Ngôi làng kỳ lạ, nhiều bé gái cứ tới 12 tuổi là biến thành… bé trai

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:44 08/12/2017 |

Những câu chuyện khó tin

Johnny – một thanh niên sắp bước vào tuổi 24, cơ bắp bắt đầu phát triển, giọng nói ồm ồm từng mặc váy đi học từ lớp 1 cho đến năm 12 tuổi. Chính bản thân cậu cũng không rõ chuyện gì đang xảy ra với mình khi tốc độ thay đổi giới tính chóng mặt. Johnny hiện được các bạn bè trong làng gọi với cái tên John Obi Mikel bởi khuôn mặt hao hao và chiều cao cũng sít soát “bản gốc” là cầu thủ từng chơi cho Chelsea. Johnny tất nhiên không liên quan gì đến John Obi Mikel, vì tiền vệ nổi tiếng thế giới kia là người… Nigeria, trong khi Johnny lại sống ở Salinas – một ngôi làng nhỏ biệt lập phía Tây nam Cộng hoà Dominica.

Hai chị em Catherine-Carla

Vấn đề của Johnny không phải hiện nay cậu thế nào, mà là trước đó “cậu là ai”? Johnny sinh ra trong lớp vỏ là một bé gái. Mẹ cậu – bà Carla Fonseca đã mua rất nhiều váy áo cho cậu, cặp tóc cho cậu và thường truyền đạt những kinh nghiệm bếp núc, làm vườn cho đứa con gái bé bỏng. Trong gia đình, không ai không tin Johnny là bé trai?! Thậm chí, bà Fonseca còn đặt cho “con gái” một cái tên khá mỹ miều: Felecitia. Cái tên này mô phỏng theo tên thường gọi ở nhà của ca sỹ kiêm minh tinh màn bạc nổi tiếng khắp khu vực Bắc Mỹ và Caribean, Jennifer Lopez.

Được gia đình chăm sóc và nuôi dậy như một bé gái, nhưng trong sâu thẳm, Felecitica (Johhny) cảm nhận rõ ràng mình không phải con người như thế. Bằng chứng là sau những nhiệm vụ mẹ cậu – bà Fonseca giao phó, Felecitica tìm đến các nhóm con trai để chơi cùng. “Cô bé” đá bóng, chạy nhảy nô đùa, thậm chí đánh lộn khá… nổi bật và không hề có biểu hiện gì là yểu điệu thục nữ.

Đến năm 12 tuổi, Felecitica đột nhiên có sự thay đổi lớn lao trong cơ thể. Thay vì phát triển ngực và các dấu hiệu dậy thì như thường lệ, “cô bé” đột ngột cảm nhận được bộ phận sinh dục của mình phát triển rất khác. Tốc độ phát triển rất nhanh, chỉ sau khoảng nửa năm, Feleticica biến thành một… thiếu niên chứ không còn vóc dáng của một thiếu nữ.

Ban đầu, khi Feleticica thông báo về biến đổi cơ thể cho mẹ, bà Fonseca đã không tin. Bà cho rằng, cô bé đang tuổi khó bảo nên có những nhầm lẫn về giới tính. Feleticica vì thế, vẫn phải nghe lời mẹ mặc váy đến trường.

Tuy nhiên, trong một ngày kiểm tra sức khoẻ toàn diện, chính nhà trường, nơi “cô bé” theo học cũng “không dám” ghi vào tờ giấy khám về giới tính của Feleticica. Họ mời gia đình cô bé đến để nói về việc này. Một vị trong hội đồng giám định y khoa được mời đến và ông khẳng định: Feleticica là thiếu niên, mang giới tính nam chứ không phải nữ. Phán quyết tiếp theo là cô bé buộc phải ăn mặc “giống con trai” mới có thể đến trường. Vì nếu ăn mặc như cũ, Feleticica sẽ không thể sử dụng nhà vệ sinh nam và gây phiền toái lớn cho những nữ sinh đang tuổi dậy thì.

Catherine và Carla giờ biến thành hai thanh niên vạm vỡ. Người đứng giữa là người anh họ tên Bert

Feleticica từ đó được yêu cầu đổi tên, sao cho giống nam sinh. Bà Fonseca đã làm thủ tục để con gái trở thành… Johnny như ngày nay. Điều đặc biệt là từ ngày phát hiện ra giới tính thật, Johnny sống vui vẻ hơn, hoà ái hơn và không bao giờ muốn nhớ lại chuyện bé gái của mình trong quá khứ.

Trường hợp của Johnny không phải đặc biệt vì tại ngôi làng này, nhiều bé gái cũng bỗng dưng trở thành bé trai và tại đây, điều đó không có gì bất thường. Lũ trẻ như vậy thường được gọi là “Guevedoces” – nghĩa là có dương vật ở tuổi 12, Telegraph nhấn mạnh trong bài phóng sự của họ được đăng hồi tháng 7.

Cặp chị em Catherine – Carla cũng chẳng khác Feleticica – Johnny. Họ cùng lớn lên ở Salinas, Catherine hơn Carla 1 tuổi. Điều trùng hợp là cả hai đều mang giới tính nữ khi sinh ra và đến năm 12 tuổi, họ bắt đầu có những thay đổi về hình dạng. Catherine vỡ giọng trước, Carla vỡ giọng sau nhưng cả hai “hình như” “mọc” dương vật cùng thời điểm. Và cũng giống như Johnny, họ phải làm các cuộc khám nghiệm, rồi… đổi tên. Catherine chuyển thành Timothy còn Carla sống dưới cái tên mới là Maddox. Hiện giờ, cặp “anh em” xuất thân từ “chị em” này đã 22, 23 tuổi. Họ yêu thích các bãi biển và… các cô gái.

Bệnh Guevedoces là gì?

Nói chuyện với bác sỹ Michael Mosley trên BBC, “chàng trai” điển hình từ nữ chuyển sang nam, Johnny kể: “Tôi còn nhớ mình vẫn thường mặc một chiếc váy đỏ. Tôi chào đời ở nhà chứ không phải bệnh viện. Cho đến hôm kiểm tra sức khoẻ (năm 12 tuổi), không ai biết giới tính của tôi là gì. Tôi chưa bao giờ thích mặc váy như một bé gái. Khi cha mẹ mua cho tôi món đồ chơi con gái, tôi chả thèm chơi. Tôi chỉ muốn chơi với con trai”.

Trường hợp của Feleticica – Johnny và nhiều trường hợp khác được cho là bắt nguồn từ một rối loạn hiếm về gien. Nó xảy ra khi một enzyme vắng mặt, làm ngăn chặn việc tạo ra một dạng đặc biệt của hormone tình dục nam ở trong tử cung.

Quá trình biến đối được nghiên cứu

Tất cả các bào thai, dù là trai hay gái đều có một tuyến bên trong gọi là tuyến sinh dục và một đoạn sưng nhỏ giữa hai chân gọi là “nốt sần”.

Khi 8 tuần, thai nam mang nhiễm sắc thể Y sẽ bắt đầu sản sinh kích thích tố sinh dục nam với số lượng lớn và biến nốt sần thành dương vật. Với nữ, nốt sần trở thành âm vật.

Tuy nhiên, với một số bào thai nam thiếu thiếu enzyme 5-α, yếu tố quan trọng để khiến hormone tăng vọt, nên lúc sinh ra nhìn giống bé gái, không có tinh hoàn mà dường như chỉ có âm đạo.

Tới tuổi dậy thì, khi một lượng lớn kích thích tố sinh dục nam được sản sinh, cơ quan sinh dục nam mới xuất hiện. Điều đáng lẽ phải xảy ra cách đó 12 năm và trong bụng mẹ, thì giờ mới xuất hiện. Lúc này, các em bắt đầu vỡ giọng và xuất hiện dương vật.

Bệnh Guevedoces được bác sĩ chuyên điều trị các trường hợp rối loạn nội tiết Julianne Imperato thuộc đại học Cornell phát hiện vào những năm 1970 sau khi tới Cộng hòa Dominica để tìm hiểu những bé gái biến thành trai. Cho đến giờ, căn bệnh này vẫn là câu hỏi hóc búa mà các nhà nghiên cứu chưa tìm ra lời giải thoả đáng!

Như Ý

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm