Du khách Nhật phải trả 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô 1km

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:54 16/08/2019 |

Tổng cộng ông Oki Toshiyuki đã phải trả 2,9 triệu đồng cho chuyến xích lô dài khoảng hơn 1km, chỉ mất hơn 5 phút di chuyển bằng xích lô.

chặt chém du khách Nhật 1
Ông Oki Toshiyuki

Ông Oki Toshiyuki (83 tuổi) là du khách Nhật Bản cùng gia đình đến Việt Nam từ ngày 29/7 đến 4/8. Ông ở một khách sạn trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Ngé, quận 1, TP.HCM) để tiện đi lại ở khu trung tâm. Khoảng 6h ngày 3/8, ông ra khỏi khách sạn để đi dạo. Lúc này, có một người đạp xích lô đến gần trao đổi với ông bằng tiếng Anh “bồi” nhưng ông không hiểu anh ta nói gì nên chỉ cười.

Ông tiếp tục đi bộ còn anh xích lô cũng… tiếp tục đạp xích lô đi theo, mời mọc ông lên xe để mình chở đi. Thấy người xích lô kiên trì đi theo nên đến chợ Bến Thành (quận 1) thì ông đồng ý lên xe để người này chở về khách sạn. Vì đoạn đường gần nên ông không hỏi giá.

Khi tới nơi, ông Oki Toshiyuki mở ví lấy 500 nghìn đồng đưa cho tài xế xích lô vừa để trả tiền công vừa để cảm ơn. Tuy nhiên, người xích lô muốn đòi thêm tiền. Ông Oki Toshiyuki đồng ý nhưng chưa kịp lấy tiền ra thì bị người này tự tiện thò tay vào ví của ông lấy 5 tờ tiền mệnh giá 500 nghìn đồng và 2 tờ tiền 200 nghìn đồng rồi bỏ đi.

Như vậy, tổng cộng ông Oki Toshiyuki đã phải trả 2,9 triệu đồng cho chuyến xích lô dài khoảng hơn 1km, chỉ mất hơn 5 phút di chuyển bằng xích lô. Dù biết bị “chặt chém” nhưng ông Oki Toshiyuki vẫn nhận lỗi về mình là đã không hỏi giá trước khi đi.

chặt chém du khách Nhật 2
Hình ảnh camera ghi lại về cuốc xích lô chở du khách Nhật

Đại diện khách sạn nơi ông Oki Toshiyuki ở cho biết, vị khách này thuê phòng tại khách sạn thông qua một công ty du lịch và đã trả phòng về nước hôm 4/8. Khách sạn không được ông Oki Toshiyuki thông báo về vụ việc trên mà chỉ đọc được thông tin trên báo chí.

Chiều 5/8, công an đã đến trích xuất camera tại khách sạn để xác minh vụ việc. Phía khách sạn và công ty du lịch đặt phòng cho ông Oki Toshiyuki cũng đã phối hợp cung cấp những thông tin cần thiết cho công an.

Lãnh đạo Công an phường Bến Nghé cho biết, chưa nhận được đơn trình báo của nạn nhân, mới nắm bắt được thông tin từ báo chí. Tuy nhiên, dù du khách Nhật không trình báo công an cũng như không đề nghị xử lý song cơ quan chức năng vẫn sẽ truy tìm người chạy xích lô, đồng thời tuyên truyền để du khách an tâm khi đến TP.HCM. Công an phường đã tiến hành rà soát tất cả tài xế xích lô hoạt động ở khu vực.

Trưa 6/8, lãnh đạo Công an phường Bến Nghé cho biết đã tìm được tài xế xích lô “chặt chém” du khách Nhật. Đó là Phạm Văn Dũng (49 tuổi, ngụ quận 4, TP.HCM). Ông Dũng được mời đến làm việc vào ngày 5/8, nhưng sau 1 ngày tài xế này mới thừa nhận mọi chuyện đúng như những gì vị du khách Nhật thông tin.

Công an đã ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Văn Dũng để điều tra về hành vi “Cướp giật tài sản”. Được biết, trước khi vụ việc chặt chém du khách Nhật này xảy ra, ông Dũng từng một lần chặt chém khách đi xích lô 1,5 triệu đồng vì không hỏi giá. Lần đó, ông đã trả lại tiền cho khách ngay tại trụ sở công an.

chặt chém du khách nhật 2
Tài xế Phạm Văn Dũng

Với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các nét văn hóa đặc sắc, Việt Nam được coi là một địa điểm du lịch thu hút khách quốc tế. Các cơ quan chức năng cũng không ngừng tuyên truyền, quảng bá để ngày càng có thêm nhiều du khách quốc tế tới Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng chèo kéo, đeo bám, “chặt chém” du khách nước ngoài vẫn đang là một “vấn nạn” làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Đồng thời, nó gây ra tâm lý lo lắng và cảm giác không an toàn cho khách nước ngoài khi đến nước ta du lịch.

Muốn khách du lịch đến đất nước mình thì phải tạo ra môi trường thân thiện để họ vui vẻ bỏ tiền ra tiêu, còn thực tế hiện nay, ngay bản thân người Việt đi du lịch trong nước còn sợ bị chặt chém, thì làm sao người nước ngoài có thể an tâm khi sử dụng các dịch vụ? Không chỉ đơn thuần là “chặt chém”, hành vi tự tiện thò tay vào ví của du khách lấy tiền, thậm chí có thể coi là cướp giật giữa ban ngày. Ai cũng có nhu cầu mưu sinh, nhưng vì miếng cơm manh áo của mình mà có những cách hàng xử bất chấp pháp luật, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của đất nước thì không thể chấp nhận được.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm