Người phụ nữ chục năm trời sống với túi mật có hơn 200 viên sỏi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:35 24/07/2018 |

Bệnh nhân Hồ Kim Định (60 tuổi), thường trú huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) chuyển tuyến từ bệnh viện huyện đến Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ vào ngày 9/7 trong tình trạng tỉnh táo, kèm vài cơn đau hạ sườn phải. Các chẩn đoán tại đây cho thấy, bệnh nhân bị viêm túi mật cấp do bên trong có quá nhiều sỏi. Thành túi mật của bệnh nhân rất dày, khoảng 10mm. Viêm túi mật ở trường hợp này là mãn tính do đã tái đi tái lại nhiều lần.

Bệnh nhân được chỉ định xử lý cắt túi mật lấy sỏi bằng kỹ thuật nội soi. Bác sĩ La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát (Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) cho biết: “Trường hợp này nếu để kéo dài sẽ dẫn đến viêm túi mật cấp do tình trạng tái đi tái lại nhiều lần, có thể biến chứng sang hoại tử túi mật. Khi đó, dịch vỡ tràn ra ổ bụng rất nguy hiểm”.

Mẫu bệnh phẩm lấy ra từ túi mật bệnh nhân

Chiều muộn ngày 11/7, ca mổ cho bệnh nhân Hồ Kim Định bắt đầu. Khi giải phẫu, ê kíp thực hiện không thể không giật mình với số lượng sỏi tích tụ trong túi mật bệnh nhân. Một bác sĩ trong kíp mổ chia sẻ: “Túi mật của bệnh nhân hầu như không còn dịch mật! Sỏi lớn nhỏ các kích cỡ nhiều vô kể. Có đồng nghiệp của tôi kiên nhẫn đếm thử những viên sỏi có kích cỡ khá lớn mà số lượng đã lên tới gần 200 viên, còn những hạt nhỏ li ti thì nhiều lắm, đếm không nổi”.

Cầm mẫu bệnh phẩm lấy ra từ túi mật của mình, bệnh nhân Định cũng bất ngờ. Theo bệnh nhân này, gần chục năm qua bà có cảm giác đau tức hạ sườn phải, ăn uống khó tiêu nên nghi là đau bao tử. Bà uống nhiều thứ thuốc nhưng chỉ giảm mà không dứt bệnh. Từ đó, bà trở thành khách hàng thân thiết của 1 phòng khám tư tại nơi bà đang sinh sống.

Năm 2016, qua siêu âm, phòng khám trên cho biết, túi mật của bà Định đã đầy sỏi. Đến năm 2018, khi bà Định đến siêu âm lại, bác sĩ của phòng khám khuyên bà nên đến bệnh viện mổ. Nhiều năm nay, bà Định đã cố tình trì hoãn không tới bệnh viện để mổ vì sợ đau đớn trong phẫu thuật. Bà cứ nghe ngóng khắp nơi xem có thuốc gì uống hoặc mẹo vặt nào có thể trị hết được bệnh.

Có người bảo bà nên ăn trái chuối mật chín cho tan sỏi. Bà ăn nhiều đến mức chán ngán nhưng vẫn cố ăn. Hết ăn chuối mật, bà chuyển qua uống kim tiền thảo nhưng bệnh vẫn không đỡ. Sau đó, có người chỉ bà uống hoài sơn với lá ngái. Người này còn nói rằng: “Bài thuốc hay lắm, tui chỉ uống có mấy nồi thuốc là hết bệnh, bao tử của chị tốt chắc uống chừng 3 nồi là hết sỏi trong mật”. Vậy mà bà Định uống 10 nồi thuốc, bệnh tình vẫn không suy chuyển. Cứ ròng rã như thế gần 10 năm trời, túi mật của bà Định trở thành nơi “sản xuất” đá sỏi.

3 ngày sau ca mổ, bệnh nhân đã nhận được kế hoạch xuất viện. Bà Định cho biết: “Tui ăn uống đã bình thường trở lại nhưng chưa ngon miệng lắm. Bác sĩ nói thời gian sau sẽ bình thường lại thôi, không có gì đáng lo ngại”.

Theo các bác sĩ, khi có bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện khám, siêu âm để xác định bệnh cụ thể. Dù một số bài thuốc dân gian có tác dụng khá tốt nhưng với nhiều căn bệnh, giải pháp triệt để vẫn là phẫu thuật!

Trường An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm