Người phụ nữ khiến các bác sĩ kinh ngạc khi chứa tới 400 viên sỏi trong túi mật

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:09 28/01/2019 |

 Trong đó viên có đường kính lớn nhất là 1cm (như viên bi), đường kính nhỏ nhất là 0,3cm; màu sắc của viên sỏi màu vàng sẫm, nâu đen…

Theo đó, bệnh nhân phát hiện mình bị sỏi túi mật từ năm 2014. Tuy nhiên, thấy bệnh không có các biểu hiện rõ ràng nên bà chỉ khám, điều trị nội khoa tại bệnh viện tuyến tỉnh. Bệnh nhân cho biết, thời gian gần đây bà thường xuyên xuất hiện triệu chứng đau tức vùng hạ sườn, tình trạng đau ngày càng tăng, bà đi khám lại và được chẩn đoán là viêm túi mật mãn tính có sỏi.

Sau đó bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện E Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ phát hiện túi mật của bệnh nhân có nhiều sỏi lấp đầy, thành mật dày do viêm mãn tính, không có dịch mật. Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật cho bệnh nhân.

Khi cắt túi mật ra các bác sĩ đều hoảng hồn vì số lượng sỏi quá nhiều mà bệnh nhân vẫn chịu đựng được trong một thời gian dài. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân này đã trở lại ổn định, ăn uống được, không đau và có thể được xuất viện trong vài ngày tới. 

Các bác sĩ cho biết, số lượng sỏi nhiều như vậy, một phần là do bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, phần khác là do rối loạn chuyển hóa của tuổi tác ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của dịch mật trong túi mật dễ hình thành nên sỏi. Trong nhóm đối tượng dễ mắc sỏi mật thì phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn nam giới. Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này. Nếu bệnh nhân không chữa trị, túi mật có thể bị viêm, tắc mật, vàng da. Thậm chí, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ biến chứng hoại tử túi mật, dịch tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Hà Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm