Mối liên hệ đặc biệt giữa những lần cháy chợ Thủ Đức với giếng cổ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:35 13/01/2020 |

Khoảng năm 1972 – 1973, chợ Thủ Đức liên tiếp cháy lớn, nhưng không rõ nguyên do. Điều đặc biệt là chợ không cháy toàn bộ, mà cách vài ngày lại bùng lửa thiêu rụi một khu vực.

cháy chợ thủ đức 2
Hiện nay, người dân thường xuyên thắp hương, hoa ở giếng Bọng

Bấy giờ, có nhà phong thủy phán rằng, nguyên nhân dẫn đến cháy chợ Thủ Đức là vì người dân đã lấp “huyệt cực âm” của khu đất, dẫn đến mất cân bằng âm dương, gây ra cháy.

Truyền thuyết về giếng cổ cứ bị lấp là gây cháy chợ

Từ giao lộ Hồ Văn Tư – đường số 10 (P. Trường Thọ, Q. Thủ Đức, TP.HCM) rẽ trái chừng 200m, sẽ gặp một giếng cổ. Giếng nằm cạnh hẻm, được xây bằng gạch, theo phong cách khá hiện đại, dù người dân khẳng định giếng đã có độ tuổi mấy trăm năm. Giếng khá sâu, nước trong vắt.

Phía trước dựng ban thờ nhỏ, bày biện đầy đủ hương hoa, chén nước, thuốc lá… Những bông hoa vàng còn tươi rói, chứng tỏ người dân khu vực này thường xuyên cúng lễ, hương đèn tại đây.

Bà Hạnh, người dân sống cạnh giếng Bọng cho hay: “Ông cố, bà cố truyền lại thì giếng này có trước cả chợ Thủ Đức, tức là ít nhất cũng tồn tại 300 năm rồi. Có lẽ đây là một trong số rất ít giếng còn sót lại tại TP.HCM này. Những ai xưa nay sống ở quận Thủ Đức đều biết đến cái giếng này.

 Lúc chưa có thuỷ cục bà con đến giếng giặt giũ, tắm rửa, lấy nước uống rất đông đúc. Giờ đây giếng đã bị thu hẹp do làm đường, người dân chủ yếu dùng nước máy, không ai dùng đến nước giếng. Tuy nhiên, người dân không dám lấp hay đậy lại bởi nó liên quan đến những câu chuyện li kì đầy bí ẩn, không giải thích được”.

Ông Nguyễn Tường Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Trường Thọ thì cho rằng giếng Bọng có cùng thời với chợ Thủ Đức (khoảng đầu thế kỷ 19). Lời đồn đại về mối liên hệ giữa mấy lần cháy chợ Thủ Đức với giếng Bọng, ông Nguyễn Tường Hiếu cũng từng nghe, song, không dám khẳng định.

Chuyện rằng, chợ Thủ Đức được xây dựng bởi ông Tiền hiền Tạ Dương Minh, có tên hiệu Thủ Đức. Ông Tạ Dương Minh là một thủ lĩnh thiểu số người Hoa trong phong trào “phản Thanh phục Minh” bị nhà Thanh truy đuổi chạy lánh nạn sang Việt Nam xin thần phục nhà Nguyễn và được cho định cư ở vùng đất An Ngãi thuộc tỉnh Biên Hoà.

Khi xây dựng chợ Thủ Đức, ông Tạ Dương Minh đồng thời cho đào giếng để phục vụ sinh hoạt cho người dân – có lẽ, cũng là một tính toán về mặt phong thủy.

Theo lời người dân, thời trước, miệng giếng rất rộng có thể lên đến 2m – 2,5m (vì thế nên có tên giếng Bọng).

Thành giếng cao được xếp bằng những tảng đá vuông vức. Nước trong giếng sạch và rất nhiều. Thậm chí, có lần, mạch nước dâng lên, trào ra khỏi miệng giếng. Nước giếng cung cấp cho dân trong khu vực và cả chợ Thủ Đức. Đến khoảng đầu năm 1972, bắt đầu xuất hiện “trục trặc” ở giếng Bọng. Lúc bấy giờ, nước giếng Bọng bỗng dưng bị chua, nặng mùi.

Người dân phán đoán là nước nhiễm phèn. Giếng dần dần bị bỏ hoang, sau đó, người dân bắt đầu đổ rác xuống giếng. Mỗi ngày một ít, dần dần thì giếng đầy rác. Nước trở nên ô nhiễm hôi thối. Thấy vậy, ông Ba Chấu, một nhân viên ở chợ kêu gọi các thanh niên dùng ván đậy miệng giếng không cho đổ rác nữa.

cháy chợ thủ đức 1
Người dân đều tin vào sự linh thiêng của giếng Bọng

Giếng vừa bị lấp thì chợ Thủ Đức xảy ra cháy. Điều đặc biệt là chợ không cháy trên diện rộng mà chỉ cháy từng khoảnh kéo dài trong gần một tháng. Cứ vài ba ngày, một dãy chợ ra tro.

Những vụ cháy chợ Thủ Đức gây ra thiệt hại không nhỏ cho tiểu thương. Bà con hoang mang không biết làm sao. Lúc này, câu “bà Thủy đi bà Hỏa tới” được nhiều người nhắc đến. Đáng sợ hơn, khi chợ chưa hết cháy thì một dãy nhà dân cạnh cô nhi viện gần đó cũng bị cháy.

Tiểu thương thiệt hại nặng nề, trong khi người dân càng lúc càng hoang mang. Vừa hay, một vị thầy phong thủy đã nhìn ra sự bất cập trong việc lấp giếng Bọng. Theo vị này, nguyên nhân dẫn đến cháy chợ là vì người dân đã lấp “huyệt cực âm” của khu đất, dẫn đến mất cân bằng âm dương, gây ra cháy.

Dân gian vẫn có câu “bà Thủy đi, bà Hỏa tới” là như vậy. Các cụ cao niên đã đứng ra huy động thanh niên trong khu vực vét giếng trong 2 ngày mới hết rác. Hai máy bơm được đưa tới để bơm nước bẩn ra trả sự trong sạch vốn có của dòng nước. Quả nhiên, sau đó, các vụ cháy không tái diễn nữa, người dân mới thở phào nhẹ nhõm.

Những chuyện huyền bí về giếng Bọng

Để tìm lời lý giải phù hợp cho câu chuyện “lấp giếng, cháy chợ” tại Thủ Đức, phóng viên đã liên hệ với một vài nhà phong thủy tiếng tăm. Theo lý giải của các nhà phong thủy, về nguyên lý cơ bản thì giếng là phần cực âm của khu đất, khi lấp hoặc đào giếng có thể làm cho khu đất mất cân bằng âm dương, dẫn đến rối loạn trường khí – đôi khi làm cho xấu đi hoặc tốt lên.

Chính vì thế, sau khi lấp hoặc đào giếng, chắc chắn sẽ gây ra những thay đổi đối với người dân xung quanh giếng.

Do hậu quả là mất cân bằng trường khí, nên người ta ít khi lấp giếng. Hậu quả thường thấy là nhân sự biến động hoặc ảnh hưởng kinh tế (nếu là khu đất nhỏ thì gây hại trong gia đình một thời gian nhất định, nếu là khu đất lớn, có thể làm xấu đi tình hình của cả một khu dân cư).

Tuy nhiên, vì lý do kiến trúc hoặc kết cấu mà cần phải lấp giếng thì chúng ta phải nghiên cứu cách lấp giếng – làm cho giếng cạn một cách từ từ, cho đến khi lấp hẳn. Như vậy thì Trường sinh khí biến động từ từ, không bị sốc.

Theo các chuyên gia phong thủy, giếng nước thường liên quan đến mạch nước và mạch khí của khu đất. Vì vậy, việc đào giếng và lấp giếng cần phải thận trọng để không ảnh hưởng đến các dòng năng lượng này.

Đó là chưa kể những chiếc giếng hoang để lâu ngày có thể tồn tại những oan hồn vất vưởng hoặc những vong trú trụ ở đó, nếu như lúc xây nhà hoàn toàn không biết điều đó và không xử lý thì về sau người sống rất dễ bị những thứ đó quấy nhiễu.

Lại nói đến chuyện vong hồn ở giếng cổ, người dân quanh khu vực giếng Bọng xác nhận rằng: Trước năm 1975, một cô gái trẻ từng gieo mình xuống giếng Bọng để quyên sinh. Người dân không nhớ chính xác về số phận của cô gái. Vài người cho biết, cô gái đã được phát hiện kịp thời và được cứu sống. Tuy nhiên, cũng có luồng thông tin khẳng định cô gái đã thiệt mạng dưới lòng giếng và hóa thành oan hồn trú ngụ trong đó.

Nói thêm về giếng Bọng, ông Nguyễn Tường Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Trường Thọ cho hay: Khoảng đầu thập niên 1990, do nhu cầu mở rộng lòng đường, giếng bị thu hẹp như hiện nay.

cháy chợ thủ đức 3
Giếng Bọng tồn tại hàng trăm năm, được cho là có liên quan đến những lần cháy chợ Thủ Đức

Do giếng cổ tại thành phố còn rất ít nên năm 1998 kỷ niệm 300 năm Sài Gòn – TP HCM, các nhà nghiên cứu đã đề nghị bảo tồn giữ lại giếng Bọng như một di tích. Hiện nay phường đã báo cáo lên trên để xin có kế hoạch bảo tồn giếng cổ này. Còn việc bà con cúng kiếng tại giếng là do lòng tin của người dân.

Trước khi chính quyền thực sự vào cuộc, hiện nay, giếng Bọng được bà con sinh sống xung quanh chăm sóc rất kỹ lưỡng. Giếng luôn sạch và được nhang khói quanh năm. Mỗi ngày rằm và mồng một đều có người thắp nhang cúng vái.

Đặc biệt, năm nào cũng thế, cứ gần Tết là có người sơn phết lại giếng cho mới và sạch đẹp. Đó là thể hiện niềm tin tâm linh của người dân, đồng thời, cũng là sự trân trọng đối với những giá trị lịch sử, văn hóa đã hình thành và chứng kiến sự thăng trầm của người dân Thủ Đức nói chung.

TÂM LA

Bình luận

Bạn có thể quan tâm