Người phụ nữ không biết mình bị mắc bệnh phong suốt 3 năm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:52 15/12/2020 |

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đã loại bỏ được bệnh phong năm 2000, tuy nhiên, trên thế giới vẫn phát hiện các ca bệnh mới. Tại Việt Nam bệnh được kiểm soát từ rất lâu. Hiện chỉ còn một số ít bệnh nhân sống trong các “trại phong” ở Quỳnh Lập (Nghệ An), Vǎn Môn (Thái Bình), Sóc Sơn (Hà Nội), Sơn La, Quy Hòa (Quy Nhơn), Bến Sắn (Bình Dương), Đắc Nông…

bệnh phong
Hình ảnh tổn thương trên da trước và sau khi điều trị

Cơ chế lây nhiễm của bệnh phong chủ yếu qua tiếp xúc. Bệnh lây qua các dịch tiết của người bệnh, nhưng đòi hỏi phải có tiếp xúc gần và kéo dài. Mặc dầu vậy, trường hợp bệnh nhân nữ 47 tuổi, ở Hà Nội mới phát hiện mắc bệnh phong gần đây lại có những điểm khá khó hiểu, dẫn tới bị chẩn đoán và điều trị nhầm suốt 3 năm.

Điều đáng chú ý là bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, sống tại Hà Nội, trong gia đình, khu vực xung quanh không có bệnh nhân phong xác định. Bệnh nhân không di chuyển đến vùng dịch tễ bệnh phong. Cách đây 3 năm, bệnh khởi phát với ban đỏ, ngứa ở bàn tay hai bên kèm dát đỏ ở mặt, tăng nhạy cảm với ánh sáng, rụng tóc, đau khớp gối và khớp cổ chân.

Chị đã đi khám tại một bệnh viện lớn của Hà Nội và được chẩn đoán lupus ban đỏ hệ thống, điều trị trong 3 năm. Bệnh tiến triển từng đợt. Một năm trước, chị bị hoại tử đầu ngón hai bàn chân phải, được điều trị cắt cụt. Ba tháng gần đây, chị xuất hiện tổn thương dạng cục ở vùng cẳng tay, cẳng chân và thân mình, tổn thương đỏ, ấn đau, một số mất đi để lại dát thâm, kèm sốt. Lúc này, chị quyết định đến khám tại Bệnh viện Da liễu trung ương.

Sau khi làm một loạt các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị bệnh phong thể LL-cơn phản ứng phong loại 2 có nhiều điểm phù hợp nhất. Thực tế, trên thế giới đã có nhiều báo cáo lâm sàng chẩn đoán nhầm bệnh phong với các bệnh hệ thống, đặc biệt là lupus ban đỏ hệ thống, và một số trường hợp đồng mắc.

Bệnh phong, còn được gọi là bệnh ma phong, bệnh hủi, phong cùi, bệnh Hansen, là một bệnh truyền nhiễm mạn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra. Vi khuẩn sinh sản chậm nhưng gây nên những tổn thương trên da, những vết màu trắng ở chân, có khi chỉ tròn như đồng xu, mất cảm giác đến nỗi châm kim không đau, hơ lửa không nóng, những cục sùi trên mặt, có thể mũi đỏ. Chúng ăn dần vào thần kinh làm tay co rút, sau cùng là những tổn thương rụng khớp ngón chân, ngón tay.

Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng mất cảm giác các dây thần kinh, tàn tật vĩnh viễn, biến dạng cơ thể khiến nhiều người khiếp sợ.

Ngọc Diệp

Bình luận

Bạn có thể quan tâm