Nam thanh niên Ấn Độ tự cắt lưỡi để phòng dịch Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:44 07/05/2020 |

Mới đây, một thanh niên Ấn Độ mộ đạo vì quá ám ảnh lời dặn của “thần linh” đã tự cắt lưỡi chính mình để… để phòng dịch Covid-19.

cắt lưỡi phòng dịch covid-19
Vivek sau khi được cấp cứu

Nam thanh niên tự cắt lưỡi để phòng dịch Covid-19 có tên là Vivek Sharma thợ điêu khắc đá làm công tại ngôi đền Bhavani Mata, thuộc tỉnh Suigam, bang Gurajat, Ấn Độ.

Ấn Độ đang trong thời gian phong tỏa để phòng chống đại dịch Covid-19. Sự lo lắng về con số người chết ngày một gia tăng khiến nhiều người có những hành vi thái quá hòng ngăn chặn sự lây lan. Không chỉ tạo ra những “tấm khiên” trong cộng đồng mà ngay cả chính bản thân họ, những phương án kỳ quái đều được áp dụng. Vivek Sharma là một minh chứng điển hình cho điều này.

Khi đại dịch tràn đến Ấn Độ, Thủ tướng Modi đã phát lệnh báo động khẩn cấp quốc gia. Các thành phố, các bang đều áp dụng nhiều lệnh cấm di chuyển với sự tham gia của lực lượng an ninh, lực lượng cảnh sát dày đặc. Vivek là lao động ở thành phố khác đến làm việc tại Suigam nên trong thời gian cách ly 3 tuần, anh đã rất nóng lòng về nhà với gia đình tại thành phố Madhya Pradesh. Vì ngoài vai trò là lao động chính, Vivek còn tận dụng thời gian nghỉ đỡ đần việc nhà, chăm sóc người em đang lâm trọng bệnh của mình.

Tuy nhiên, lệnh cách ly ở Ấn Độ không có ngoại lệ. Trong thời điểm cao trào chống dịch (đầu tháng Tư vừa rồi), Vivek không thể đi đâu ngoài việc di chuyển quanh nơi ở của mình với bán kính khoảng 1km. Cùng ở lại với Vivek còn có 8 người bạn khác. Họ cũng là người làm ăn xa nhà như anh.

Sáng 7/4, đến lượt Vivek phải nấu bữa cho tất cả mọi người theo phân công từ trước. Thanh niên 24 tuổi dậy sớm, làm các việc cá nhân và thông báo, anh sẽ đi chợ để mua thêm đồ ăn. Những người làm việc cùng Vivek chờ đến quá trưa vẫn không thấy anh về, chờ đến gần 14h chiều cũng chẳng thấy tăm hơi. Họ bắt đầu sốt ruột và một trong số đó đã điện thoại cho Vivek.

Đầu dây bên kia là một giọng nói rất lạ. Người này thông báo Vivek đang bị ngất xỉu, miệng đầy máu, có thể là tai nạn. Sợ chuyện chẳng lành, bạn Vivek thông báo với cảnh sát để nhờ sự giúp đỡ. Vivek được đưa đến bệnh viện ở Tharad ngay sau đó và các bác sỹ phát hiện, anh đã mất lưỡi. Một cuộc tìm kiếm hơn 15 phút sau đó diễn ra tại chỗ Vivek nằm bất tỉnh. May thay, phần lưỡi của anh vẫn còn dưới bụi cỏ. Ca phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó, nhưng các bác sỹ cũng cảnh báo rằng, họ không đảm bảo Vivek có thể nói lại như bình thường. Họ chỉ có thể cứu mạng thanh niên 24 tuổi mà thôi.

“Có lẽ phải mất 4-5 tuần chúng tôi mới có thể biết được liệu cậu ta có nói lại được hay không. Giờ thì đảm bảo mạng sống đã”, bác sỹ Bhaichung Kalima của bệnh viện Tharad nói.    

Cảnh sát yêu cầu Vivek làm tường trình vụ việc, để họ lấy cơ sở điều tra xem liệu anh có bị bạo hành hay đánh đập gì không? Tuy nhiên, Vivek cho biết, anh là người con của đạo Hindu, là tín đồ của nữ thần Kali Mata và việc tự cắt lưỡi mình là “một phần lời đề nghị của thần Kali Mata”.

“Thần Kali nói với tôi rằng, tôi phải tự cắt lưỡi của mình vì đây là điểm mấu chốt khiến virus lây lan. Hơn nữa, nếu cắt lưỡi dâng lên nữ thần, đại địch Covid-19 sẽ chấm dứt” – Vivek viết trong bản tường trình. Theo lời khai này có thể hiểu, anh ta đã tự cắt lưỡi mình để phòng dịch Covid-19.

Cảnh sát nghi ngờ lời khai của Vivek nhưng một đồng nghiệp của Vivek, anh Brijesh Singh Saab Singh, cho các nhà chức trách biết Sharma rất sùng tín nữ thần Kali Mata. Vivek thường xuyên nhắc tới tên nữ thần mọi nơi, mọi lúc, từ lúc ăn cho đến lúc đi ngủ. “Hình ảnh nữ thần Kali Mata luôn trong đầu cậu ấy và cậu ấy coi việc mình phục tùng mệnh lệnh tưởng tượng của thần Kali Mata là việc phải làm. Tuy nhiên, tôi cho rằng, Vivek đã quá sợ hãi trước virus corona. Cậu ta cũng rất sợ mình mắc bệnh”, Brijesh nói.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm