Nghề hot của người trẻ Trung Quốc: Buôn bán biển số ô tô

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:33 30/11/2020 |

Trung Quốc đang mất dần các nghề truyền thống nhưng thay vào đó là những công việc thời thượng như buôn bán biển số ô tô. Người trẻ có thể kiếm bạc triệu, thậm chí bạc tỷ mà chẳng cần học hành gì nhiều…

buôn bán biển số
Kinh doanh biển số xe khá đắt khách ở Trung Quốc

Trên Beijing Today và Xinhuanet, các bài phóng sự về “nghề” buôn bán biển số ô tô thông qua hôn nhân xuất hiện ngày càng nhiều. Những nhà xã hội học Trung Quốc cho rằng, đây không còn là hiện tượng nhất thời mà dần trở thành vấn nạn, trở thành một bài toán khó cho các cấp quản lý hành chính ở đất nước tỷ dân.

Thời gian gần đây, do áp lực dân số và phương tiện, các thành phố lớn ở Trung Quốc phải hạn chế số lượng ô tô trên đường nhằm giảm thiểu tắc nghẽn và ô nhiễm không khí. Tiêu biểu nhất là Bắc Kinh. Thành phố trung tâm đại lục được gọi lái đi là “thành phố sương mù” vì khói bụi và lưu lượng xe quá lớn.

Cây viết Hao Ji Jiang viết trên Xinhuanet: “Bắc Kinh có thể trở thành London nếu lượng ô tô vẫn tiếp tục nhả khói như hiện nay. Người ta sẽ chẳng còn nhìn thấy nhau trong khi tham gia giao thông”.

Quá nhiều ô tô phủ kín mặt đường còn tạo ra tình trạng tắc nghẽn đáng sợ tại các thành phố lớn. Hao Ji Jiang ví tình trạng kẹt xe ở Bắc Kinh giống như “một tổ mối vỡ”, và điều đáng quan tâm là nó diễn ra hàng ngày.

Thực tế đáng báo động đó đã khiến giới chức Trung Quốc buộc phải hành động. Họ đã ra những quyết sách nghiêm ngặt về số lượng biển số xe. Chỉ tính riêng Bắc Kinh, mỗi biển số xe mới xuất hiện sẽ có khoảng hơn ba ngàn người tranh giành. “Nếu đúng theo thứ tự, mỗi người dân mua ô tô phải mất… 9 năm để lấy biển số của chính mình”, Hao trích lời một quan chức ngành giao thông và đăng tải trên Xinhuanet.

Cách đây 10 năm, Trung Quốc đã phát kiến chương trình quay biển số xe như quay xổ số để tránh gian lận và mang lại công bằng tương đối cho những người đăng ký. Tuy nhiên, do nhu cầu quá lớn nên lượng biển số phát hành không đáp ứng nổi.

Pháp luật Trung Quốc cho phép mỗi gia đình hoàn chỉnh, tức là cô dâu chú rể đăng ký kết hôn hợp pháp được quyền mua xe ô tô kèm biển số. Và đó chính là kẽ hở. Vì điều này, những cuộc hôn nhân giả mạo là một phương thức phổ biến được dùng để đăng ký, mua bán biển số xe ở các thành phố lớn.

Trong tuần đầu tiên của tháng 10/2020, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 166 người đứng đầu các công ty tổ chức đám cưới giả để trao đổi, buôn bán biển số xe ở Bắc Kinh. Khi tra cứu hồ sơ, cơ quan chức năng Bắc Kinh phát hiện ra Bái Thu Nguyệt, một phụ nữ mới 26 tuổi nhưng đã kết hôn và ly hôn tới 28 lần kể từ năm 2018. Thu Nguyệt kiếm được rất nhiều tiền từ việc nhượng quyền sử dụng 23 biển số xe mà cô ta có được nhờ hôn nhân.

buôn bán biển số
Một phụ nữ trung Quốc kết hôn 28 lần để mua bán biển số

Thu Nguyệt kết hợp với một công ty môi giới hôn nhân để hoàn tất thủ tục cưới và ly hôn cực kỳ chóng vánh. Chỉ cần có chứng nhận từ chính quyền khi trở thành “vợ chồng” hợp pháp, cô ta lập tức giao dịch bán lại biển số cho “chồng” và ký đơn ly dị. Thường thì Thu Nguyệt sẽ làm giấy nhượng lại quyền sở hữu tài sản cho “chồng” sau ly hôn và tự nguyện ra đi… không đòi hỏi gì.

Theo tìm hiểu của truyền thông đại lục, mỗi biển số xe ô tô chạy xăng có giá 24.000 USD và 16.600 USD cho xe ô tô chạy bằng điện. Tính sơ sơ, Thu Nguyệt chỉ mất công làm đám cưới, đăng ký kết hôn và chủ động ly hôn là cất được tiền tỷ vào tài khoản.

Bên cạnh Thu Nguyệt, một phụ nữ 37 tuổi họ Lý ở Thượng Hải cũng bị tạm giữ vì giới chức phát hiện cô này đăng ký kết hôn giả tới 17 lần. Mục đích chẳng gì khác ngoài việc mua bán biển số ô tô. Cô này giao dịch trót lọt 15 biển số ô tô chạy xăng!

Các cuộc hôn nhân giả ở Trung Quốc không chỉ tồn tại mới mẻ trong lĩnh vực buôn bán biển số xe ô tô, mà nó còn xuất hiện tại các dự án xây dựng do nhà nước chủ trương. “Năm 2019, 11 thành viên trong đại gia đình ở miền Trung đã kết hôn, ly hôn tổng cộng 23 lần để kiếm chác tiền đền bù sau khi ngôi nhà của họ bị phá đi làm đường. Rõ ràng, đây là kẽ hở lớn mà pháp luật Trung Quốc chưa quản lý nổi”, Hao Ji Jiang nhấn mạnh trên Xinhuanet.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm