Người đàn ông sở hữu bộ râu dài 7m độc nhất thế giới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:34 11/10/2018 |

Hơn 33 năm, không rửa mặt

Điều kỳ dị đó chính là nguyên tắc sống còn của Girdhar Vyas. Đã 33 năm trôi qua, kể từ giữa tháng 2/1985, người đàn ông sống tại thành phố Bikaner, bang Rajasthan, Ấn Độ quyết định nuôi bộ râu của mình để nó trở nên đặc biệt như hôm nay.

Câu chuyện bắt đầu từ những ngày cuối năm 1984, khi ông cùng vài người bà con đi hội chợ Bikaner. Tại đó, Vyas được chứng kiến rất nhiều chương trình tạp kỹ đường phố, trong đó có một người đàn ông có khả năng huấn luyện rắn. Vẻ ngoài của người đàn ông này khá đặc biệt khi ông ta sở hữu bộ râu quai nón được cắt tỉa cực đẹp. Với tiết mục điều khiển rắn, người đàn ông đó nhận được sự tán thưởng lớn của những người đi hội chợ, bên cạnh đó là nhiều ánh mắt trầm trồ về bộ râu có một không hai.

Vyas dưỡng ria bằng dầu

Chính điều này đã thôi thúc Vyas quyết tâm tạo ra điều gì đó khác biệt, giống như người đàn ông râu quai nón điều khiển rắn. Và ông quyết định để ria mép, chính xác hơn là 2 phần râu nối liền với 2 bên ria mép từ thời điểm đi hội chợ về, chăm sóc nó cẩn thận như thể người ta trông nom báu vật.

Để hiện thực hoá mục tiêu của mình, trong suốt 33 năm, Girdhar Vyas ở Ấn Độ chưa từng cạo vùng da xung quanh râu, chưa từng rửa mặt bằng bất cứ thứ hoá chất nào mà chỉ lau mặt, dùng chanh và sữa mát-xa cho bộ râu ria “khủng” của mình mỗi tối.

Trong vai trò của một nhân viên công vụ tại Bikaner, Vyas có điều kiện để nuôi dưỡng giấc mơ trở nên khác biệt của mình. Ông ít khi phải thực hiện những chuyến công du ngoài trời hay công tác xa, mà phần lớn xử lý hồ sơ trong văn phòng.

Vyas khoe bộ ria mép dài của mình

Tính đến tháng 6/2018, Vyas đã vượt qua kỷ lục của người sở hữu bộ râu mép dài nhất thế giới là ông Ram Singh cũng ở Ấn Độ (dài 5,8m). “Với độ chênh lệch lên đến 1,2 mét so với người thiết lập đi trước, kỷ lục của Vyas phải tồn tại cả thế kỷ. Vì hiếm khi có ai đó đủ kiên nhẫn để nuôi ria mép vượt qua ông”, Terry Ann, phóng viên tờ Dailymail nhận định.

Vyas cực kỳ cẩn thận với bộ râu của mình. Ông dành hơn 3 tiếng mỗi ngày để tiến hành chu trình chăm sóc, cắt tỉa và xoa dầu dưỡng cho râu. “Nuôi râu dài đến tận 7 mét không phải là chuyện dễ dàng. Điều đầu tiên tôi làm sau khi thức dậy đó là trải râu ra giữa giường rồi cho dầu dưỡng vào một chiếc cốc để xoa lên râu. Tôi mất hẳn 2 tiếng chỉ để xoa dầu. Sau đó tôi lấy chanh và hạt tiêu đen mát-xa cho râu mỗi tối. Chu trình chăm sóc này làm bộ râu trở nên mềm hơn”, ông kể.

Quá mất thời gian cho việc chăm sóc râu ria, nhưng Vyas khẳng định sẽ tiếp tục nuôi râu cho đến hết đời. Trong suốt 33 năm qua, ông chỉ rửa râu ria mỗi năm một lần. Khi rửa, ông cũng không dùng dầu gội đầu mà dùng nước đun với vỏ chanh. “Tôi không tin tưởng vào các chất hóa học được dùng. Có thể, chúng sẽ khiến râu của tôi đứt đoạn, xơ cứng và gãy”.

Trong khoảng 2 năm trở lại đây, ngày nào cũng có người tụ tập ngoài cửa nhà Vyas để xin chụp ảnh. Đa phần họ là khách thập phương hiếu kỳ, và chỉ một phần nhỏ là những người “ngưỡng mộ ông thực sự”. Gia đình Vyas cảm thấy rất phiền vì ngày nào cũng phải tiếp khách, ngày nào cũng phải giữ gìn vì những ánh mắt nhìn vào họ vừa dò xét, vừa ngạc nhiên. Tuy nhiên, bản thân Vyas  lại vui vì mình nhận được rất nhiều sự quan tâm.

“Họ yêu cầu chụp ảnh như thể tôi là một ngôi sao vậy. Tôi thấy rất vui vẻ với điều này. Mọi người có vẻ thích bộ râu, ria mép dài loằng ngoằng này của tôi”, ông nói.

Nhiều hạn chế để nuôi dưỡng kỷ lục

Là một người khác thích nổi tiếng, nhưng chính Vyas cũng phải thừa nhận rằng ông gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Ông không thể ăn thoải mái như khi ria chưa dài. Ông phải bỏ món ăn khoái khẩu là kem và đặc biệt là “dị ứng” với những món không ăn được với thìa vì râu rất có thể bị bẩn hoặc gẫy do phải há mồm quá to.

Chuyện di chuyển, đi lại cũng là cả vấn đề nan giải với Vyas. Thường thì ông được hai người nhà “hộ tống” đến nơi làm việc, người giúp ông bê đống ria mép đi bên cạnh, người còn lại đi phía trước cảnh báo mọi người tránh xa, đừng va chạm với ông. Khi từ nhiệm sở về nhà, câu chuyện cũng tương tự thế. Thành ra, “ông râu dài” có tên trong sách Guiness thế giới lại phải đối mặt với rất nhiều phiền toái.

Cũng may mà ông Vyas có cậu con trai tên Shiv Vyas – năm nay 25 tuổi – người tình nguyện làm vệ sỹ của bố suốt 10 năm qua. Cậu thường cùng một người làm thuê của gia đình đưa bố đi làm, đón bố về nhà một cách kiên trì.

Vyas chứng minh bộ ria mép của mình dài cỡ nào

“Tôi rất vui vì ông thoả mãn được điều ước muốn khác biệt của mình. Tôi sẽ phục vụ bố cho đến khi ông không nuôi ria mép nữa thì thôi”, Shiv nói trên Dailymail.

Khoảng vài tháng trở lại đây, Vyas bắt đầu chấp nhận quấn râu của mình lại theo cách của phụ nữ tết tóc thì ông mới bớt làm phiền cậu con trai. Tuy nhiên, trong mọi biện pháp di chuyển, Vyas chưa bao giờ đi một mình mà không có người… trông nom!

Một phiền toái khác: Vì đặc điểm ngoại hình độc nhất vô nhị như thế nên Vyas thường xuyên bỏ lỡ những chuyến du lịch cùng đồng nghiệp và gia đình. Ông lo sợ bộ ria mép của mình bị ảnh hưởng, đồng thời sợ hãi kỳ lục sẽ không tồn tại nữa nếu cự ly 7m của bộ ria bị tai nạn mà đứt gãy đi.

Cuối cùng, không phải ai cũng ủng hộ Vyas nuôi dưỡng bộ râu ria kỷ lục của mình. Rất nhiều người biết ông đã thốt lên: “Thật mất vệ sinh”, bất chấp ông giải thích là mình chăm sóc nó hàng ngày một cách cẩn thận và đây chính là điều khiến Vyas buồn nhất. Nhưng dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, thì người đàn ông 58 tuổi vẫn đang hàng ngày chăm sóc cho bộ ria mép kỷ lục của mình và chưa có dấu hiệu cho thấy, ông chán nó!

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm