Năm ngôi mộ bỗng nhiên biến mất, phát hiện hài cốt trong… bao thức ăn gia súc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:05 04/12/2020 |

“Khi biết hài cốt ông bà được để tại chùa Linh Miếu, tụi tui đã trực tiếp đến tìm. Nhưng tụi tui không thể phân biệt vì 5 bộ hài cốt được gói trong các bao đựng thức ăn gia súc, để lẫn lộn với nhau”, bà Phụng bức xúc nói.

hài cốt 2
Bà Phụng và người thân bên những bộ hài cốt đựng trong bao thức ăn gia súc để lẫn lộn trong chùa Linh Miếu, xã Thanh Vĩnh Đông.

Tự dưng mất mộ người thân

Ngày 21/11, bà Nguyễn Thị Phụng (ngụ xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) cho biết gia đình bà đã kháng cáo và tiếp tục cầu cứu các cơ quan hữu trách của tỉnh Long An xử lý nghiêm minh vụ hài cốt người thân của bà tự dưng bị người khác đào bới, đem hài cốt bỏ vào chùa.

Bà Phụng trình bày, cuối tháng Chạp năm 2018 gia đình bà sắm sửa lễ vật, nhang đèn đến khu đất nghĩa địa ở xã Thuận Mỹ (huyện Châu Thành), sửa sang mộ ông bà để chuẩn bị đón năm mới. Ba ngôi mộ người thân của bà Phụng gồm mộ ông Võ Văn Kiệt (chết năm 1919), ông Võ Văn Đến (chết năm 1949) và bà Nguyễn Thị Đào (chết năm 1940).

Trước năm 1980, gia đình bà Phụng đã bỏ tiền tu sửa 3 ngôi mộ bằng bê tông, Tết Thanh minh, Tết Nguyên đán năm nào cũng tới tảo mộ ông bà. Cuối năm 2018, khi đến nơi thăm mộ, bà Phụng và những người trong gia đình bàng hoàng vì 3 ngôi mộ được xây kiên cố nằm cạnh nhau đã biến mất, khu đất mồ mả ngày trước đang là 1 bãi đất trống mới được ai đó san lấp mặt bằng. Tìm hỏi những người dân trong khu vực, bà Phụng được biết trước đó hơn 1 tháng, ông Nguyễn Văn Kim (ngụ ấp Bình Trị 2, xã Thuận Mỹ) đã thuê người đào hết những ngôi mộ ở khu nghĩa địa này, san lấp mặt bằng để chuẩn bị bán đất. Ngoài 3 ngôi mộ của người thân bà Phụng, còn 2 ngôi mộ khác của gia đình ông Lê Văn Tới (ngụ xã Thanh Vĩnh Đông, có ngôi mộ của bà nội là Nguyễn Thị Ba) và gia đình ông Lê Văn Đỏ (ngụ ấp Ninh Đồng, xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) cũng bị ông Kim tự ý đào bới, đem đi đâu không rõ.

“Khi biết sự việc tui rất buồn lòng. Nếu ông Kim cho rằng thửa đất có các phần mộ thuộc quyền sở hữu của ổng, muốn bốc mộ để bán đất thì phải hỏi ý kiến các gia đình đang quản lý mộ phần, yêu cầu họ tự cải táng, chứ đâu thể ngang nhiên tự ý bốc mộ? Trong khi đó, 3 ngôi mộ của gia đình tui đã có cách đây cả trăm năm, được xây dựng kiên cố và từ trước đến giờ cũng chưa có ai đề nghị phải di dời”, bà Phụng bức xúc nói.

Ông Châu Văn Hiệp, nhà gần khu mộ, cho biết từ trước đến nay khu đất này người dân vẫn chôn cất mồ mả, không ai có ý kiến gì về việc này. Thửa đất có mồ mả, cho đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa cấp quyền sử dụng đất cho cá nhân nào và hiện trạng vẫn ghi mục đích sử dụng là đất nghĩa địa. Thửa đất này nằm giữa 2 thửa đất của ông Kim đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cuối năm 2018, ông Kim chuyển nhượng toàn bộ 3 thửa đất này cho ông Phạm Văn Nhung (ngụ huyện Bình Chánh, TP. HCM). Nhưng sau khi xem đất và đặt tiền cọc, ông Nhung yêu cầu gia đình ông Kim phải có trách nhiệm di dời toàn bộ 5 ngôi mộ trong khu đất mới đồng ý mua. Vì vậy, trong 2 ngày 26 và 27/12/2018 ông Kim đã thuê ông Nguyễn Văn Hùng (người địa phương) cất bốc và di dời các ngôi mộ với giá 33 triệu đồng. Sau khi cất bốc mộ, ông Hùng đã đem các bộ hài cốt vào chùa Linh Miếu (xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành).

hài cốt 1
à Phụng và người thân đứng trên phần đất trước đây chôn cất các ngôi mộ nay là bãi đất trống được san lấp chuẩn bị chuyển nhượng.

Sau khi nghe sự việc, bà Phụng và người thân đã đến chùa Linh Miếu xin được nhận lại hài cốt ông bà để cải táng. Nhưng tại đây, bà Phụng và người thân lại rớt nước mắt khi chứng kiến cảnh 5 bộ hài cốt đều không được ghi tên tuổi, chỉ được đựng trong những bao thức ăn gia súc, để trong 1 căn miếu nhỏ thuộc khuôn viên chùa, không thể nào phân biệt được. Bà Phụng nghẹn ngào nói: “Hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt của ông Kim đáng trách một, còn việc làm lẫn lộn giữa các bộ hài cốt đáng trách mười. Bây giờ gia đình tui làm sao biết đâu là hài cốt của ai để mà cải táng hoặc hỏa táng?”. Vì quá bức xúc trước việc làm thất đức của ông Kim, bà Phụng đã làm đơn tố cáo sự việc đến UBND xã Thuận Mỹ và các cơ quan hữu trách.

Về phía gia đình ông Đỏ, sau khi việc bốc mộ được thực hiện đúng 1 tháng thì chị Nguyễn Thị Lan, con gái ông Kim, tới nhà gặp ông Đỏ để thỏa thuận xin di dời mộ, nhằm hợp thức hóa việc xâm phạm mồ mả, hài cốt. Ông Đỏ kể, ngày 29/1/2019, gia đình ông Kim làm đơn xin bốc mộ và chị Lan tìm đến nhà gặp ông để xin phép. Nhưng khi ông Đỏ đồng ý và nói để đi qua xã Thuận Mỹ chỉ mộ phần cho bốc thì chị Lan cho biết đã thực hiện xong, đem vào chùa, đồng thời đưa cho ông Đỏ 10 triệu đồng.

Hành vi xâm phạm mồ mả chỉ… bồi thường là xong?

Sau khi bà Phụng có đơn tố cáo hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt của ông Kim, UBND xã Thuận Mỹ đã nhiều lần tiến hành hòa giải nhưng không thành. Cuối tháng 9 năm nay, TAND huyện Châu Thành mở 2 phiên tòa xét xử vụ việc giữa gia đình bà Phụng, ông Tới và ông Kim. Tại 2 phiên tòa này, Hội đồng xét xử TAND huyện Châu Thành khẳng định có đủ cơ sở xác định ông Kim thuê ông Hùng di dời các ngôi mộ để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hành vi xâm phạm mồ mả nghiêm trọng, gây bức xúc cho người thân của những người đã chết, gây hoang mang cho dư luận. Tuy nhiên, trong phần tuyên án, cả 2 bản án của TAND huyện Châu Thành chỉ đề cập đến việc bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm mồ mả của ông Kim, còn số phận 5 bộ hài cốt trong chùa lại không được nhắc tới.

Sở dĩ có chuyện lạ lùng này là vì trước khi xét xử, TAND huyện Châu Thành đã có văn bản gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành đề nghị xem xét, điều tra, xử lý hành vi xâm phạm mồ mả, hài cốt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, phúc đáp lại công văn của tòa án, trong văn bản ký ngày 1/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành xác định: “Ông Nguyễn Văn Kim, bà Nguyễn Thị Lan, ông Nguyễn Văn Hùng có hành vi móc các phần mộ trên nhưng về mặt chủ quan không cố ý xâm phạm đến mồ mả, hài cốt nên không cấu thành tội xâm phạm mồ mả, hài cốt theo quy định tại điều 319 Bộ Luật Hình sự”. Đây chính là cơ sở để TAND huyện Châu Thành tiến hành mở 2 phiên tòa xét xử vụ việc theo thủ tục dân sự sơ thẩm và chỉ tuyên phía ông Kim phải bồi thường cho các gia đình bị bốc mộ.

hài cốt 3
Ông Đỏ (bên phải) khẳng định chị Lan gặp ông để xin phép sau khi đã đào bới, cất bốc các ngôi mộ.

“Tui hoàn toàn không đồng tình với bản án của TAND huyện Châu Thành nên kháng cáo, tiếp tục khiếu nại. Ông Kim xâm phạm mồ mả hài cốt đã quá rõ ràng, nhưng quan trọng nhất là việc xác định danh tính từng hài cốt ông bà để sau này tụi tui chôn cất lại, cũng chưa được xem xét. Theo tui, cơ quan công an cần khởi tố ông Kim tội xâm phạm mồ mả, hài cốt mới hợp lý ”, bà Phụng cho biết.

Theo luật sư Lê Văn Lâm, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Sài Gòn Mê Kông, việc gia đình ông Kim, chị Lan bốc 5 ngôi mộ trước khi có đơn xin bốc mộ gửi ông Đỏ và thực hiện bốc luôn các ngôi mộ của gia đình ông Tới và bà Phụng đã có đầy đủ dấu hiệu của tội xâm phạm mồ mả, hài cốt được quy định tại Điều 319, Bộ Luật Hình sự năm 2015. Điều 319 quy định, người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm