Người bán 15- 20 triệu đồng/kg… trứng ruồi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:39 02/03/2020 |

Tốt nghiệp trường đại học uy tín nhưng Chí Cảnh lại bỏ nghề kỹ sư xây dựng làm công nhân chăn bò. Sau đó, Cảnh lại vào rừng thuê đất nuôi ruồi, nuôi trùn quế. Hiện tại, mỗi kilogam trứng ruồi mang về cho Cảnh từ 15-20 triệu đồng.

trứng ruồi 4
Giai đoạn nhộng của ruồi lính đen

Từ bỏ làm chỉ huy ngoài công trường để đi bán trứng ruồi

Nguyễn Chí Cảnh sinh năm 1991 ở Quảng Ngãi. Bố mẹ luôn mong mỏi và cố gắng để nuôi Cảnh ăn học, với hy vọng con trai thoát khỏi đồng ruộng nghèo khó. Ngày Cảnh nhận giấy báo nhập học khoa Xây dựng của ĐH Kiến Trúc TP.Hồ Chí Minh, bố mẹ anh mừng mừng tủi tủi.

Con đi học đại học xa nhà, đồng nghĩa với gánh kinh tế sẽ nặng hơn, nhưng không thể vì chật vật với gạo tiền mà vơi đi vui mừng khi Cảnh trúng tuyển vào trường danh giá, học một ngành được hứa hẹn là tươi sáng trong mắt mọi người. Sau khi tốt nghiệp trường Kiến trúc, Cảnh đi làm đúng ngành được đào tạo, lương khởi điểm 10 triệu đồng.

Dù là ngành theo học suốt 5 năm, nhưng công việc của anh kỹ sư chỉ huy ngoài công trường xây dựng không làm Cảnh hứng thú hay yêu thích. Càng làm ở công trường, anh càng thấy nhớ đồng ruộng.

Gương mặt rám nắng, nhưng ánh mắt và nụ cười rất sáng, nhắc đến chuyện “đổi nghề”, giọng Cảnh thoáng buồn. Bởi như hàng triệu người nông dân trên đất Việt, bà con quê anh rất coi trọng và kỳ vọng chuyện con cái vào đại học, có được tấm bằng, một công việc văn phòng ổn định.

Anh cũng đã nỗ lực học hành để vui lòng cha mẹ, nhưng sau hơn nửa năm làm kỹ sư xây dựng, anh lại khao khát được làm nông dân. Anh luôn nhớ những ngày ở quê, vừa đi học, vừa thành thạo mọi công việc đồng áng như bất cứ người nông dân nào.

trứng ruồi 2
Nguyễn Chí Cảnh, anh kỹ sư bỏ nghề xây dựng vào rừng nuôi ruồi và trùn quế.

“Tôi nhận ra làm nông nghiệp mới là công việc tôi yêu thích và thấy thú vị. Cuối cùng, tôi bỏ nghề kỹ sư xây dựng, xin làm công nhân trong trại bò. Trước khi đưa ra quyết định đó, tôi đã phải suy nghĩ, đắn đo rất nhiều” – Cảnh tâm sự.

Rồi từ công việc dọn vệ sinh chuồng trại, Cảnh phát hiện phân bò chính là nguồn nguyên liệu sẵn có và giá trị để nuôi trùn quế (giun quế), làm thức ăn nhiều dinh dưỡng cho chính gia súc, gia cầm và thủy hải sản. Cảnh đọc sách báo, còn thấy nói phân của loại trùn quế được xem là nguồn phân hữu cơ rất tốt để bón cho cây trồng.

Trùn quế còn có một thứ mà bột cá không có, là các chất hoàn toàn tự nhiên, kích thích sinh trưởng. Thức ăn chăn nuôi có bột trùn quế cũng không tanh và khét như thức ăn có bột cá, nên vật nuôi thích hơn. Thế là Cảnh xuống Vũng Tàu, tìm thuê đất nuôi trùn quế.

Mắc màn nuôi ruồi trong rừng cao su

Cảnh đã thất bại trong lần “khởi nghiệp” nuôi trùn, hết sạch vốn liếng. Không thể để mọi người chê cười vì mình đã bỏ nghề kỹ sư để làm nông dân, nên Cảnh quyết tâm bắt đầu lại từ con số 0. Và rồi anh chọn thuê đất ở Củ Chi (TP.HCM) để gây trại trùn trở lại. Một lần về miền Tây Nam Bộ thăm người quen, Cảnh vô tình gặp một mô hình nuôi ruồi lính đen. Được chủ trại ruồi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và gợi ý, Cảnh quyết định nuôi thêm ruồi lính đen.

Trang trại của Cảnh nằm giữa tán rừng cao su xanh um ở ấp Gò Nổi, xã An Nhơn Tây. Những “ngôi nhà” của nhộng ruồi được quây bạt kín, còn “nhà” của ruồi lính đen thì được mắc màn (để ruồi không bay tứ tán).

Cảnh đứng trong “trại” ruồi, những chú ruồi lính đen nom như xác trấu đen thui đậu khắp người. Cảnh bảo bây giờ anh nhiều kinh nghiệm nuôi ruồi lắm, “nhưng kinh nghiệm nào cũng phải trả giá bằng tiền”.

Đầu tiên, với những đồng vốn eo hẹp, Cảnh không đủ khả năng mua ruồi nên chỉ dám mua trứng ruồi về tự ấp. Nhưng số trứng giống ấy lại bị Cảnh vô tình làm ướt, thế là phải bỏ sạch. Mẻ trứng thứ hai mua về được Cảnh ấp thành công, nhưng khi đưa ra nhà màn, anh lại nuôi dày quá.

Mật độ cao, khí hậu nóng làm chúng không chịu được, chết ngốt gần hết. Đến khi nắm được bài học về mật độ nuôi thì anh lại rơi vào tình cảnh không còn tiền để mua thức ăn cho ruồi. Cảnh bèn ra chợ xin rau củ quả bỏ đi của tiểu thương mang về nuôi nhộng ruồi. Chẳng ngờ, nguồn thức ăn xin về từ chợ đã làm lũ nhộng chết sạch.

Cứ vừa làm vừa mày mò, vừa tự rút kinh nghiệm, Cảnh liên tiếp phải dựng lại từ đầu. Tiền mất, buồn và tiếc là hai tâm trạng, cảm xúc diễn ra “định kỳ” khi đó. Nhưng rồi dần dần, sự kiên gan, bền chí với con đường mình đã chọn, với tình yêu mình đã dành, Cảnh đã thành công. Từ cuối năm 2018, Cảnh đã mở hẳn một trang trại nuôi ruồi, anh đặt cho trang trại của mình một cái tên rất lãng mạn, yêu kiều: trang trại Phượng Tím.

Chăm ruồi như chăm con mọn

Phượng Tím rộng cả ngàn mét vuông, trong các khu nuôi nhộng và nuôi ruồi, Cảnh còn đầu tư cả hệ thống phun sương làm mát. Thức ăn nuôi ruồi lính đen rất dễ kiếm, nhưng loại này lại phàm ăn. Riêng giai đoạn đầu, mỗi kilogam ấu trùng đã ăn đến 5kg rau củ quả.

Tới giai đoạn nhộng, Cảnh đến các lò chế biến bún, miến, đậu phụ… mua bã đậu, bã gạo với giá rẻ mang về làm thức ăn cho chúng. Với những con ruồi lính đen, ngoài mắc màn cẩn thận, Cảnh còn phải tính cả lượng ánh sáng sao cho chúng phát triển tốt nhất. Góc màn phía Đông để hở lấy ánh sáng buổi sớm, nhưng góc màn phía Tây lại phải che chắn không để ánh mặt trời rọi vào làm nóng nực.

trứng ruồi 3
Một góc trang trại nuôi ruồi và trùn quế giữa rừng cao su của anh Cảnh

Các góc có những chiếc thùng mùi khá khó chịu, Cảnh gọi đó là thùng mùi và giải thích: Thùng mùi là nơi ruồi đẻ. Thùng này nếu không bốc mùi thì chúng sẽ không chịu đến đẻ, nhưng nếu bốc mùi nhiều thì ảnh hưởng đến môi trường, nên tôi phải canh để thùng mùi bốc mùi… vừa đủ cho lũ ruồi đến đẻ.

Trứng ruồi đem đi ấp từ 2-4 ngày sẽ thành ấu trùng. Sau 20 ngày ở giai đoạn ấu trùng và nhộng, nó sẽ hóa dần thành màu đen, đóng kén lại rồi nở thành ruồi. Ruồi lính đen sống được 7-10 ngày thì đẻ trứng. Đẻ xong trứng là ruồi cũng chết.

Tính ra, từ khi trứng đem đi ấp đến khi chết, cả “vòng đời” của ruồi lính đen chỉ vỏn vẹn hơn ba chục ngày. Khi chết đi, chúng sẽ là nguồn phân bón hữu cơ vô cùng nhiều dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

Tỉ mỉ nhất là khâu bố trí cho ruồi lính đen đẻ trứng và “thu hoạch” trứng. Cảnh buộc những thanh gỗ mỏng lại với nhau, đặt trong màn nuôi ruồi sinh sản. Đó là cách “đánh lừa” ruồi lính đen, vì trong tự nhiên chúng thường đẻ trứng trong các kẽ hở.

Cầm những thanh gỗ bám dày trứng ruồi màu trắng ngà, nhỏ xíu, Cảnh lấy dao khẽ khàng gạt xuống tờ báo khổ rộng đã được trải phía dưới, anh bảo nếu không cẩn thận, không nhẹ nhàng là trứng vỡ ngay. Hiện giờ mỗi kilogam trứng ruồi, Cảnh bán với giá từ 15-20 triệu đồng.

“Nhưng chăm nuôi cả tuần mới thu được 1kg trứng thôi. Trứng ruồi mà, có phải trứng gà vịt hay trứng cút đâu” – Cảnh cười. Với mỗi kilogam trứng ruồi, ấp đúng kỹ thuật sẽ nở được đến 3-4 tấn nhộng. Nhộng ruồi chính là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản. Nhộng ruồi còn là những “công nhân” xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón vi sinh.

Bây giờ, Cảnh đã là “bậc thầy” về nuôi ruồi lính đen lấy trứng bán ra thị trường và cũng là “chuyên gia” nuôi trùn quế. Từ nguồn thức ăn chăn nuôi giàu dinh dưỡng, hoàn toàn tự nhiên do chính mình làm ra, Cảnh không chỉ sống ổn nhờ bán ra thị trường, mà còn chăn vịt, nuôi lợn gà, trồng trọt từ chính trùn quế và ruồi lính đen.

Khi được hỏi điều giá trị và ý nghĩa nhất sau những năm tháng “đổi nghề” là gì, Cảnh cười bảo, đó là việc anh đã được sống và sống tốt với tình yêu nông nghiệp. Làm nông nghiệp giữa thời hiện đại, phải có tri thức, biết áp dụng khoa học và tìm lối đi riêng, thì chắc chắn người nông dân sẽ chẳng kém gì anh kỹ sư xây dựng.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm