Nghịch lý ở quốc gia giàu nhất thế giới: Đàn ông lấy vợ nợ như chúa Chổm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:47 10/03/2018 |

Tiết kiệm 9 năm, lấy vợ… 4 tháng rưỡi

Jamal Qassim là trường hợp điển hình cho đàn ông Qatar phải chịu gánh nặng lấy vợ đè trĩu vai. Khoảng hơn 1 năm trước (tháng 5/2016), người đàn ông 36 tuổi này quyết định lấy vợ sau 9 năm kì cạch ki cóp. Đám cưới của Jamal hết tổng cộng 123.000 ngàn Đô la Mỹ và anh là người chi trả toàn bộ.

Ở Qatar, đàn ông luôn là người lãnh trách nhiệm “lo cho cô dâu” và việc họ đủ sức lo cỗ bàn linh đình, đại sảnh trang trọng càng tăng thêm vẻ… tôn nghiêm của đấng nam nhi. Nhà gái – theo truyền thống – không phải chi bất cứ thứ gì, nhưng lại là người có tiếng nói quyết định đến đám cưới. Họ có thể huỷ hôn nếu cảm thấy chàng rể làm mình mất mặt, hoặc hồi môn của nhà trai không đáp ứng đủ yêu cầu.

Đám cưới ở Qatar thường rất cầu kỳ

Tiệc cưới ở Qatar thường phân thành hai thời điểm, nhà trai và nhà gái. Câu chuyện đình đám ở nhà trai có thể qua loa, chỉ cần đủ thủ tục là được. Mọi người đến chúc mừng chú rể, ăn uống vừa phải, thậm chí chỉ dự tiệc ngọt nhẹ nhàng rồi về. Tuy nhiên, khi bước chân vào nhà gái, chú rể “không được phép làm nhỏ” mà phải làm hoành tráng, càng xa hoa thì càng bản lĩnh.

Jamal bị nhà gái ra điều kiện phải tổ chức không để ai phải mất mặt. Anh đứng ra thuê hội trường cưới mô phỏng cung điện của vua Pharaoh Ai Cập theo đề xuất của gia đình cô dâu. Jamal chia sẻ, anh đã nhờ họ hàng đến nói chuyện với nhà gái là làm nhỏ nhỏ một chút, nhưng họ không chịu và đe doạ huỷ đám cưới.

“Bố cô ấy nói tôi định bôi tro trát trấu vào mặt họ hay sao mà làm đám cưới nhỏ. Ông ấy khẳng định sẽ “cho con gái về nhà ngay” nếu tôi không làm theo yêu cầu”, chú rể khốn khổ nói trên tờ Al Jazeera.

Tiệc cưới linh đình đã đành, nhưng quà hồi môn cũng phải tương xứng. Jamal được đề nghị “đeo lên cổ” cô dâu ít nhất 6 cây vàng và cài vào tay người vợ tương lai đủ 8 chiếc nhẫn lớn nhỏ có đính kim cương. “Trừ hai ngón tay cái cô ấy không đeo, còn lại tôi phải sắm đủ”, Jamal cho biết thêm.

Một cô dâu Qatar đeo trang sức vàng từ đầu đến… tay

Tệ hơn là sau đám cưới, cuộc sống của hai vợ chồng Jamal trở nên khủng hoảng. Người chồng rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính, trong khi cô vợ trẻ nhất định phải sống tiếp cuộc đời tiểu thư. Qatar là quốc gia giàu có, nhưng việc một người đi làm và một người hưởng thụ theo tiêu chuẩn cao thì không đơn giản. Người đàn ông 36 tuổi không có kinh phí để hưởng tuần trăng mật, không dám đổi xe ô tô đúng chuẩn và điều đó khiến tình cảm vợ chồng anh căng thẳng ngay từ khi bắt đầu.

Chưa đầy 5 tháng sau khi làm đám cưới “9 năm tích cóp mới đủ”, Jamal cay đắng gửi đơn ly hôn. Tính tổng cộng, Jamal và vợ chưa ngủ chung với nhau quá… 20 lần. Cô vợ – sau khi nghe chồng nói sẽ chia tay – liền trở về nhà ngay tức khắc và nghe đâu, cô ta sắp đón chào hạnh phúc mới bằng một đám cưới mới. Còn Jamal, anh đã… quá sợ hôn nhân.“Tôi sẽ ở thế này đến cuối đời. Nếu thêm lần nữa như thế này chắc tôi chết mất”, Jamal mệt mỏi nói.

Căn cứ vào số tiền làm đám cưới (123.000 Đô la Mỹ) và thời gian sống chung với vợ của Jamal, tờ Telegraph đưa ra thống kê vui như sau: Giá cho mỗi lần ngủ với “cô dâu” của Jamal là… hơn 6.000 đô la Mỹ, bằng một chuyến nghỉ dưỡng trên du thuyền châu Âu tối thiểu 1 tuần. Cái giá thực sự đắt đỏ!

Chi phí tăng chóng mặt

Jamal Qassim là một trong số hàng trăm, hàng ngàn trường hợp trải qua bể dâu trước khi rơi vào tình trạng sợ lấy vợ ở Qatar. Theo thống kê của chính phủ nước này, tỷ lệ kết hôn ở Qatar giảm liên tục từ năm 2010 nhưng số vụ ly hôn lại tăng mạnh.

Một phần lý do là phụ nữ Qatar ngày nay được học hành và có bằng cấp cao hơn, tham gia lực lượng lao động nhiều hơn nên ít phụ thuộc chồng. Họ có tiền, có kiến thức nên “rất né tránh” chuyện hôn nhân. Phái yếu Qatar trong khoảng 10 năm trở lại đây cũng sinh con đầu lòng muộn hơn và thường chủ động có ít con hơn trước kia. Tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi kết hôn vẫn độc thân là 25%, trong khi năm 2001, con số này chỉ là 3%. Một thay đổi chóng mặt!

Một đại sảnh tổ chức tiệc cưới ở Doha – Qatar

Nói về áp lực làm đám cưới, đàn ông Qatar không chỉ chịu gánh nặng chi trả đám cưới, mà họ còn bị các đơn vị kinh doanh đám cưới ở quốc gia này tăng giá liên tục. Thường một đại sảnh phục vụ đám cưới có giá khoảng 8.000 – 42.000 Đô la Mỹ. Chỉ tính riêng chi phí dành cho tiệc tùng nhà gái cũng có tốc độ tăng phi mã.

Năm 2006, một chú rể Qatar phục vụ nhà gái hết khoảng 18.000 – 40.000 Đô la Mỹ thì năm 2013, con số này tăng lên 28.000 – 69.000 Đô la Mỹ và trường hợp mới nhất của Jamal Qassim là 97.000 Đô la Mỹ trong tổng chi 123.000 Đô la Mỹ cho cả tiệc nhà trai lẫn nhà gái.

Chưa dừng lại ở chi phí tiệc cưới, đàn ông Qatar cũng phải tặng quà cưới vô cùng đắt đỏ cho cô dâu, thường là trang sức đắt tiền thì “phu nhân” mới ưng cái bụng. Fadi Attieh, nhân viên công ty tổ chức sự kiện La Noce ở Doha, cho biết các cô dâu Qatar đều muốn mình là công chúa trong cổ tích Disney nên hồi môn dành cho họ ít nhất cũng phải bằng 1/3 tổng tiền tiệc cưới!

Đàn ông Qatar còn hứng thú lấy vợ không?

Không phủ nhận, quốc gia dầu mỏ Qatar đang là một trong những vùng đất vương giả nhất thế giới, nơi mỗi công dân bản địa có thu nhập bằng “nửa thế giới cộng lại” nhưng chuyện cưới xin vẫn là thách thức. Với trường hợp của Jamal là tiết kiệm 9 năm, còn nhiều người khác, những người chiều hết mực theo ý nhà gái thì chuyện kéo cày tích trữ trả nợ sau đám cưới có khi đến hai thập kỷ chưa hết!

Ông Hassan Al-Ibrahim, một chuyên gia xã hội học Qatar cho biết đây là một quốc gia nhỏ, nơi mọi người đều biết nhau. Cho nên, bất cứ ai cũng trông đợi mình được mời tới dự đám cưới. “ Bạn không thể nói ‘Tôi chỉ muốn tổ chức một đám cưới nhỏ’ vì có thể khiến người khác cảm thấy bị sỉ nhục”, ông Hassan chia sẻ.

Thêm nữa, tỷ lệ nam nữ chênh lệch lớn cũng là nguyên nhân khiến việc thách cưới ở Qatar có mức giá trên trời. Dân số quốc gia dầu mỏ khoảng hơn 2,5 triệu người nhưng số phụ nữ chưa đầy 700.000 người. Tại quốc gia Hồi giáo này, đàn ông có rất ít lựa chọn. Hoặc làm đám cưới linh đình, hoặc từ bỏ ý định lấy vợ!

Như Ý

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm