Người đàn ông phạm tội có thể cứu cả thế giới khỏi Covid-19?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:48 17/04/2020 |

Martin Shkreli – Chủ tịch hãng dược danh tiếng một thời dù đang phải thụ án tù vẫn có trong tay đội ngũ cộng sự được cho là đang nghiên cứu phương pháp điều trị đại dịch đang hoành hành khắp thế giới. Và những điều ông này từng làm thì cũng khó mà dám nói rằng lời tuyên bố kia chỉ mang tính giật gân.

Martin Shkreli2
Martin Shkreli bị bắt năm 2015

Nếu chỉ để gây chú ý thì có lẽ CEO của hãng dược Turing Pharmaceuticals cũng không cần thiết bởi ông đã quá nổi tiếng rồi. Martin Shkreli sinh năm 1983 từng là người quản lý quỹ. Sau đó, ông ra làm riêng và được biết đến với vai trò CEO của hãng dược Turing Pharmaceuticals.

Hồi năm 2015, Martin Shkreli này bị FBI bắt giữ và truy tố về tội lừa đảo chứng khoán trong thời gian làm việc ở các công ty trước đây. Ông bị kết án 20 năm tù giam. Nhưng trong thời gian này, người đàn ông từng bị gắn với mác “con quỷ hút máu” vẫn điều hành công việc từ trong tù thậm chí có tác động đến quyết định sa thải CEO đương nhiệm của công ty dược Phoenixus mà tiền thân chính là Turing Pharmaceuticals.

Nói về “con quỷ hút máu”, Martin Shkreli bị công chúng Mỹ dè bỉu và chỉ trích là vô nhân tính khi ông này đã nâng giá một loại thuốc điều trị HIV có tên là Darphim lên hơn 50 lần từ 13,5 USD mỗi viên lên 750 USD chỉ sau một đêm. Thời điểm ấy, cả những nhân vật cộm cán như Donald Trump, Hillary Clinton và Bernie Sanders cũng đều lên tiếng chỉ trích Martin Shkreli. Sau đó, thời điểm Martin Shkreli bị bắt ông này cho rằng mình bị những thế lực ngầm “trù dập” hãm hại vì đợt tăng giá thuốc đó chứ không phải vì tội lừa đảo.

Martin Shkreli 3
Martin Shkreli từng là một CEO đáng ghét của dân Mỹ

Sau khi Martin Shkreli vào tù, công ty của ông này đã đổi tới 3 lần tên để xóa đi cái “dớp cũ”. Cùng lúc đó, từ trong trại giam Martin Shkreli vẫn tiếp tục điều hành công ty bằng một chiếc điện thoại thông minh. Ông này thậm chí được cho là còn viết cả blog, đăng twitter. Từ chiếc điện thoại thông minh, ngay khi cập nhật thông tin CEO đương nhiệm của công ty đang đi nghỉ mát ở một khu săn bắn châu Phi, ông này đã can thiệp.

Chỉ hôm sau, công ty Phoenixus có CEO mới. Có nguồn tin khác còn cho biết thậm chí Martin Shkreli có cả máy tính xách tay để làm việc ở trong tù. Shkreli cũng được cho là có thể tự cắt tóc cho mình bằng chiếc kéo an toàn mà nhà tù phát cho và vẫn tiếp tục mặc quần áo tương tự như trong các lần livestream từ căn hộ ở Manhattan khi ông ta còn tự do với áo phông và quần nỉ. 

Những “chiến hữu” của Shkreli trong tù đã luôn canh chừng và bảo vệ cho ông ta khi đi qua các khu vực nguy hiểm, thậm chí còn cảnh báo ông ta không nên gia nhập nhóm nhạc rock của nhà tù khi ông ta nói muốn chơi đàn guitar vì các thành viên khác trong ban nhạc đều là những kẻ bị kết tội lạm dục tình dục trẻ em. Sau khi WSJ đăng tải bài báo kể trên, Cục quản lí nhà tù Mỹ đã mở một cuộc điều tra nhằm làm sáng tỏ vai trò của Shkreli đối với Phoenixus trong thời gian ở tù.

Nhưng đó chưa phải là những thông tin đáng quan tâm nhất. Tin “chấn động” hơn cả là Martin Shkreli ở trong tù kết nối cùng các cộng sự bên ngoài viết một nghiên cứu y khoa dài 11 trang về thuốc chữa Covid-19. Đầu tháng này, bản công bố được công khai kèm theo yêu cầu của Martin Shkreli mong muốn được tại ngoại để tập trung hơn cho việc nghiên cứu thuốc trị Covid-19.

 “Tôi từng hai lần lập nghiệp thành công trong lĩnh vực dược phẩm, mua lại nhiều công ty trong ngành, phát minh ra nhiều loại thuốc mới tiềm năng, nộp rất nhiều Nghiên cứu thuốc mới (IND) và đề nghị thử nghiệm lâm sàng. Vì vậy, tôi là một trong số ít những lãnh đạo cao cấp có kinh nghiệm trong tất cả các vấn đề liên quan tới phát triển thuốc, từ thiết kế phân tử và lập giả thiết cho tới đánh giá tiền lâm sàng, thiết kế thử nghiệm lâm sàng, sản xuất và đến phân phối thuốc trên toàn cầu”, Martin Shkreli viết trong thư.

Trong tài liệu, Martin Shkreli cho biết họ xác định các thành phần cho thuốc chống virus corona bằng mô hình máy tính dựa trên nguồn hợp chất có sẵn. Dựa trên mô hình đó, Shkreli và nhóm nghiên cứu có thể tìm ra hợp chất tiêu diệt được enzyme chính trong Covid-19, là thứ mà nuôi dưỡng con virus oái oăm này.

 Enzyme chính trong mục tiêu mà nhóm Shkreli nhắm đến là RNA phụ thuộc RNA polymerase. Đây là thành phần chính mà Covid-19 sử dụng để tạo ra các bản sao vật liệu di truyền của chính nó. Các thuốc kháng virus, ví dụ như Remdesivir từng được biết đến thực chất cũng mang thành phần có thể ức chế loại polymerase này.

Nhóm của Martin Shkreli cho biết họ tìm thấy 8 loại thuốc hiện có có thể ngăn chặn virus. Dẫn đầu danh sách chính là Clofazimine, một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh phong. Nhiều dự án khác nhau đang được nhóm nghiên cứu thực hiện. Bao gồm thiết kế các chất tương tự cho hợp chất được đánh giá cao như clofazimine bằng những phương pháp tính toán khác nhau.

Martin Shkreli 1
Hình ảnh này cho thấy Mỹ đang rất cần một phương thuốc hữu hiệu

Ông này cho hay ngành y học thế giới đang quá chậm chạp và mắc nhiều thiếu sót nên đến giờ này nạn dịch vẫn đang tiếp tục hoành hành mà chưa có thuốc chữa triệt để. Và để thêm phần chắc chắn câu chuyện trục lợi tăng giá thuốc trong quá khứ không diễn ra, Martin Shkreli cam kết sẽ cùng toàn bộ nhân lực, vật lực của công ty và không thương mại hóa hay sở hữu cá nhân với thuốc điều trị Covid-19 dưới bất cứ hình thức nào.

Luật sư Benjamin Brafman của Martin đang thảo đơn để nghị cho thân chủ của mình được tại ngoại trong 3 tháng để phục vụ cho mục đích y học nhân đạo. Nếu nghiên cứu của Martin Shkreli đi đúng hướng thì thế giới sẽ giảm thiệt hại đáng kể, rút ngắn đại dịch và cứu hàng trăm nghìn người khỏi án tử.

Hiện nay Shkreli đang thụ án tại nhà tù liên bang ở Allenwood, bang Pennsylvania. Với việc giam lỏng ông này 3 tháng phục vụ cho mục đích nhân đạo trước thảm họa Covid-19 thực ra hoàn toàn là một phép thử “an toàn” đối với chính quyền Mỹ lúc này. Và biết đâu đấy, từ tội đồ, Martin lại trở thành người hùng bất đắc dĩ?

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm