Thả lưới trên sông bắt được cá lạ dài 1m

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:42 06/11/2019 |

Con cá lạ nặng 20kg, dài 100cm, toàn thân có màu bạc. Khi đưa ra ánh nắng, toàn thân con cá ánh lên một màu trắng lấp lánh từ đầu đến đuôi.

Ngư dân thả lưới trên sông bắt được con cá lạ dài 1m
Con cá lạ được cho là cá mập nước ngọt

Ngày 8/10, nhiều người dân ngụ ấp Hòa Khánh (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), xôn xao thông tin có 1 ngư dân người địa phương vừa bắt được con cá lạ nặng 20kg, dài 100cm, toàn thân có màu bạc. Khi đưa ra ánh nắng, toàn thân con cá ánh lên một màu trắng lấp lánh từ đầu đến đuôi. Nhiều người nghi vấn con cá này là cá mập nước ngọt.

Ngư dân đánh được con cá là ông Ngô Minh Hùng (năm nay gần 60 tuổi, ngụ ấp Hòa Khánh). Ngư dân Hùng nhớ lại, khoảng 9 giờ sáng 5/10, ông đang giăng lưới trên sông thì có cảm giác một vật nặng vướng vào lưới. Lúc đó, lưới quá nặng nên ông tưởng “trúng mánh”, gặp cá bông lau “khủng”. “Khi vừa kéo lên nửa lưới, vợ tui nhìn thấy 1 con cá toàn thân màu trắng nên la lên: “Cá gì mà lạ quá. Ôi! Sao giống cá mập vậy!”. Tui nghe bả nói thế, bèn hết sức bình tĩnh kéo lưới sát vào mạn xuồng. Dù cũng hơi run nhưng tui nhớ lại cách cha tui truyền kinh nghiệm khi gặp cá lớn. Sau đó, tui liền giựt dây lưới cho mắc vô đuôi con cá đó rồi kéo nó lên, lúc này con cá giãy ghê lắm làm chiếc xuồng chao đảo giữa khúc sông”, ông Hùng kể.

Hai vợ chồng ông Hùng thấy miệng con cá ngoạm vào tấm lưới 3 màn, cước lưới 7cm, màng ngoài 20cm, màng trong 15cm. “Vậy mà nó ngoạm đứt viền lưới trên”, ông Hùng nói. Theo ông Hùng, khi kéo con cá lên tới mạn xuồng, cuộn lưới vào nó rồi ôm lên lòng xuồng, ông xác định nó là cá mập nước ngọt (vì ông thấy giống trên đài, báo chí đưa tin). Sợ cá chết, ông liền bung lưới ra rồi ôm cá cùng lưới từ từ thả nó sát vào mạn xuồng. Lúc này, vợ chồng ông liền kè cá vào bờ. Khi vào gần đến bờ, ông đã la lên để mọi người trên bờ hỗ trợ. Đem cá lên, mọi người ước tính nó dài khoảng 1 mét, nặng 20kg và nhiều người đều khẳng định đây là con cá mập nước ngọt.

Ngư dân thả lưới trên sông bắt được con cá lạ dài 1m 1
Ông Hùng chỉ về khu vực ông thả lưới dính cá mập

Vợ ông Hùng chia sẻ: “Tui từ nhỏ đi theo cha giăng lưới, sau này tuổi đôi mươi gặp được ông Hùng, chắc do duyên số thành vợ chồng. 2 vợ chồng tui đầu tắt mặt tối với nghề thả lưới… Nhưng mấy chục năm rồi tui mới thấy ổng giăng lưới dính con cá mập “khủng” như vậy. Thường ổng dính cá bông lau, “khủng” nhất là 15kg. Về con cá mập 20kg này, lúc ổng kéo lưới nước sông im ắng lắm. Nhưng mũi xuồng tự dưng chúi xuống. Tui và ổng giật mình trộm nghĩ lưới vướng phải vật gì rồi. Nhưng chiếc xuồng nghiêng hẳn một bên”.

Vợ ông Hùng cũng cho hay, khi chồng bà đưa cá vào bờ, đứa cháu họ đang ăn đám giỗ gần đó, chạy lại nói: “Chú thím bán lại cho bên chồng con đi, 100.000 đồng/kg, khi cân con cá này bao nhiêu tính bấy nhiêu”. “Mới đầu tui không tính bán nhưng thấy nó năn nỉ quá, cân cá xong khoảng 20kg rồi bán cho nó tầm 2 triệu đồng. Vài tiếng sau, chồng nó chạy đến đưa tiền rồi đem con cá về Long Xuyên”, vợ ông Hùng nói.

Ngư dân thả lưới trên sông bắt được con cá lạ dài 1m 2
Con cá dài khoảng 1m, trọng lượng nặng 20 kg

Ông Ngô Văn Hoành (62 tuổi, ngụ cùng địa phương) cho biết, người dân vùng này khi xem con cá, họ bảo mấy năm về trước họ gặp loài cá này như cơm bữa nhưng mỗi con chỉ nặng từ 3- 5kg. Không chỉ loài cá này, mà còn nhiều loại cá mà họ gọi là “thủy quái” như cá hô… “Loại cá mập nước ngọt, theo kinh nghiệm cho thấy, loài cá này thường đi cặp hoặc đi từng đàn. Khi anh Hùng giăng lưới dính con cá mập “khủng” thì chắc rằng, còn ít nhất 1 con “khủng” nữa ở bên ngoài, chưa bị mắc lưới của ngư dân khác. Mấy hổm rày mấy đứa đi xuyệt điện ở địa phương rà sát mé sông cũng thường dính vài con loại này nhưng nhỏ hơn, khoảng 3kg đổ lại. Tụi nó bắt được kêu tui lại nhậu nhưng thấy hơi tanh, thịt toàn là sụn, ăn cũng không ngon”, ông Hoành bộc bạch.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp (nhà nghiên cứu văn hóa dân gian) cho biết, cá mập nước ngọt có tên tiếng Anh là Sutchi Catfish, hay còn gọi là cá mập lắc (nhỏ như chuột lắc – PV). Đây là loài cá mập có kích thước cỡ cá bông lau trở lại, loài này không hung dữ như cá mập biển nhưng tính nết nó cũng hung hăng mỗi khi gặp nguy hiểm hay bị tấn công. Loài này thường sinh sống chủ yếu tại lưu vực sông Mê Kông, Campuchia và Thái Lan. Chúng có chiều dài trung bình khoảng 100cm, bề ngoài tương đồng với cá mập nước mặn, có phần lưng nhô cao, đầu phẳng hình nón và miệng ngắn, răng nhọn, môi dưới của cá chề xuống, đặc biệt mang cá không nối với má và cũng đảm nhiệm chức năng hô hấp. “Loài cá này đặc biệt không có giá trị về thẩm mỹ hoặc trong điều chế dược liệu. Chúng là loài cá ăn tạp, hoạt động chủ yếu ở tầng nước giữa và sinh sản bằng cách đẻ trứng”, ông Hiệp thông tin.

Tô Văn

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm