Người đàn bà tuyên bố được “bề trên” nhập xác để chữa bệnh nan y bằng… nước suối

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:00 10/09/2019 |

Bà Hường kể về một số trường hợp bị bệnh thận, bị bướu hoặc bệnh kỳ quái khác đã được bà chữa khỏi bằng cách “bề trên” về nhập xác và cho người bệnh uống nước suối. Tuy nhiên, khi được hỏi về danh tánh, địa chỉ cụ thể của người bệnh thì bà bảo bà đã quên.

bề trên nhập xác 2
Bà Hường tuyên bố được bề trên nhập xác để chữa bệnh

Tuyên bố chữa được cả bệnh mà bác sĩ Mỹ đã bó tay?!

Thời gian gần đây, người dân tỉnh Bình Phước xôn xao trước thông tin “Mẹ Hường” (ở xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) có khả năng chữa bệnh nan y dù không học hành gì. “Bề trên” nhập xác bà Hường để chữa bệnh giúp dân thông qua việc cho dân uống nước suối, nước lọc đã được “làm phép”.

Ngày 30/8, ông Nguyễn Văn Nu, chủ tịch UBND xã Tân Tiến đã làm việc với “Mẹ Hường” tức bà Lê Thị Thu Hường (50 tuổi, ngụ địa phương). Tại buổi làm việc, bà Hường liên tục khẳng định mình chỉ chữa bệnh cứu người chứ không trục lợi và quả quyết rằng bà đã chữa được rất nhiều ca bệnh khó. Bà Hường tự kể câu chuyện về một phụ nữ từng tìm đến bà để cầu cứu.

Cụ thể, người phụ này đã có chồng con, làm nghề nấu ăn cho tiệc cưới và mắc bệnh kỳ lạ, làn da giống như bị dị ứng, cánh tay sưng to như bắp chân. Bà khẳng định mình vừa “khấn Mẹ” (có nghĩa là cầu khấn Mẫu) xong thì cánh tay của người phụ nữ kia đã thuyên giảm, có thể co giãn bình thường. Tuy nhiên, sau đó, người phụ nữ này tự ý tìm một “ông thầy” khác để chữa tiếp  cho chóng khỏi nên làm “bề trên” phật ý. Vì vậy, bệnh của cô ấy càng nặng.

bề trên nhập xác 3
Toàn cảnh nhà bà Hường

Bà kể: “Người của con nhỏ đó bị phù từ đầu đến chân. Chồng nó mới bao xe đưa nó lên Bệnh viện Chợ Rẫy để bác sĩ Mỹ, Pháp, Đức, Nhật chữa.  Nhưng đây là bệnh lạ, bác sĩ rút máu nó để kiểm tra nhưng bên trong toàn là nước. Nó bị chết da. Chồng nó nhúng khăn ướt lau lên người nó thì mủ vỡ ra kêu bụp bụp. Nó thấy khó sống sót được nên xin bác sĩ cho về nhà để chờ chết”.

Cũng theo lời bà Hường, trong lúc chờ chết, người phụ nữ kia lại được bà Hường cứu sống một cách kỳ diệu. Bà Hường kể “bề trên” về nhập xác bà và hướng dẫn cho người phụ nữ kia cách trị bệnh là lấy một chai nước suối (loại nước được cúng ở trên bàn thờ của bà Hường) đổ lên người. Các chai nước khác dùng để uống. Bà Hường quả quyết: “3 ngày sau tôi cứ tưởng cô gái chết rồi nhưng không ngờ chồng nó chở đến nhà tôi. Tôi thấy nó thay toàn bộ da mới. Nó nói cô Hường đã cứu được con”.

Bà Hường cho rằng nguồn cơn của việc bà đi chữa bệnh là xuất phát từ tình thương người, thấy người bệnh sắp chết không thể làm ngơ. Bà còn cho rằng sau khi chữa bệnh cho người khác thì bệnh của họ ám vào người bà khiến bà rất mệt. Bà nói bà phải “lễ lấy máu độc” trong người ra mới ngủ được.

Bà Hường còn kể ra một số trường hợp bị bệnh thận, bị bướu hoặc bệnh kỳ quái khác đã được bà chữa khỏi cũng bằng cách “bề trên” về nhập xác và cho người bệnh uống nước suối. Tuy nhiên, chúng tôi không thể xác minh được những câu chuyện của bà Hường là đúng sự thật hay không vì không rõ chỗ ở, tên tuổi của người bệnh đó ở đâu.

Khi chúng tôi hỏi về danh tánh, địa chỉ cụ thể của cô gái bị dị ứng da, bác sĩ nước ngoài không chữa nổi nhưng bà Hường cứu được thì bà bảo bà đã quên! Bà Hường cũng nói không hiểu vì sao mình được “bề trên” chọn để nhập xác và thực sự không hiểu bằng cách nào mà những người bệnh có thể khỏi bệnh một cách kỳ lạ như vậy.

Dân địa phương nói: Bệnh thường chữa không nổi!

Thực hư hiệu quả chữa bệnh ra sao không biết nhưng tin đồn lan truyền nên có người bị bệnh ở xa tìm đến nhờ bà Hường “lên đồng, nhập xác” chữa bệnh. Để phục vụ cho việc khấn vái, thờ tự, chữa bệnh, bà Hường xây dựng cơ ngơi của mình khá rộng rãi. Hiện tại trong khu nhà bà Hường có dựng 3 am làm bằng khung sắt, mái lợp tôn, nền lát gạch, bên trong thờ 19 pho tượng gồm các vị Phật, Mẫu, thần thánh. Ở đây còn có nhiều người thường trực, là các phụ tá giúp việc cho bà Hường.

bề trên nhập xác 4
Bên trong khu vực thờ tự nhà bà Hường

Những người đến chữa bệnh thường quỳ gối dưới chân “Mẹ Hường” để “làm phép”. Họ được được chứng kiến “Mẫu” về nhập xác “Mẹ Hường” và rao giảng giáo lý, vận may rủi. Sau đó họ được “làm phép”, được ban “nước thánh” thực chất là nước suối, nước lọc mang về uống. Bà Hường khẳng định với chính quyền mình không hề hô giá, trục lợi người đi chữa bệnh. Tuy nhiên bà cũng thừa nhận rất nhiều người mang gạo, heo quay đến cúng khấn.

Bà còn cho biết mỗi tháng am của mình tổ chức cúng 5 lần. Tùy theo loại đồ cúng cần mua nấu nướng mỗi người tự nguyện góp tiền từ 20-50 ngàn đồng. Khi được hỏi thờ cúng ai thì bà bảo thờ “Cha trời”, “Mẹ đất”, “Mẹ phật mẫu Diêu Trì”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết những người tin tưởng khả năng thần thánh của bà Hường là người ở xa. Người địa phương hầu hết không tin vì quá rõ về bà này. Trước đây, gia đình bà Hường thuộc diện hộ nghèo, nhà có 2 ha đất nhưng ít canh tác. Bà Hường có 3 người con, kinh tế cũng không khấm khá.

Năm 2016, sau khi chồng và mẹ ruột qua đời, bằng nhiều chiêu trò, bà loan tin về sự linh thiêng nơi bà thờ tự để lôi kéo người dân tham gia hoạt động mê tín dị đoan, kể cả việc lên đồng chữa bệnh bằng nước lã. Những người đến đây đa số là người địa phương khác, vào những ngày 08-18-28 họ đến rất đông gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Bề trên nhập xác 1
Hoạt động khám chữa bệnh tại nhà bà Hường

Bà V.T.S. hàng xóm bà Hường gần đó kể thêm: “Không biết bà Hường theo đạo gì. Có những ngày cứ chập tối khoảng 6, 7 giờ là rất đông người về đây tụ tập, ăn uống, nhảy múa, hát hò. Trước đây, 2 người cháu của tôi cũng mắc bệnh thông thường, vì bận làm ăn, không có thời gian nên đưa qua cho bà Hường điều trị, được bà cho một chai nước lọc, bảo là cứ uống thì khỏi. Tuy nhiên, sau khi sử dụng bệnh tình cháu tôi không khỏi. Từ đó, không chỉ gia đình tôi mà người dân trong xóm không ai tin nữa, có bệnh là lên cơ sở y tế huyện để điều trị”.

xử phạt
Quyết định xử phạt của UBND huyện Bù Đốp

Một người đàn ông dân địa phương cũng cười khẩy khi nói về việc uống nước suối để chữa bệnh: “Tôi uống rồi. Đến bệnh đau lưng của tôi mà chữa không xong nói gì bệnh nan y”.

Phạt 25 triệu đồng!

Ông Nguyễn Văn Nu, chủ tịch UBND xã Tân Tiến yêu cầu bà Hường chấm dứt các hoạt động tụ tập đông người, khấn vái gây mất an ninh trật tự địa phương, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý mạnh hơn. Xã cũng đã thành lập tổ công tác chuyên nắm bắt tình hình hoạt động tại am bà Hường. “Nếu phát hiện người dân địa phường nào tới cơ sở bà Hường chữa bệnh thì chúng tôi sẽ mời ra xã, vận động tuyên truyền để người dân hiểu, không tới nữa” – ông Nu nói.

  Chủ tịch xã Tân Tiến cho biết bà Hường bắt đầu tụ tập, lôi kéo người dân cuồng tín đến chữa bệnh năm 2016. Năm 2017, UBND xã đã xử phạt bà Hường do tự ý xây dựng am thờ làm nơi tụ tập khấn vái đông người.

 Vừa qua, ngày 31/7/2019, lực lượng công an tỉnh, công an  huyện phối hợp với địa phương bắt quả tang bà Hường tụ tập đông người và có hành vi chữa bệnh bằng nước suối. Đoàn kiểm tra cũng thu giữ hàng trăm cuốn kinh sách không rõ nguồn gốc. Sau đó, Chủ tịch UBND huyện đã ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng về hành vi “Tàng trữ xuất bản phẩm không có hóa đơn chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp từ 300 bản trở lên”.

  Bà Hường chấp nhận đóng phạt nhưng cho giảm phạt từ 25 triệu xuống 20 triệu đồng. Bà cho biết phải vay mượn mới đủ 20 triệu đồng nộp phạt. Bà kể kể về hoàn cảnh nghèo khó của mình và cho biết ngay cả tiền xây dựng am thờ cũng là tiền bà vay ngân hàng. Mặc dù thừa nhận mình là người không biết chữ, tuy nhiên bà Hường khẳng định mình có hiểu biết pháp luật. Bà cho rằng Việt Nam tôn trọng tự do tín ngưỡng. Trong quá trình chữa bệnh bà không ra giá, không trục ai nên không thể xử lý, ngăn cản việc bà cúng kiếng.

Trần Hạ – Đức Trung

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm