Nghĩ mình là Dương Quá, thanh niên 27 tuổi lên núi chờ… Tiểu Long Nữ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:12 03/12/2019 |

Không đến mức gây chấn động cộng đồng mạng, nhưng Dương Tài – thanh niên nghĩ mình là Dương Quá cũng đủ “sức hút” để thanh niên Trung Quốc tìm kiếm tin tức về anh.

thanh niên nghĩ mình là dương quá
Vương Tài – thanh niên nghĩ mình là Dương Quá

Bị đuổi việc vì tưởng mình là Dương Quá

Phần đông, những người biết chuyện về Dương Tài đều… phì cười và hy vọng anh tìm được kết cục có hậu, bất chấp việc làm của thanh niên 27 tuổi này là “cực kỳ vớ vẩn”.

Trước khi đổi tên mình thành Dương Tài, Vương Quân Tài chẳng được ai biết đến. Thậm chí, những người làm cùng anh ở công ty bao bì Quý Sỹ (Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên) cũng không phải ai cũng biết đến nhân viên thuộc tổ dán nhãn Vương Quân Tài.

Tuy nhiên, cách đây gần 1 năm, Vương Quân Tài trở nên nổi tiếng khắp Thành Đô nhờ biến đồng nghiệp họ Doãn thành “ngọn đuốc” khi anh đổ dầu, châm lửa vào chiếc áo khoác bông của đồng nghiệp đang mặc trên người.

Trong đồn cảnh sát đêm hôm đó, Vương Quân Tài đã khai rằng, đồng nghiệp họ Doãn khiến anh liên tưởng đến… Doãn Chí Bình, một nhân vật “đáng ghét” trong Thần Điêu Đại Hiệp. Doãn làm gần tổ dán nhãn của Vương Quân Tài, nhưng nét mặt thi thoảng rất khó coi và nhiệm vụ của Dương Quá là… trả thù. Từ đây, người ta bắt đầu tìm thấy một sự thật khó tin về Vương Quân Tài: Thanh niên này luôn luôn  nghĩ mình là… Dương Quá.

Thường Chí Hiệp, người quản lý của Vương Quân Tài 3 năm qua cho hay, nhân viên 27 tuổi thường xuyên xem truyện chưởng Kim Dung và mê mẩn nhân vật Dương Quá đến phát sốt. Khi đi làm, Vương Quân Tài cũng cố gắng tạo hình sao cho mình giống tài tử Cổ Thiên Lạc, người vào vai Dương Quá bản Thần Điêu 1996.

“Tôi nghĩ đó chỉ là sự ngưỡng mộ của cậu ta với Dương Quá mà thôi, không có gì to tát. Vì công việc được giao, Vương Quân Tài vẫn đảm bảo tốt, hoàn thành ở mức cao”, Thường Chí Hiệp chia sẻ trên trang Odditycentral.

Vương Quân Tài có thói quen đọc Thần Điêu Đại Hiệp bản gốc, đọc đi đọc lại, đọc thuộc cả lời thoại của nhân vật, nhớ toàn bộ tình tiết Dương Quá đến Cổ Mộ, gặp Tiểu Long Nữ ra sao, tình yêu của họ phát triển từ tình thầy trò, bị chia cắt rồi trắc trở thế nào? Điển tích Vương Quân Tài nhớ nhất, hay kể với mọi người nhất là “những tháng năm trong Tuyệt Tình Cốc” của Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Cả hai đều biết mình làm tổn thương nhau, giả quên giả nhớ trong đau khổ.

Phút cuối, Dương Quá bị độc hoa tình làm ói máu khi nhìn thấy người thương sắp bái đường thành thân với Công Tôn Chỉ, Tiểu Long Nữ xót xa mới dám thừa nhận thân phận. Nói không quá, Vương Quân Tài xứng đáng là “nhà nghiên cứu” Thần Điêu Đại Hiệp tự thân am hiểu nhất mà ngay cả tác giả Kim Dung cũng khó lòng tìm được người thứ hai.

Nhưng vấn đề nảy sinh khi trong khoảng 1 năm trở lại đây, Vương Quân Tài đột ngột đổi tên mình là Dương Tài (tức Dương Quá) và coi đồng nghiệp họ Doãn như kẻ thù. “Không rõ từ đâu mà cậu ta coi Doãn là Doãn Chí Bình”, Thường Chí Hiệp nói “Hễ có mặt Doãn ở đâu là người ta thấy Dương Tài hằm hè, tỏ ý muốn loại bỏ”.

Một ngày, Doãn có chuyện cá nhân gì đó không vui, gây cãi vã với đồng nghiệp trong công ty. Dương Tài lúc đó được dịp ra tay nghĩa hiệp. Anh này cầm nguyên chiếc đèn dầu ném thẳng vào người Doãn. Vừa ném, Dương Tài vừa hô to: “Hắn là kẻ dâm ô đáng chết”.

Doãn nhanh chóng bốc lửa dữ dội khi đang mặc chiếc áo khoác bông. Đồng nghiệp trong công ty sợ hãi, la hét bỏ chạy. May có lực lượng bảo vệ cầm bình xịt lao đến cứu Doãn. Kết quả, Doãn bị bỏng phần tay chân và một phần ngực, tổn hại 7% sức khoẻ.

Tuy không nguy kịch đến tính mạng, nhưng Doãn được phen hút chết hú vía. Dương Tài bị đuổi việc ngay ngày hôm sau, chịu mọi phí tổn chữa thương cho đồng nghiệp Doãn. Không một lời chê trách, oán thán, thanh niên 27 tuổi “quân tử” đến mức về nhà trọ thu dọn hành lý, tiến thẳng lên núi định cư.

thanh niên mình là dương quá 2
Tiểu Hào đang luyện tập trong hang động

Vẫn hy vọng có ngày tìm được Tiểu Long Nữ

Dương Tài tìm đến một ngọn núi khá cao ở ngoại ô Thành Đô, tự cô lập mình trong một hang động nhỏ, chỉ chui vừa một người nhưng bên trong phình to như bụng cóc.

Anh ta cũng bố trí mọi thứ như trong truyện Thần Điêu, cũng chăng sợi dây thừng vắt ngang để vừa ngủ vừa luyện công. Đồ ăn thức uống tối giản, khi cần thì xuống suối tắm, hết lương thực thì tự tìm kiếm. Tính đến nay, Dương Tài đã sống kiếp Dương Quá gần 1 năm.

Hàng ngày, vì nghĩ mình là Dương quá, thanh niên này vẫn đọc “bí kíp” Kim Dung, tự luyện công, tập võ, hít thở khí giời. Trong cuộc gặp gỡ với phóng viên Odditycentral, Dương Tài tỏ ra khoẻ mạnh, vui vẻ và hứng khởi.

Thanh niên này cho biết, anh ta vẫn sẽ ở lại “Cổ Mộ” để chờ Tiểu Long Nữ xuất hiện vì tình yêu của anh với cô là… bất diệt. Khi được hỏi, ai là Tiểu Long Nữ, thì Dương Tài không trả lời cụ thể, anh này chỉ nói: Sắp xuất hiện!

Trường hợp của Dương Tài được xem là không phổ biến trong thế giới hiện đại. Sự thần tượng hoá quá mức một nhân vật chỉ tồn tại trong tiểu thuyết của thanh niên này được các nhà phân tích y khoa Thành Đô gọi là bệnh “hoang tưởng”.

Bệnh nhân dạng này gần như không nghe lời phân tích phải trái, không chịu uống thuốc. Họ chỉ thay đổi khi… vỡ mộng hoặc tự mình nhận ra cuộc sống hiện tại không bao giờ có thực.

Dương Tài không phải thanh niên duy nhất bị ám ảnh bởi truyện kiếm hiệp, luôn nghĩ mình là Dương Quá. Tháng 3 vừa rồi, truyền thông Trung Quốc đưa tin về Tiểu Hào, một thanh niên khoảng 20 tuổi, bỏ lên núi vì cho rằng cuộc sống ở thành phố quá ồn ào, không thể tập trung tu luyện võ thuật.

Tiểu Hào từng đăng ảnh tập võ với một cây giáo, dường như lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Tam Quốc Diễn Nghĩa. Thanh niên này mơ làm Triệu Tử Long, một mình một ngựa tung hoành sơn cước. Những lúc rảnh, cậu ngồi đọc truyện kiếm hiệp, rồi luyện võ. Cũng như Dương Tài, Tiểu Hào mơ trở thành anh hùng võ thuật và tìm được “chân mệnh Thiên tử” để mình đi theo phò tá, như Triệu Tử Long tìm được Lưu Bị vậy.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm