Nát vụn một bên tinh hoàn sau pha “đá nhầm bóng”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:02 05/04/2019 |

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học – Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân là T.N. (22 tuổi), nhập viện ngày 1/3 sau khi bị chấn thương nặng vùng kín. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng bìu trái sưng nề, tím; tinh hoàn trái mất cấu trúc bình thường, tinh hoàn phải bị co rút lên cao và được tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Khi mổ ra, các bác sĩ phẫu thuật phát hiện tinh hoàn trái vỡ nát, tụ máu, mất hết tổ chức nhu mô lành, tinh hoàn phải bị dập do va chạm mạnh. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt tinh hoàn, cố định tinh hoàn. Sau phẫu thuật một ngày, bệnh nhân tỉnh, hoạt động ổn, đã hết sưng nề vùng kín. Dự kiến sau 3 hôm sau sẽ được xuất viện.

Theo người thân của bệnh nhân, anh này bị thương khi chơi bóng đá. Trong một pha tranh chấp, anh và đối phương cùng lao vào sút bóng, tuy nhiên đối phương đá không trung bóng mà trúng vào vùng kín khiến nạn nhân đau đớn gục xuống và lập tức được đưa đi cấp cứu.

Theo các bác sĩ, tinh hoàn nằm trong bìu, được treo ngoài của cơ thể, không có cơ và xương bảo vệ cho nên dễ bị tổn thương nếu bị va chạm mạnh… nhất là trong thể thao. Tuy nhiên, tinh hoàn được cấu tạo bằng thể xốp, có khả năng thấm hút phần nào lực va chạm mà không gây chấn thương nặng.

Nếu lực tác động từ phía trước theo phương nằm ngang, tinh hoàn được vùng đùi che đỡ nên hầu hết chỉ bị tổn thương nhẹ. Nhưng nếu có một vật tác động theo hướng từ dưới lên tạo va chạm với tinh hoàn thì hậu quả sẽ vô cùng lớn. Lúc này khả năng chấn thương hoặc dập vỡ toàn bộ tinh hoàn có thể xảy ra.

Tinh hoàn giữ hai chức năng quan trọng trong cơ thể phái mạnh là sản xuất nội tiết tố nam (testosterone) giúp thể hiện tính đặc trưng đàn ông, đồng thời sản xuất tinh trùng để duy trì nòi giống. Nếu tinh hoàn bị chấn thương phải cắt bỏ 1 bên thì lượng hormone nam tính cũng giảm sút, năng lực làm chồng, làm cha cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  Chính vì vậy, trong khi chơi thể thao, nam giới cần phải biết che chắn “cậu nhỏ” để tránh các tai nạn đáng tiếc.

Tuấn Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm