Những câu chuyện tâm linh kỳ bí xung quanh ngôi mộ cổ bị tàn phá tại Hưng Yên (Kỳ 5)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:33 12/07/2019 |

Vụ việc doanh nghiệp đào phá mộ cổ vẫn chưa lộ thông tin ra ngoài thì ông thủ từ trong làng dường như đã được một thế lực tâm linh huyền bí báo cho biết. Trong giấc mơ trưa, ông từ mơ màng thấy bóng dáng một người cao lớn lừng lững, thân mặc quan phục, đạp gió đi đến, nói oang oang: “Chúng nó phá mộ tao”.

Kỳ 5: Người làng nổi giận, những kẻ phá mộ run sợ

những kẻ phá mộ run sợ

4 con chó đá canh giữ lăng mộ

Như đã nêu ở các số báo trước, khoảng năm 2008, một doanh nghiệp tư nhân đã có hành động vô cùng bất kính với người quá cố khi tiến hành đập phá mộ, di chuyển hài cốt trong ngôi mộ cổ ở đầu làng Thụy Trang. Theo một số nhân chứng, những người tham gia đào mộ thậm chí đã bẻ xương của thi hài để nhét vừa tiểu sành – đây là chi tiết gây công phẫn rất lớn, tuy nhiên, hiện chưa thể kiểm chứng tính xác thực.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Ngọc Thiềng (chủ tịch xã Trung Hưng) đã khẳng định với nhà khảo cổ Nguyễn Lân Cường rằng không có chuyện bẻ gập chân tay, quặt đầu thi hài để nhét vào tiểu sành. Song, trên thực tế, ông Thiềng không tham gia và chứng kiến việc phá mộ, do đó, sự phủ nhận của ông với cương vị là người đứng đầu chính quyền không nhận được chia sẻ của người dân.

Có vẻ, người dân thấy rằng lời kể của ông Hạnh “vâu” (trực tiếp đào phá mộ, rửa xương) đáng tin cậy hơn. Bên cạnh đó, một câu chuyện khá tâm linh xảy ra hồi ấy càng củng cố thêm lòng tin của họ. Đấy là chuyện của ông thủ từ tại đình làng Thụy Trang được báo mộng khá tương tự với lời thuật của ông Hạnh “vâu”.

những kẻ phá mộ run sợ
Những xác ướp trong mộ hợp chất thường khá nguyên vẹn (ảnh tư liệu của PGS. TS Nguyễn Lân Cường)

Bây giờ, ông thủ từ đã già cả chậm chạp rồi, chứ 10 năm trước, ông còn nhanh nhẹn lắm. Ông kể, dân làng Thụy Trang hiện không có tài liệu gì ghi chép về ngôi mộ cổ này. Người dân chỉ được nghe truyền miệng lại rằng, đây là ngôi mộ cổ của một ông quận công thời Hậu Lê. Tên họ ông là gì, giữ chức gì, ông xuất xứ từ đâu, không ai biết cả. Vì ông từng giữ chức quận công nên nhiều đời nay, dân làng cứ quen miệng gọi là “ông Quận”. Hàng năm, dân làng đều ra mộ thắp hương, thờ cúng và coi ông như một vị thượng quan, một vị phúc thần trông nom cuộc sống của người làng. Dân làng tự coi là con cháu của ông Quận cả.

Trong trí nhớ già cả của ông thủ từ, xưa kia, ngôi mộ nằm trên diện tích một sào 7 thước ruộng. Chỗ trung tâm, đất đắp cao hơn mặt ruộng 70cm. Trên phần trung tâm mộ có một miếu thờ nho nhỏ, cùng cây ruối trước miếu. Tuy nhiên, ngôi miếu đã bị phá từ mấy chục năm trước, nên chỉ còn nấm đất mà thôi. Trên nấm đất đó, người dân vẫn canh tác, trồng trọt một số loại cây như thuốc lào, củ đót.

Chỉ cần cuốc một lớp đất, sẽ hiện ra một lớp hợp chất cát, vôi, mật dài 3m, rộng 2m rắn chắc như bê tông. Mặc dù khu lăng mộ không còn nữa, song những vết tích còn lại cũng gợi lên sự tráng lệ một thời. Giữa cánh đồng làng Đạo Khê, vẫn còn 4 con chó đá ngồi chồm hỗm giữa ruộng. Hai con ở rất xa, hai con ở gần trung tâm lăng mộ hơn. Nhìn cách bố trí 4 con chó đá, có thể thấy rõ rằng, 2 con phía xa gác cổng khu lăng mộ và 2 con gần hơn gác cửa miếu thờ.

Tương truyền miếu thờ là một ngôi nhà mái ngói, được xây trên một tấm hợp chất vôi mật khổng lồ. Ngôi miếu đã biến mất, nhưng 2 tượng đá cụt đầu trong tư thế quỳ, tay bê tráp thì vẫn còn (tuy nhiên, hai pho tượng này hiện giờ đã cụt đầu, sau khi bị một số đối tượng “xử trảm”).

Sau ngôi tượng đá quỳ có một cây ruối, tuổi thọ của nó có thể đã vài trăm năm. Cạnh khối hợp chất đó là 2 khối đá xanh vuông vức, mà cả 4 mặt tấm bia đều có chữ Hán còn rất rõ, sắc nét. Tuy nhiên, nhân dân trong làng không ai biết đọc chữ Hán, mà cũng chưa thấy nhà khoa học nào về nghiên cứu di tích này, nên những thông tin trên 2 tấm bia vẫn là những điều bí ẩn. Phía trước khối hợp chất nằm trồi lên khỏi mặt ruộng là 2 con ngựa đá khổng lồ đứng quay mặt vào nhau và tiếp đó là 2 con voi đá cũng rất to.

Sau này, trong quá trình cày, cấy, đào đất, người dân còn phát hiện ra rất nhiều mộ giả, với những sập đá, hầm mộ khổng lồ nằm rải rác quanh khu vực lăng ông Quận rộng 10 mẫu, thuộc làng Đạo Khê. Chuyện các đại quan lập nhiều mộ giả, còn mộ thật chôn ở chỗ bí mật là điều khá dễ gặp, có lẽ tác dụng chủ yếu là che mắt những kẻ đào trộm mộ.

Dân làng nổi giận, doanh nghiệp xin tha

Ông thủ từ thường tự hào rằng những dấu tích cổ kính và trang nghiêm đó cho thấy bề dày truyền thống của làng. Vậy mà, doanh nghiệp ở làng khác ngang nhiên đến phá phách. Ông cảm thấy mình “hữu trách”, nhất là sau sự kiện ông được “bề trên báo mộng”. Đấy là việc xảy ra vài ngày sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành đào phá ngôi mộ cổ và di chuyển hài cốt ra nghĩa trang.

Lúc đó, dân làng Thụy Trang chưa ai nắm được sự tình, vì hành động của những kẻ đào mộ diễn ra sau bức tường cao vòi vọi. Buổi trưa, ông từ thiu thiu ngủ trên chiếc chõng tre ở đình, bỗng cơn gió rào rào từ đâu thổi đến, mang theo luồng khí lạnh. Ông từ mơ màng thấy bóng dáng một người cao lớn lừng lững, thân mặc áo quan, đạp gió đi đến, nói oang oang: “Chúng nó phá mộ tao”. 

Trong khi ông từ còn đang băn khoăn chưa hiểu thông điệp mà vị quan xuất hiện trong giấc mơ trưa là gì, thì vừa khéo, ông Hạnh “vâu” cũng hớt hải chạy đến thú tội rằng ông và những người khác đã được thuê đào ngôi mộ cổ ở đầu làng Rồng. Câu chuyện đào phá mộ và di chuyển hài cốt lúc này mới vỡ lở và gây ra cơn phẫn hận khủng khiếp của dân làng.

những kẻ phá mộ run sợ
Thi hài đào lên từ ngôi mộ cổ ở làng Thụy Trang được chôn lén lút tại nghĩa trang làng khác

Ông Nguyễn Văn Quang, người dân làng Thụy Trang, cáu kỉnh nói: “Nó vào tận cổng làng nó phá phách như thế, ai mà chấp nhận được. Sau khi ông từ và Hạnh “vâu” nói ra, kết hợp với chính người nhà của nó, mọi chuyện lộ ra thì dân mới biết. Nó không dám chôn thi thể trong ngôi mộ cổ ở nghĩa trang làng, mà phải mang lên Trai Trang là nghĩa trang của gia đình. Anh em trong họ mới bảo là đem người vớ vẩn ở đâu đến chôn, thì câu chuyện mới vỡ ra”.

Ông Quang nhớ lại: “Trưởng thôn tức lắm, không ngủ được.  Nhân dân tập trung ở đình đông lắm. Xã rồi huyện đều bị bất ngờ, sợ là dân làm loạn vì cái chuyện xâm phạm mồ mả đối với họ quan trọng lắm. Tay doanh nghiệp rất sợ, run lên. Nó kêu là bây giờ để cho cháu lấy cái tâm của cháu chuộc lỗi. Nó hứa là trồng cho dãy cây, nó sẽ làm đường, cái việc này đã rồi, cũng không làm gì được. Đến lúc đó, dân cũng thôi, giết người cũng chẳng lấy lại được, mà cái mộ cổ đó có phải của ai đâu nên dần dần một số người cũng ngãng ra”.

Đợt bấy giờ, um xùm hết cả. Người dân bức xúc, quyết bắt tay doanh nghiệp phải “đền tội”. Chính quyền muốn xuê xoa đi, cho là việc nhỏ, nghe đâu doanh nghiệp kia có mối liên hệ dây mơ rễ má gì đó với lãnh đạo tỉnh. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tìm về Thụy Trang để cùng chứng kiến và nghiên cứu những gì còn sót lại (gồm mảnh ván thiên, một ít quần áo, ủng, tiền Càn Long thông bảo…).

Các nhà nghiên cứu đọc được tấm bia đặt tại cánh đồng Đạo Khê, từ đó người dân biết thêm nhiều thông tin về “ông Quận” táng ở làng của mình. Cụ thể, nhà nghiên cứu Bùi Quốc Hùng chia sẻ: “Theo hồ sơ nghiên cứu của tôi và tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện thì vùng Trung Hưng này có truyền thuyết kể về lăng mộ hai chú cháu nhà ông Quận cùng được táng tại cánh đồng Bãi Quân.

Mặt khác, khi khảo sát văn bia, chúng tôi đã biết rằng ngài Tổng thái giám Nguyễn Đức Nhuận có cha mang họ Dương cũng giữ chức vụ khá cao trong phủ Chúa Trịnh. Ngài tổng thái giám giữ nhiều trọng trách, gồm Vương phủ tiền thị Hữu Trung Cung, Phó thù hiệu, thị hậu, Cự uy đội, Phó tri thị nội thư, Tả hộ phiên, Thị cận thị nội giám, tư lễ giám, tổng thái giám, chuẩn nghĩa hầu, gia tặng chuẩn quận công Nguyễn quý công”.

Bấy nhiêu thông tin vẫn chưa đủ kết luận về nguồn gốc, danh tính của thi hài bị quật lên trong ngôi mộ cổ tại làng Thụy Trang năm 2008. Song, những câu chuyện tâm linh phía sau, ví như việc một số người tham gia đào mộ gặp tai nạn bất ngờ, hoặc ông chủ doanh nghiệp mắc bệnh hiểm, gia đình tứ tán… cũng đủ để người dân sợ hãi sự linh thiêng khi xâm phạm mồ mả tiền nhân. Những chuyện này, phóng viên sẽ tường thuật ở số báo tiếp theo.

https://tuoitredoisong.net/chuyen-la/con-ac-mong-cua-nguoi-dao-va-tan-pha-mo-co-tai-hung-yen-24843

Kỳ 6: Lạ lùng vị Tổng thái giám có tới 7 người con

Hoài Sơn

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm