‘Người đàn ông mặt voi’ bất hạnh mang khuôn mặt nặng 25kg, dài tới lưng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:21 25/11/2020 |

Hoàng Cao Khải (44 tuổi) sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em ở làng Vũ Lan, thị trấn Quế Dương, Sâm Châm (tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc). Từ khi chào đời, Cao Khải đã có những biểu hiện khác với những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, vì khuôn mặt chưa thay đổi gì nên cha mẹ anh không phát hiện ra con trai mình mắc chứng bệnh hiếm gặp nhất thế giới. Sau này, khi họ phát hiện ra, mọi thứ đã quá muộn…

người đàn ông mặt voi 1
Hoàng Cao Khải và mẹ

‘Người đàn ông mặt voi’ từng định tự tử nhiều lần

Theo lời kể của mẹ Hoàng Cao Khải, bà Lâm Hồng, một tháng tuổi, đầu của anh đã có xu hướng vẹo sang trái và mỗi khi bà cố gắng đỡ con nhìn thẳng, thằng bé lại khóc thét lên vì đau đớn. Người mẹ dự cảm được điều gì đó bất ổn đối với đứa con của mình, nhưng không nghĩ, sự việc lại nghiêm trọng đến vậy. Bởi trước Cao Khải, các anh chị em của anh đều phát triển bình thường.

Lên 2 tuổi, má phải của Cao Khải bắt đầu phình to ra. Hai năm sau, các khối u (y học gọi là sarcoma mô mềm) mọc khắp mặt và đầu của anh. Bà Lâm Hồng và ông Hoàng Bảo, cha của Cao Khải đã đưa con đến bệnh viện tuyến huyện để thăm khám. Tại đây, các bác sỹ phát hiện ra cậu bé 4 tuổi đã mắc một loại bệnh hiếm gặp có tên gọi chung chung là u sợi thần kinh. Bệnh này chiếm khoảng 1,5% trường hợp trong tất cả loại ung thư, tức là cứ 100 người bị ung thư dạng hiếm, thì có 1,5 người mắc bệnh cực hiếm. Cao Khải thuộc trường hợp này!

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên gia đình Cao Khải không thể đưa con trai đi điều trị. Đến năm 7 tuổi, khối u trên mặt của anh lớn lên thấy rõ, mắt trái đã bị các khối u che lấp hoàn toàn không nhìn thấy gì. Lúc này, khuôn mặt của bệnh nhân đã nặng tới 15 kg.

Hàng xóm xung quanh coi Cao Khải như con “quái vật”. Người ta gọi anh là ‘người đàn ông mặt voi’ và không cho con cái đến gần. Trẻ em quanh làng chỉ cần nhìn thấy Cao Khải là tránh xa vì sợ hãi. Chúng chỉ dám nhìn trộm anh nhưng không bao giờ dám lại gần. Điều này khiến nam bệnh nhân tự ti, dần trở nên nhút nhát, sợ hãi và không dám tiếp xúc với ai ngoài những người thân trong gia đình.

Người đàn ông mặt voi 3
Bác sĩ thăm khám cho Hoàng Cao Khải

Một lần, người hàng xóm vô tâm chế giễu Cao Khải, nói anh chỉ nên xuất hiện ở rạp xiếc, dùng ngoại hình khác thường để thu hút khán giả như những con tinh tinh. Nghe được điều đó, cậu bé 7 tuổi khóc rất nhiều. Cậu tổn thương sâu sắc và có ý định tự tử nhiều lần nhưng người nhà phát hiện kịp. Đến năm 10 tuổi, Cao Khải tiếp tục có ý định quyên sinh khi những đứa trẻ trong làng cùng tuổi với anh bắt nạt, đàm tiếu, coi anh như trò tiêu khiển của chúng.

Nhà nghèo, cuộc sống khó khăn chật vật nhưng cha mẹ sẵn sàng đưa Cao Khải tới gặp nhiều bác sĩ ở các tuyến trên thành phố để kiểm tra mỗi khi có điều kiện. Ba bệnh viện lớn ở Hồ Nam sau khi khám đều chẩn đoán Cao Khải mắc chứng u sợi thần kinh neurofibromatosis. Đây là rối loạn di truyền gây ra những bất thường trên da và xương, đồng thời hình thành các khối u từ mô thần kinh. Bệnh nhân gặp những khối u khổng lồ trên mặt, làm biến dạng hình thể.

Bệnh có thể gây ra chứng đần độn, làm mòn xương, ưỡn cột sống, gù, khớp thoái hoá, nứt đốt sống, gãy xương tự nhiên không do chấn thương. Bệnh mang tính di truyền và không lây. Cách duy nhất để điều trị cho Cao Khải lúc đó là phẫu thuật. Nhưng vì chi phí quá lớn, cha mẹ anh lâm vào cảnh tuyệt vọng. Họ đưa con trai về nhà trong sự buồn bã và đau đớn.

Một năm sau, u sợi thần kinh của Cao Khải ngày càng lớn. Chúng phát triển nhanh hơn và khi anh 16 tuổi, các khối u lan tới lưng khiến vùng cơ thể này biến dạng hoàn toàn. Những u thịt khổng lồ trùm lên mặt, đổi màu, tạo thành áp lực khiến cột sống của bệnh nhân cong vẹo nghiêm trọng. Hàm trên và hàm dưới của Cao Khải không thể đặt khít vào nhau mà co rúm vào một chỗ. Mũi chuyển sang trạng thái “nằm ngang” vì bị khối u kéo lệch về bên trái. Năm 20 tuổi, Cao Khải bắt đầu rụng răng và sau 5 năm đau đớn, anh chỉ có thể ăn cháo vì không còn gì để nhai.

Năm 2007, tin tức về ‘người đàn ông mặt voi’ lan rộng nơi Cao Khải sống và theo lời đồn thổi kéo sang các địa phương khác. Một bệnh viện chuyên chữa ung thư ở Quảng Châu biết tin đã quyết định tài trợ chi phí điều trị miễn phí cho anh. Cha mẹ Cao Khải mừng rỡ. Họ tích cóp được ít tiền, thuê xe ô tô đưa con vượt cả ngàn cây số đến Quảng Châu chữa bệnh. Tháng 7/2007, các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u nằm bên phải khuôn mặt. Sau đó, ba ca phẫu thuật khác được tiến hành vào các năm 2008 và 2013 (hai lần) với mục đích bỏ dần các mô mềm, u sợi khiến khuôn mặt bị biến dạng.

Tổng cộng 4 ca phẫu thuật đầy đau đớn và cũng rất rủi ro đã diễn ra. Khối u của Hoàng Cao Khải được loại bỏ phần lớn, khuôn mặt anh lúc đó (2013) chỉ còn nặng hơn 5 kg, bản thân không còn đau đớn. Cao Khải rất vui và mừng rỡ. Anh nghĩ rằng, cuối cùng hạnh phúc và sự may mắn cũng mỉm cười với mình. Cha mẹ anh thì khỏi phải nói, họ khóc vì quá hạnh phúc. Lần đầu tiên, họ nhìn thấy khuôn mặt nhẹ nhàng của con trai và anh có thể tự ăn uống. Việc đi lại cũng trở nên dễ dàng  hơn với Cao Khải.

Bất hạnh đến mức buông bỏ…

Tuy nhiên, niềm hạnh phúc của Cao Khải chỉ kéo dài một vài năm. Anh cũng như các bác sỹ không ngờ những khối u tiếp tục tái phát. Chỉ trong thời gian ngắn, tình trạng bệnh của Cao Khải lại trầm trọng trở lại như trước khi tiến hành phẫu thuật. Khối u trên mặt anh nặng đến 25kg, khiến anh mang biệt danh ‘người đàn ông mặt voi’.

Cha mẹ anh một lần nữa khăn gói đưa con lên bệnh viện Quảng Châu. Các bác sĩ chẩn đoán lần tái phát này khiến mạch máu dày và khó điều trị. Hơn nữa, căn bệnh của Cao Khải dù được tìm thấy nhưng lại chưa có giải pháp đặc trị hữu hiệu ngoài phẫu thuật nên cơ hội trở lại bình thường hoặc giảm thiểu đau đớn cho anh như lần trước là rất nhỏ. Thậm chí, bệnh viện còn không dám đưa ra phác đồ giải phẫu vì họ sợ tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng của Cao Khải.

người đàn ông mặt voi 5
Hoàng Cao Khải trước khi phẫu thuật

Điều này khiến Cao Khải trở nên tuyệt vọng và từ chối các phương án điều trị tiếp theo. Anh trở về nhà, khép mình trong bốn bức tường và học cách chấp nhận sống chung với căn bệnh quái ác. Cha mẹ Cao Khải nay đã già yếu cả, gia cảnh lại quá nghèo khiến họ không thể làm gì trước sự đau đớn của cậu con trai. Anh chị em của Cao Khải ở Sâm Châu cũng làm lụng chỉ đủ ăn nên những gì họ giúp được anh chỉ là an ủi tinh thần.

Hai năm trở lại đây, một số chương trình về những người khác thường, dị dạng và kỳ quặc tại Trung Quốc ngỏ ý mời Cao Khải tham gia. Họ hứa hẹn sẽ tìm cho anh nhà tài trợ nhân đạo. Tuy nhiên, anh đã từ chối. Cao Khải không muốn lên sóng nói về bệnh tình của mình hoặc tìm kiếm sự thương hại từ người khác. Anh chọn cách sống lặng lẽ, bình dị bên gia đình ở quê nhà được ngày nào hay ngày đó. Với anh, bây giờ giá trị lớn nhất là cha mẹ không quá đau buồn vì mình…

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm