Một vụ mâu thuẫn tiền bạc oái oăm với phương thức đòi nợ khó tin

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:33 06/09/2020 |

Thậm chí, bà Ngô Thị Chung còn mang giường đến nằm trước nhà ông Trần Đình Đức để “bám trụ” đòi nợ. Lực lượng công an vẫn có mặt tại hiện trường giữ an ninh trật tự.

đòi nợ 2
Người nhà bà Chung mang cả giường đến đặt trước cổng nhà ông Đức để đòi tiền

Tại xóm Phượng Sơn, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An vừa xảy ra một vụ đòi nợ giữa ông Trần Đình Đức – nguyên Phó Công an huyện Thanh Chương và bà Ngô Thị Chung – nguyên là người giúp việc nhà của ông Trần Đình Đức. Sau gần một tuần lễ ồn ào, ông Trần Đình Đức thừa nhận có cầm của bà Ngô Thị Chung số tiền 682 triệu đồng.

Giữa ông Trần Đình Đức và bà Ngô Thị Chung không hề xa lạ. Họ cư ngụ cùng xóm Phượng Sơn. Ông Trần Đình Đức từng thuê bà Ngô Thị Chung đến nhà mình để giúp việc mấy tháng. Quan hệ chủ -tớ đã kết thúc từ lâu, nhưng mâu thuẫn lại bất ngờ xảy ra. Ngày 14/8, bà Ngô Thị Chung đã đến gặp ông Trần Đình Đức để… đòi nợ. Có phải tiền công giúp việc không? Không phải, mà là số tiền bà Ngô Thị Chung dành dụm được, đã đưa cho ông Trần Đình Đức để nhờ mua đất.

Chuyện hứa hẹn và nhờ cậy của ông Trần Đình Đức và bà Ngô Thị Chung đã diễn ra như thế nào, hầu như không ai chứng kiến cũng không có giấy tờ làm chứng. Giao dịch ấy đã diễn ra giai đoạn bà Ngô Thị Chung còn làm giúp việc cho gia đình ông Trần Đình Đức. Theo bà Ngô Thị Chung, thì bà đã đưa số tiền 682 triệu đồng cho ông Trần Đình Đức để nhờ mua đất, nhưng chờ mãi không thấy đất đâu, nên phải đòi lại.

Nghe đầy vẻ mơ hồ, bởi lẽ số tiền 628 triệu đồng không phải nhỏ với một người làm thuê như bà Ngô Thị Chung. Thế nhưng, bà Ngô Thị Chung đã dễ dàng đưa cho ông Trần Đình Đức mà chỉ đơn thuần thỏa thuận bằng miệng. Lý do có thể nhanh chóng giải thích, bà Ngô Thị Chung vô cùng tin tưởng ông Trần Đình Đức. Ngoài sự tin tưởng của một người làm thuê với một người chủ nhà và sự tin tưởng của hàng xóm lâu năm với nhau, còn là sự tin tưởng vào uy tín xã hội của ông Trần Đình Đức.

Từng làm đến Phó Công an huyện Thành Chương, ông Trần Đình Đức nghỉ hưu được 4 năm nay. Ông Trần Đình Đức có hai đời vợ. Người vợ đầu sinh cho ông Trần Đình Đức hai đứa con. Người vợ thứ hai cũng sinh cho ông Trần Đình Đức hai đứa con. Khi giúp việc cho gia đình ông Trần Đình Đức, thì nhiệm vụ chủ yếu của bà Ngô Thị Chung là bế con nhỏ của người vợ thứ hai. Do vậy, đối với bà Ngô Thị Chung thì ông Trần Đình Đức cũng là một nhân vật “tai to mặt lớn” đáng kính trọng ở xóm Phượng Sơn. Sự tin tưởng mà bà Ngô Thị Chung dành cho ông Trần Đình Đức hoàn toàn có thật.

Ông Nguyễn Quốc Chương – Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, cho biết: “Sự việc diễn ra từ ngày 14/8. Chị Ngô Thị Chung cùng người nhà tập trung trước cửa nhà ông này chửi bới. Họ chỉ chửi bới chứ không phá phách gì. Người dân thì hiếu kỳ nên tập trung lại xem. Chị Ngô Thị Chung phản ánh là đưa tiền cho ông Trần Đình Đức, nhưng ông Trần Đình Đức nói không có nên viết đơn tố cáo ngược lại. Công an huyện và xã mấy ngày qua đến túc trực để giữ an ninh trật tự. Công an huyện cũng về làm việc và mời hai bên lên để hướng dẫn viết đơn trình bày sự việc”.

đòi nợ 1
Người dân hiếu kỳ đến xem

Tuy nhiên, sự hòa giải không mấy thuận lợi, và sự đối thoại cũng dần bế tắc. Ngày 18/8, bà Ngô Thị Chung và người thân đã căng bạt trước cửa nhà ông Trần Đình Đức để “ăn vạ”. Thậm chí, bà Ngô Thị Chung còn mang giường đến nằm trước nhà ông Trần Đình Đức để “bám trụ” đòi nợ. Lực lượng công an vẫn có mặt tại hiện trường giữ an ninh trật tự.

Ban đầu là sự hiếu kỳ, hàng trăm người dân xung quanh đã tập trung lại theo dõi và quay clip tung lên mạng xã hội. Thế nhưng, sau đó, rất nhiều người dân xóm Phượng Sơn đã ra mặt ủng hộ bà Ngô Thị Chung. Đơn kiến nghị tập thể đã được người dân soạn thảo và cùng ký tên để gửi lên Công an huyện Thanh Chương nhằm kêu gọi cơ quan chức năng sớm vào cuộc để bảo vệ quyền lợi cho bà Ngô Thị Chung.

Trong đơn kiến nghị tập thể, người dân ở xóm Phượng Sơn nhận định bà Ngô Thị Chung là người hiền lành và thật thà. Hoàn cảnh bà Ngô Thị Chung đang gặp nhiều khó khăn, chồng đi làm ăn xa ở nước ngoài 7,8 năm chưa về. Số tiền 682 triệu đồng là tất cả tài sản chắt chiu của bà Ngô Thị Chung.

Đơn kiến nghị tập thể, viết: “Bà con nhân dân chúng tôi tha thiết đề nghị khi cơ quan chức năng tiếp nhận đơn kiến nghị tập thể này nhanh chóng vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ nội dung sự việc để đảm bảo quyền lợi cho công dân. Những chữ ký trong đơn này là hoàn toàn tự nguyện”.

Một vụ tụ tập đông người, lại liên quan đến nguyên Phó Công an huyện Thanh Chương thì rõ ràng không phải chuyện đùa. Công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận ý kiến phản ánh về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, và cho biết: “Đối với người dân mà đã được công an thụ lý đơn thì không được tiếp tục tụ tập. Nếu tụ tập gây rối thì sẽ bị xử lý hành chính về hành vi gây rối trật tự công cộng. Còn người vi phạm sẽ được ghi lời khai, nếu có căn cứ, có tội sẽ xử lý. 2 việc rõ ràng, người vi phạm thì phải xác minh, nếu vi phạm sẽ xử lý. Còn người dân mà công an thông báo đã thụ lý đơn, tiếp tục kéo nhau tụ tập gây mất ổn định sẽ bị xử lý”.

Đòi nợ bằng biện pháp mang giường đến nằm trước cửa nhà, thì mâu thuẫn đã đẩy lên cao trào. Sáng 20/8, ông Trần Đình Đức đã đến tìm ông Nguyễn Quốc Chương – Chủ tịch UBND xã Đồng Văn để tìm giải pháp hữu hiệu hơn. Theo tường thuật của ông Nguyễn Quốc Chương: “Gặp tôi, ông Trần Đình Đức nói muốn chính quyền tổ chức buổi hòa giải giữa ông và chị Ngô Thị Chung. Vì mấy ngày qua khi chị Ngô Thị Chung và người dân đứng trước nhà làm cuộc sống của ông Trần Đình Đức bị ảnh hưởng, đảo lộn. Về chuyện vướng mắc tiền bạc với chị Ngô Thị Chung, thì ông Trần Đình Đức nói vẫn bảo vệ quan điểm đến cùng là chưa nhận tiền bao giờ. Chúng tôi có khuyên, vận động ông Trần Đình Đức là hãy về nhà suy nghĩ cho kỹ, không dễ gì mà người dân có lòng tin và tập trung đông đảo như vậy. Sự thật hay không thì ông biết. Nếu có thì về bàn bạc với gia đình để có cách ứng xử cho phù hợp với đạo đức. Sau đó ông Trần Đình Đức ra về!”.

Thật thú vị, đến chiều 20/8, ông Trần Đình Đức đã thừa nhận có cầm 682 triệu đồng và làm bản cam kết trả lại số tiền cho bà Ngô Thị Chung trong vòng 2 tháng. Hiện tại, ông Trần Đình Đức đã đưa 182 triệu đồng cho bà Ngô Thị Chung, và sẽ trả nốt 500 triệu đồng còn lại sau 60 ngày. Nghĩa là “vòng vây” trước cửa nhà ông Trần Đình Đức đã được tháo gỡ, và nghĩa là sự đồng lòng tìm kiếm lẽ phải của người dân xóm Phượng Sơn đã đạt được kết quả như mong muốn.

Câu chuyện đòi nợ khó tin giữa bà Ngô Thị Chung và ông Trần Đình Đức, thực sự gợi ra nhiều vấn đề đáng suy ngẫm. Thứ nhất, là thói quen nhờ cậy mua bán ở khu vực nông thôn không cần bất cứ thỏa thuận pháp lý nào, cụ thể là bà Ngô Thị Chung đã đưa 682 triệu đồng cho ông Trần Đình Đức, rất dễ phát sinh rắc rối.

Thứ hai, có không ít người có chút vai vế vẫn tự tin cho mình có quyền ăn to nói lớn để lấn át kẻ khác trong mọi tình huống, nên xem thường mọi giá trị đã cam kết. Thứ ba, chính nghĩa luôn có sự uy nghiêm, đám đông có thể hồ đồ khi hành động nhất thời nhưng luôn có xu hướng ủng hộ sự chân thật và sự lương thiện. Khi người thân cô thế cô bị bắt nạt một cách vô lý, thì người dân biết cách ứng xử hợp lý nhất với sự đoàn kết vững mạnh nhất.

Bà Ngô Thị Chung năm nay 34 tuổi. Tạm thời, bà Ngô Thị Chung có thể yên tâm về số tiền 682 triệu đồng mà ông Đức thừa nhận đã cầm và hứa sẽ trả đủ. Tuy nhiên, sau vụ đòi nợ, quan hệ xóm làng có còn được như xưa hay không, lại là nỗi lo khác. Đồng tiền liền khúc ruột là vậy./.   

Gia Quan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm