thì trong họ có 3 người chết trẻ, còn những người ngoài tuổi 60 trở ra thì cứ bất ngờ đổ bệnh rồi qua đời.

Người của dòng tộc đi xem thầy ở một số nơi thì được phán là bị động long mạch. Vì đó là chuyện tâm linh, chẳng nhìn thấy được, trong khi mộ phần các cụ nhà bà Đề yên ổn rồi nên mọi người trong dòng họ Lê Văn cũng không chú ý tới nữa.

Tuy nhiên, đến năm 2008, gia đình bà Đề tiếp tục tu bổ lại phần mộ, bỏ tiền ra xây mộ phần cho một cụ có tên là Lê Văn Lựu. Cụ Lê Văn Lựu là nội tộc dòng họ Lê Văn nhưng vì không có con trai nên mộ phần chỉ được đắp đất và chôn cất trong khuôn viên khu vực nghĩa địa của dòng tộc.

Cũng từ khi gia đình bà Đề thực hiện việc xây dựng này thì dòng họ Lê Văn điêu đứng. Trong 2 – 3 năm sau đó, dòng họ Lê Văn có tới 5 người chết trẻ. Thậm chí theo như lời kể của ông Thịnh thì có người treo cổ tự vẫn mặc dù chả có chuyện bất trắc gì xảy ra, còn những trường hợp kia thì người đột tử, người tai nạn, người đổ bệnh dăm ba ngày rồi qua đời.

chết trẻ 2
Năm bà Đề tiến hành xây dựng các phần mộ thì trong họ có 3 người chết trẻ

Sợ hãi tột độ vì khu mái vòm tại nghĩa địa

Sự việc con cháu trong dòng tộc Lê Văn liên tục có người đột tử đang dần lắng dịu, thì gia đình bà Đề lại một lần nữa thực hiện việc tu tạo phần mộ. Vào sáng ngày 18/5/2019, dòng họ Lê Văn được người trong xóm báo tin là gia đình bà Nguyễn Thị Đề đang tiến hành xây dựng nhà che mộ tại khu nghĩa địa của dòng tộc.

Một số người trong dòng tộc Lê Văn đã ngay lập tức đi ra khu nghĩa địa thì thấy có vài chục công nhân xây dựng đang tiến hành đào bới để chuẩn bị đổ bê tông. Mặc dù được yêu cầu dừng thi công nhưng nhóm công nhân xây dựng cho biết, họ nhận được lệnh của con trai bà Đề nên phải làm, họ chỉ là người làm thuê nên không biết nội tình sự việc ra sao.

Trước những diễn biến này, phía dòng họ Lê Văn đã trình báo với chính quyền xã để vào cuộc ngăn chặn sự việc. Cán bộ xã Thái Sơn đã ngay lập tức xuống hiện trường yêu cầu phía gia đình bà Đề tạm dừng thi công để giải quyết sự việc cho rõ ràng.

Tuy nhiên, chẳng những không chấp hành yêu cầu này mà phía gia đình bà Đề còn tiến hành xây dựng nhanh hơn. Thậm chí, vào đúng hôm huyện Đô Lương tiến hành diễn tập quân sự, toàn bộ khu vực nghĩa trang của xóm 7 bị phong toả cấm người dân đi vào thì cũng là lúc việc đổ mái vòm khu nhà che mộ của gia đình bà Đề diễn ra.

Do không được vào trong khu nghĩa địa nên toàn bộ con cháu trong dòng họ Lê Văn hoàn toàn không biết việc đổ mái vòm này, đến ngày hôm sau khi ra khu nghĩa địa thì toàn bộ khu nhà che mộ đã được hoàn thiện. Vô cùng bức xúc, dòng họ Lê Văn đã làm đơn kiến nghị gửi lên các cấp để trình báo sự việc.

Khi mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết thì chỉ một thời gian ngắn sau khi khu nhà che mộ được xây dựng, trong dòng họ Lê Văn lại có người bị đổ bệnh. Theo như lời ông Thịnh, những trường hợp ngã bệnh này rất giống với những người chết trẻ trước là đều không rõ nguyên nhân và thời gian ngắn sau là không qua khỏi.

Ông Thịnh nói: “Cả dòng tộc chúng tôi đang hết sức bức xúc và lo lắng. Gia đình bà Đề vốn là công dân địa phương khác nhưng lại ngang nhiên xây dựng tại khu nghĩa địa của dòng tộc chúng tôi mà chính quyền không có biện pháp xử lý gì. Khu nhà mái che mộ dựng lên án ngữ cả khu nghĩa địa của dòng tộc ai đi qua cũng ngao ngán vì nó nằm chềnh ềnh trông rất chướng mắt.

Rồi chuyện con cháu trong dòng tộc đổ bệnh, chết trẻ, đây là lần thứ 3 chúng tôi chứng kiến những chuyện này xảy ra rồi. Chuyện tâm linh rất khó khẳng định nhưng đây là sự trùng lặp diễn ra mỗi khi nhà bà Đề tiến hành tu bổ phần mộ”.

Được biết, chính quyền huyện Đô Lương đã vào cuộc xác minh, xử lý và tiến hành hòa giải. Tuy nhiên, vì có những uẩn khúc mâu thuẫn xảy ra nên cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Đã có những quyết định cụ thể và những thông tin xác minh bất ngờ từ chính quyền tại tỉnh Nghệ An về việc này và chúng tôi sẽ đăng tải ở số báo tiếp theo…

Nhật Nguyệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm