Người đàn ông có chỉ số thông minh cao hơn cả Nhà bác học Einstein chỉ muốn làm… người thường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:46 05/03/2019 |

Tuổi thơ dữ dội

Christopher Langan không có tuổi thơ yên ả như nhiều trẻ khác. Sinh ra tại San Francisco năm 1952, nhưng lớn lên ở Montana cùng với 3 anh trai. Mẹ ông là con gái một gia đình giàu có nhưng phạm phải một sai lầm nào đó nên bị từ mặt sau khi kết hôn. Lý do này khiến gia đình Langan không được hưởng tài sản thừa kế của dòng họ.

Khi mẹ Christopher mang thai ông được 6 tháng, cha ông đột nhiên mất tích và không có tin tức gì cho tới khi ông chào đời. Sau này, nhiều người đi biển sống sót thông báo là bố ông đã bị rơi xuống đại dương trong một cơn bão bất ngờ. Christopher mồ côi cha ngay từ trứng nước. Ông bất hạnh nhất trong số các người con khi chưa một lần được hưởng hơi ấm từ cha.

Christopher Langan có chỉ số IQ lên tới 195

Hơn một năm sau, mẹ ông đi bước nữa khi mang về cho 4 cậu con trai một người dượng với hy vọng thay thế trụ cột gia đình. Tuy nhiên, cha dượng nhanh chóng thể hiện bản tính cục cằn, bạo lực và không bao giờ biết yêu thương trẻ em. Ông ta thừa nhận không thích trẻ em và tự thề sẽ không có thêm con với mẹ Christopher. Cứ mỗi lần bực tức điều gì đó, ông ta lại đánh đập tàn tệ các con của vợ.

Christopher và các anh em của ông thường xuyên trải qua những trận đòn roi vô cớ của cha dượng khi chỉ biết ôm nhau khóc vì quá nhỏ để kháng cự. Thế nhưng, từ khi còn bé thơ, Christopher đã thể hiện những khả năng khác thường. Ông nói từ lúc 6 tháng và biết đọc khi chưa đầy 4 tuổi dù không ai chỉ dạy. Christopher được cho đến trường hết cấp 2 thì ông chủ động nghỉ ở nhà.

Ông cho rằng cuộc đời vô cùng nhàm chán nếu ông tiếp tục phải ngồi nghe giáo viên giảng dạy vì ông tin rằng, khả năng của ông đủ để… dạy lại họ hơn là lắng nghe. Christopher cũng không học cấp 3 và thi đại học. Ông dành thời gian tự học, tự mày mò khám phá những gì mình cảm thấy chưa hiểu.

Một nguyên nhân khác khiến Christopher ở nhà là vì ông không thể tìm ra câu trả lời thoả đáng khi liên tục bầm tím mặt mày vì những trận đòn của cha dượng. “Ở trường, điều khó nhất với tôi là giải thích mỗi vết đau trên cơ thể cho đám bạn khi chúng hỏi thăm”, Christopher từng chia sẻ trên Newsday.

Năm 14 tuổi, sau khi cả bốn anh em ông phải nhận trận đòn vô cớ từ cha dượng, Christopher đã tự cho quyết định mang tính bước ngoặt: Tập nâng tạ hàng ngày. Suốt gần một năm sau đó, Christopher tập luyện như một lực sỹ bán chuyên. Ông nâng các vật nặng, phát triển cơ bắp và tôi luyện tinh thần chờ một ngày… tống cổ bố dượng ra khỏi nhà.

Tháng 7 năm 1965, tức sau trận đòn oan ức của cả bốn anh em 8 tháng, Christopher đã một mình nhấc bổng bố dượng lên và ném xuống đất. Tiếp đó, ông bẻ tay tên ác nhân quặt ra phía sau dưới sự trợ giúp của hai người anh và đuổi cổ hắn ra khỏi nhà. Mẹ ông – vì quá sợ hãi đã không nói được câu nào. Nhưng bà rất mừng vì gã cha dượng bao năm nay không chỉ hành hung các con, mà còn thượng cẳng chân hạ cẳng tay với bà không thương tiếc.

Ở tuổi 18, tương đương năm cuối cấp trung học, ông chủ yếu tự học toán cao cấp, vật lý, triết học, tiếng Latin và Hy Lạp. Sau khi đạt điểm tuyệt đối SAT – chứng chỉ nhiều trường đại học, cao đẳng ở Mỹ dùng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic của thí sinh, ông vào đại học. Nhưng sau đó, ông gặp nhiều vấn đề về tài chính và đi lại, đồng thời ông tin rằng mình tự học tốt hơn nên đã bỏ học.

Sau khi rời khỏi giảng đường, ông làm nhiều công việc tay chân nặng nhọc như công nhân xây dựng, cao bồi, lính cứu hỏa tại rừng, nông dân, và sau là bảo vệ tại quán bar ở Long Island trong hơn 20 năm. Tuy nhiên, dù tham gia vào công việc gì, ông vẫn không từ bỏ việc tự học. Ông miệt mài nghiên cứu về Mô hình lý thuyết nhận thức vũ trụ.

Điểm IQ khó tin nhưng chỉ muốn làm người bình thường

Việc có điểm IQ cao đã đưa Christopher trở thành nhân vật được khai thác của nhiều tờ báo, tạp chí như Popular Science, The Times, Newsday, Muscle & Fitness. Ông còn được phỏng vấn trên BBC Radio và tham gia trò chuyện trực tuyến trên ABCNEWS. Ở các chương trình, ông đều gây ấn tượng mạnh với tất cả mọi người bởi tư duy lô-gíc, sự thông minh khó tin.

Theo CNN Twist, một người bình thường có điểm IQ khoảng 100, người chậm phát triển khoảng 65 và khoảng cách 35 điểm tạo sự khác biệt giữa họ. Nhưng khoảng cách giữa Christopher và một người bình thường cao gấp 3 lần con số đó.

Vì thế, lẽ tự nhiên khi người có chỉ số IQ tới 195 – cao hơn cả nhà bác học Einstein – đã trở thành ngôi sao chỉ trong vòng vài ngày. Tên tuổi và sự nổi tiếng của Christopher dần lan khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, ông không cố tìm công việc khác tốt hơn mà vẫn khiêm tốn với công việc thường nhật của mình là bảo vệ quán bar.

Christopher đã viết một cuốn sách tên là Design of the Universe (Kiến tạo vũ trụ) giới thiệu lý thuyết về Mô hình Lý thuyết-Nhận thức vũ trụ của mình. Với ông, đó là học thuyết về mối quan hệ giữa tâm trí và thực tế. Ông đã miệt mài tìm hiểu về lý thuyết này suốt 2 thập kỷ. Ông đã tạo ra một cây cầu nối giữa khoa học và thần học. Ông tin vào cả chủ nghĩa sáng tạo và tiến hóa.

Năm 1999, ông sáng lập Quỹ Mega cùng vợ là nhà tâm lý học thần kinh Gina LoSasso, nhằm hỗ trợ những người trẻ tuổi tài năng. Christopher cũng từng thắng giải thưởng trị giá 250.000 USD trong cuộc thi đấu trí trên kênh truyền hình NBC, một giải thưởng mà hơn 5 năm bị “treo” không có ai thắng nổi. Vợ chồng ông dùng toàn bộ số tiền này vào quỹ Mega.

Từ năm 2004, ông cùng vợ chuyển tới bắc Missori, nơi ông làm chủ một trang trại ngựa và tiếp tục điều phối các hoạt động của Quỹ Mega. Christopher cho biết, ông thấy thoải mái trong cuộc sống ở hai thế giới cùng một lúc: Ban ngày làm công việc chân tay nặng nhọc, đêm tới lại say mê nghiên cứu khoa học. Nó tạo ra cho ông một cảm giác tự do, tự tại đầy khoan khoái hơn là phải sống trong áp lực của một người nổi tiếng có IQ cao hoặc được cả thế giới trông chờ như Einsteins.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm