Người đàn ông bất ngờ trở về sau lần giỗ thứ 5 của chính mình

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:40 15/02/2018 |

Cú điện thoại khiến người nhà suýt ngất xỉu

Nhiều ngày qua, người dân ngụ ấp Đồng Cỏ Đỏ, xã Bình Minh, TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh xôn xao quanh câu chuyện hi hữu về ông Yêng Hồng Mỹ (50 tuổi, mắc chứng bệnh tâm thần nhẹ) đã chết từ 5 năm trước bỗng dưng từ “cõi chết” trở về. Câu chuyện thật tưởng như đùa này, khiến người dân nơi đây ngỡ ngàng.

Bà Yêng Thị Hồng Anh (tức Xinh, 55 tuổi, chị gái ông Mỹ) cho biết, vào ngày 3/5 vừa qua, sau đúng 7 ngày đám giỗ lần thứ 5 của ông Mỹ thì gia đình bất ngờ nhận được thông báo qua điện thoại của chị Oanh (người hàng xóm) từ TP.HCM điện về.

Chị Oanh cho biết, trong lúc chị và chị gái mình tên Phi đang khám bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM thì bất ngờ nghe thấy tiếng gọi vọng từ xa lại, quen quen như tiếng của ông Mỹ. Sau khi nhận ra đó đúng là ông Mỹ, chị này đã gọi điện về báo cho gia đình bà Xinh.

“Phần mộ” của ông Yêng Hồng Mỹ.

Bà Xinh kể: “Sau khi bị người ta dẫn đi, quên mất đường về, cậu Mỹ không hiểu sao bị gẫy chân rồi được người hảo tâm nào đó đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM để chữa trị. Do bị đói, cậu Mỹ đi ra ngoài tìm cái ăn nhưng do không nhớ đường nên bị lạc tới Bệnh viện Ung Bướu.

Hàng ngày cậu cứ lết cái chân gẫy của mình xin ăn ở đây. Hôm 3/5, chị em cái Oanh đi khám bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu. Lúc đi ngang qua, cậu Mỹ nhận ra con Phi liền mếu máo đi theo gọi với “Phi ơi, Phi ơi”. Con Phi liền quay lại nhìn rồi tái mét mặt, nắm lấy tay con Oanh nói: “Sao ông Mỹ chết rồi mà còn kêu tên chị vậy Oanh”. Sau một lúc hoảng hồn, chị em Oanh mới tĩnh tâm trở lại nhận ra đó chính là cậu Mỹ nhà tôi nên gọi về báo cho gia đình tôi”.

Nhận cú điện thoại của người hàng xóm nói em trai mình vẫn còn sống, bà Xinh như muốn ngất xỉu. “Lúc đầu cả nhà chẳng ai tin chuyện này cả, bởi Mỹ đã chết từ 5 năm trước và được chôn cất tại nghĩa trang xã Trường Đông, huyện Hòa Thành. Gia đình cũng mới làm giỗ lần thứ 5 cho nó cách bữa đấy đúng 7 ngày.

Ông Mỹ trở về từ “cõi chết” sau 5 năm di ảnh của mình được thờ tự trên bàn thờ gia tiên.

Lúc này, người thì cho rằng có người giả mạo Mỹ, người thì lại nói hồn của Mỹ nhập vào người khác để nói chuyện với cả nhà. Tâm lý mọi người trong nhà cứ phập phù suy tư nhưng khi hỏi lại thì chị em Oanh quả quyết là Mỹ nên gia đình nhờ dẫn về giùm xem cụ thể thế nào”, bà Xinh cho biết.

Gặp được người quen sau hơn 5 năm “mất tích”, ông Mỹ quấn quýt lấy 2 người hàng xóm và năn nỉ theo về. Trên chuyến xe trở về quê, mọi người gắng hỏi ông Mỹ sống ở đâu, làm gì nhưng đó vẫn còn là ẩn số vì ông chỉ kể lại bằng những câu chuyện chắp vá, không đầu không đuôi. Vừa bước xuống khỏi xe khách nhìn thấy người thân, ông Mỹ đã gào lên khóc, cả gia đình ôm nhau khóc trong niềm vui mừng. Tấm di ảnh được thờ từ 5 năm trước gia đình lấy vội từ trên bàn thờ xuống, tấm khung hình cũng được tháo ra bởi Yêng Hồng Mỹ đã trở về từ “cõi chết”!

Gia đình cho biết, trở về nhà sau 5 năm “mất tích”, chiếc chân phải của ông Mỹ bị gẫy oặt, phải bắt vít cố định. Trong những ngày lang thang xin ăn ở Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM chân của ông Mỹ bị nhiễm trùng nặng nên những ngày qua gia đình phải luân phiên nhau chở ông đi bệnh viện thăm khám.

Biết hoàn cảnh đáng thương của ông Mỹ, chính quyền địa phương đã cử y tá tại trạm y tế xã hàng ngày xuống thay băng bông, vệ sinh vết thương ở chân miễn phí cho ông. Hiện sức khỏe ông Mỹ đã dần ổn định, nhưng việc đi lại vẫn gặp đôi chút khó khăn.

Nhận nhầm xác chết trôi sông về chôn cất

Theo lời kể của gia đình, ông Mỹ có một số phận khá hẩm hiu. Ngay từ khi mới vừa lọt lòng mẹ ông đã bị cha mẹ ruột của mình bỏ rơi trong một chiếc hầm chiến sự nằm ven đường thuộc vùng ngoại ô TP.Tây Ninh hiện nay.

Trong một lần từ đơn vị về nhà, người cậu Bảy của bà Xinh thấy đứa trẻ vẫn còn đỏ hỏn, dây rốn còn chưa cắt, nằm khóc oe oe bên vệ đường nên bồng về giao cho chị gái và anh rể (cha mẹ của bà Xinh) nuôi dưỡng. Từ đây, cậu bé mồ côi mang họ Yêng Hồng của cha nuôi và được đặt tên là Mỹ (ngụ ý gia đình tìm thấy ông Mỹ trong cuộc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ cứu nước).

Bà Xinh, chị gái ông Mỹ

Tới tuổi đi học, được cha mẹ cho tới lớp nhưng do mắc phải chứng bệnh tâm thần nhẹ nên ông Mỹ học mãi chẳng vô. “Mỹ là con nuôi của cha mẹ tôi nhưng trong gia đình ai cũng coi Mỹ như là anh em ruột thịt. Cậu ấy bị bệnh thần kinh nhẹ ngay từ khi còn nhỏ, nhưng được cái rất lành tính, luôn giúp đỡ mọi người kể cả người thân trong gia đình hay hàng xóm xung quanh nên ai cũng quý mến.

Cậu ấy nhớ hết tên được mọi người nhưng khổ nỗi lại không nhớ địa chỉ nhà mình ở đâu, nếu cậu ấy nhớ được thì đâu phải lang thang 5 năm “màn trời, chiều đất”. Gia đình cũng không rơi vào cảnh đau thương tột cùng vì nghĩ rằng cậu ấy đã chết, nhận nhầm xác người khác rồi chôn cất, lập bàn thờ”, người chị gái chia sẻ.

Được biết, trước đây ông Mỹ sống cùng cha mẹ nuôi nhưng từ năm 2002 khi cha mẹ đều đã qua đời, ông Mỹ về sống cùng với gia đình bà Xinh. Vào tháng 4/2013, sau khi đi ăn tiệc cưới người thân tại P.3, TP.Tây Ninh, ông Mỹ không về nhà. Nghĩ ông Mỹ lạc đường đi lang thang, cả nhà liền tỏa ra đi tìm kiếm khắp nơi, thông báo địa phương nhưng vẫn bặt vô âm tín. Nhiều ngày trôi qua, gia đình dần nghi ngờ có chuyện chẳng lành đã xảy ra với ông Mỹ nên cứ nghe ở đâu phát hiện có người chết là gia đình tìm đến.

Vào một buổi chiều tháng 5/2013, khi gia đình xem kênh truyền hình tỉnh thì thấy thông báo của Công an tỉnh Tây Ninh về việc tìm thân nhân cho một xác chết trôi đang phân hủy tại xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành. Ông Tống Thanh Hùng (50 tuổi, em rể ông Mỹ) kể: “Cả gia đình nghĩ đó là anh Mỹ nên cả nhà kéo nên coi.

Nhưng lúc đó thi thể đang trong quá trình phân hủy nên không thể nhận dạng được. Gia đình sau đó mang hình tìm đến người vớt xác thì người này mô tả thi thể “khớp” ông Mỹ và nhìn ảnh (qua CMND) thì khẳng định đúng 90%. Cán bộ Công an cũng yêu cầu gia đình lấy mẫu xét nhiệm ADN cho chính xác nhưng khổ nỗi anh Mỹ là con nuôi nên không được. Cứ nghĩ xác chết xấu số đó là anh Mỹ nên gia đình xin Công an xã Trường Hòa ký xác nhận để gia đình hoàn tất thủ tục chôn cất rồi xây dựng mộ phần. Ngày anh Mỹ trở về  thì gia đình mới biết bị nhầm”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Tiêm – Chủ tịch UBND xã Bình Minh, TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh khẳng định sự việc trên có thật xảy ra trên địa bàn. “Do sự việc chưa từng có tiền lệ nên UBND xã đang tiến hành họp bàn cùng các ngành để nhanh chóng thu hồi giấy chứng tử của ông Mỹ theo đúng quy định. Sau khi hủy giấy chứng tử đồng nghĩa với việc phục hồi lại toàn bộ quyền công dân cũng như các chính sách bảo trợ xã hội trước đó cho ông Mỹ”, vị chủ tịch này cho biết thêm.

Dương Hùng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm