Ngôi chùa độc nhất vô nhị tại Thái Lan “thờ” cả David Beckham, siêu nhân, người nhện

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:28 16/08/2020 |

Chùa Pariwat toạ lạc ngay giữa trung tâm Thủ đô Bangkok – Thái Lan. Nét độc đáo của ngôi chùa này là sư trụ trì rất yêu mến danh thủ Anh, David Beckham và các nhân vật hoạt hình. Ông đã không ngần ngại tô điểm cho ngôi chùa của mình theo phong cách Cổ – Kim kết hợp vô cùng độc đáo!

Chùa Pariwat 4
Chùa Pariwat

Khi danh thủ bóng đá đứng cạnh Thần, Phật

Tượng David Beckham xuất hiện tại chùa Pariwat từ năm 1998, khi CLB Manchester United thiết lập kỳ tích “ăn ba” vô tiền khoáng hậu, trong đó, trận chung kết Cúp C1 châu Âu giữa họ và Bayern Munich để lại nhiều cảm xúc với người hâm mộ.

Tại thời điểm đó, Man Utd và Beckham được hâm mộ bậc nhất ở Thái Lan. Sư Trụ trì chùa Pariwat cũng là một trong số đó. Ông cho biết, đêm chung kết tại Barcelona hôm đó, ông bố trí đến 5 chiếc tivi màn hình lớn trong sân chùa để các cổ động viên vừa xem, vừa cổ vũ cho Man Utd.

Từ thời điểm đó, khách tham quan, đồng thời là cổ động viên của đội bóng này thường xuyên ghé thăm chùa Pariwat hơn và họ thường nán lại trò chuyện với sư Trụ trì. Về sau, khi biết ông  cũng là một “fan cuồng” của David Beckham, họ lại càng có cơ hội đàm đạo về danh thủ nước Anh ngay tại… sân chùa.

Chùa Pariwat 9
Tượng David Beckham xuất hiện tại chùa Pariwat

Theo Bangkok post, các câu chuyện về bóng đá, về Man Utd và đặc biệt là về chàng tiền vệ điển trai Beckham được Trụ trì kể say mê, miệt mài không biết mệt. Các cổ động viên gợi ý tạc tượng David Beckham dâng chùa và ngay lập tức, Trụ trì gật đầu đồng ý.

Khoảng cuối năm 1998, một đợt quyên góp tại chùa Pariwat được khởi xướng. Ban đầu, sư trụ trì chỉ hy vọng, tượng Beckham sẽ được đúc bê tông khối, vẽ hình hoạ mô phỏng như những bức tượng khác. Nhưng vì sự ủng hộ quá lớn từ các cổ động viên, cũng là các con nhang đệ tử hay ghé thăm chùa, kinh phí thừa đúc một bức tượng… bằng vàng nguyên khối có kích thước 30cm x25cm. Thế là Trụ trì quyết định cái rụp, David Beckham sẽ được dựng khác hẳn các bức tượng khác, bằng vàng như các Đức Phật trong chùa.

Và để tôn vinh vị trí “thần bóng đá” của David Beckham, sư Trụ trì quyết định dùng mái tóc bồng bềnh của danh thủ Anh tạo thành điểm nhấn và sắp xếp bức tượng đứng sau bàn thờ Đức Phật ở chính điện, thay thế vị trí chim thần Garuda.

Chùa Pariwat
Hình ảnh về siêu anh hùng trong chùa

Từ khi bức tượng vàng khối của David Beckham xuất hiện trong chùa Pariwat, ngôi chùa thu hút được lượng khách tham quan lớn hơn hẳn lúc chưa có Beckham. Có thời điểm, chùa Pariwat phải “đóng cửa một phần” nhằm tránh khách thập phương ra vào quá nhiều nơi chính điện.

Cũng từ khi có tượng David Beckham, ngôi chùa Pariwat còn được gọi là “chùa David Beckham” vì khách du lịch hễ đến Thái Lan là đề nghị các tour du lịch bắt buộc phải đưa mình đến chùa xem tượng vàng khối của David Beckham! Danh thủ Anh không những là “con gà đẻ trứng vàng” cho chính gia đình anh, mà còn là “con gà đẻ trứng vàng” cho những ý tưởng vừa táo bạo, vừa xuất sắc như của sư Trụ trì chùa Pariwat.

Tuy nhiên, bất chấp lượng khách đổ về tham quan tượng Beckham mang lại nguồn thu không nhỏ cho chùa, nhưng Trụ trì cũng rất hào phóng trong các quyết định sử dụng kinh phí. “Trụ trì thường cứu giúp những hoàn cảnh khó khăn hoặc làm từ thiện ở những vùng đất nghèo khó tại Thái Lan”, Bangkok post chia sẻ “Sư Trụ trì còn thực hiện những dự án mang lại công ăn việc làm, hay những công trình phục vụ dân sinh cho cộng đồng”.

Chùa Pariwat
Siêu sao phim hành động Thành Long

Không chỉ có David Beckham, mà còn đầy rẫy các nhân vật hoạt hình…

Chùa Pariwat không chỉ có bức tượng David Beckham, mà nó còn nổi tiếng với những tác phẩm điêu khắc mô phỏng các siêu anh hùng và nhân vật truyện tranh nổi tiếng thế giới như Người Nhện, Người Dơi, Siêu Nhân trong Marvel, chuột Mickey, người gỗ Pinochio của Walt Disney, Quy lão Tiên sinh của 7 viên ngọc rồng, diễn viên Thành Long…

Ý tưởng này đều xuất phát từ sư Trụ trì chùa Pariwat. Ông cho rằng, chùa là một nơi vừa linh thiêng, vừa là nơi người tham quan có điều kiện thả hồn mình vào không gian sảng khoái. Vì Đức Phật luôn muốn con người, hay tất cả các chúng sinh trên thế giới này được hạnh phúc, được vui vẻ.

Chùa Pariwat
Nhà bác học Albert Einstein

Chính vì lập luận này, sư Trụ trì đã cho xây đắp những bức tượng trông rất ngộ nghĩnh, vừa mang tính dân gian, vừa mang tính giao thoa văn hoá Á Đông mà ai cũng biết để làm nổi bật ngôi chùa.

Chưa dừng lại ở đó, sư Trụ trì cũng mở rộng thêm các nhân vật “người thật, việc thật” để chùa thêm lung linh. Ở phía Đông sân chùa, ngay trước cửa vào bên hông chính điện, bức tượng vừa nghiêm minh, vừa hài hước của Thành Long án ngữ. Ngôi sao võ thuật HongKong được thiết kế theo mô phỏng tượng thần Thái Lan, nhưng nét mặt hồ hởi, vui vẻ, hai tay chắp cung kính Đức Phật.

Trong các thư phòng, sư Trụ trì đặt những bức vách nổi của cựu Tổng thống Mỹ, Barack Obama và nhà bác học vĩ đại, có ảnh hưởng sâu rộng đến thế giới Albert Einstein.

Ở góc độ tâm linh khác, sư Trụ trì khẳng định, những bức tượng của nhân vật nổi tiếng còn giúp ông bảo vệ chùa khỏi những thế lực vô hình mờ ám. Vì mỗi nhân vật được “cả thế giới biết đến” đương nhiên đã là những vì tinh tú soi sáng, nên ma quỷ hắc ám cũng phải tránh xa.

Chùa Pariwat 3
Bên trong ngôi chùa

Trả lời Bangkok post, sư Trụ trì (yêu cầu không đăng tên) cho biết, ông vẫn sẽ nghiên cứu nghiêm túc các nhân vật nổi tiếng, có sức ảnh hưởng khác. Có thể, chùa Pariwat sẽ có những bức tượng mới trong tương lai để mỗi lần ghé thăm chùa, khách thập phương không chỉ có dịp bái Phật, mà còn có cơ hội chiêm ngưỡng sự ngộ nghĩnh của những bức tượng có một không hai ở ngôi chùa này!

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm