Người đàn ông suýt chết vì bài thuốc truyền miệng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:51 24/07/2018 |

Ngày 17/7, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết nơi này vừa tiếp nhận bệnh nhân  Đ.V.D (37 tuổi, ở Tuyên Quang) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị và quanh rốn, nôn mửa, tiêu chảy nặng. Anh  D. còn bị chướng bụng, ấn vào thượng vị thấy đau đớn. Người nhà bệnh nhân D. cho biết, vào buổi trưa hôm đó anh D. có ăn món canh nấu với mật cá trắm để chữa bệnh.

Chỉ mình anh D. là người đã ăn bát canh đó và có dấu hiệu đau bụng quằn quại sau đó 1 tiếng. Người nhà đã đưa anh D. vào viện cấp cứu vì tình trạng của anh ngày càng nặng. Các bác sĩ đã phải nhanh chóng rửa dạ dày cấp cứu cho bệnh nhân. Khi rửa dạ dày cho ra dịch dạ dày màu vàng chanh số lượng nhiều, không lẫn máu. Bệnh nhân đã được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết và theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Hiện chưa có công bố khoa học nào về công dụng của nhưng nhiều người vẫn truyền miệng về công dụng chữa bách bệnh của mật cá trắm. Không chỉ mật cá trắm, các loại mật các loại cá khác như cá chép, trôi, anh vũ đều có thể gây suy thận cấp, nhưng nặng nhất vẫn là mật cá trắm. Có người nuốt mật, người pha với rượu để uống… gây nên nhiều ca ngộ độc đáng tiếc. Theo các bác sĩ cho biết, khi uống mật cá trắm, bệnh nhân đã vô tình đưa vào cơ thể một lượng lớn steroid, gây rối loạn chuyển hoá các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan.

Trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là bệnh nhân tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Với những trường hợp nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong. Cục An toàn Thực phẩm đã có rất nhiều khuyến cáo nhắc nhở người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm và các loại mật cá khác dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào, song vẫn có rất nhiều người xem thường điều này.

Hà Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm