Người phụ nữ Thái Lan kiếm sống bằng cách bán quần áo người chết trên livestream

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:03 24/12/2020 |

Ba tháng trước, trong lúc làm thêm ở nhà tang lễ, Kanittha bất chợt nảy ra ý định bán quần áo của người chết do cô thấy “quá phí phạm”.

bán quần áo người chết 3
Ba tháng trước, trong lúc làm thêm ở nhà tang lễ, Kanittha bất chợt nảy ra ý định bán quần áo của người chết

Người chết nuôi người sống

Kanittha chia sẻ trên Thairat như thế sau thời gian kiếm sống bằng nghề bán quần áo người chết. Kanittha năm nay 32 tuổi, sống tại tỉnh Phetchabun, miền Bắc Thái Lan. Cô trải qua rất nhiều nghề, từ thợ làm nail, bồi bàn cho đến phục vụ tang lễ. Dù vậy, Kanittha chưa bao giờ kiếm được nhiều tiền từ những công việc mình làm và điều đó đã khiến cô không giúp được gì nhiều cho gia đình vốn thuộc diện nghèo ở Phetchabun.

“Tôi đã từng trăn trở rất nhiều đêm khi bố mẹ tôi đã già, bốn đứa em đang tuổi ăn học không được ăn uống đầy đủ, lại thường xuyên phải làm việc sau giờ đến trường”, Kanittha chia sẻ.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn đã ngăn cản Kanittha đi tìm hạnh phúc riêng cho mình và đó là lý do đến giờ, ở tuổi 32, cô vẫn phòng đơn gối chiếc. Cha mẹ Kanittha cũng đã trên dưới lục tuần, lại bệnh tật nên họ chẳng giúp được gì nhiều cho những đứa con. Trong vai trò chị cả, Kanittha gánh vác việc nhà và lo cho các em.

“Tôi phải cố gắng để không đứa nào phải bỏ học giữa chừng”, cô nói “nhưng cuộc mưu sinh không đơn giản, nhất là thời điểm này, khi đại dịch Covid đã lấy đi rất nhiều công việc ở Phetchabun”.

bán quần áo người chết 1
Một buổi bán hàng của cô

Ba tháng trước, trong lúc làm thêm ở nhà tang lễ, Kanittha bất chợt nảy ra ý định bán quần áo của người chết do cô thấy “quá phí phạm”. Lý giải cho ý tưởng này, Kanittha chia sẻ, những người đã chết, đặc biệt chết trẻ ở Thái Lan thường bị gia đình bỏ đi những đồ dùng liên quan, như quần áo, giày dép. Họ chỉ giữ lại tiền bạc, trang sức hoặc thẻ tín dụng. Một phần quần áo được đốt theo khi quan tài hạ huyệt hoặc người đó được hoả táng. Số đồ đạc còn lại thường bị ném vào sọt rác hoặc tang gia thuê đốt cho bằng hết.

“Tôi thấy đây là sự lãng phí vì có những bộ quần áo rất mới, đẹp, thậm chí, là hàng hiệu chưa được dùng. Tôi nghĩ mình sẽ bán nó với giá rẻ cho những người cần”, Kanittha chia sẻ.

Kể từ đó, Kanittha vừa xin, vừa mua lại quần áo còn tốt của người chết và livestream bán với giá rẻ. Cô cũng ghi lại toàn bộ lịch sử cái chết của người có quần áo được bán, thành thật báo với khách hàng nguyên nhân cái chết, khổ chủ bao nhiêu tuổi. Thậm chí, cô còn hỏi thêm gia cảnh từ tang gia để nói với khách hàng.

Ban đầu, livestream bán hàng của Kanittha chỉ chiếm được vài chục lượt tương tác vì chỉ những người thực sự cần họ mới vào mua hàng của cô (đa phần là người nghèo, cũng tiếc đồ tốt bị bỏ phí như cô).

Tuy nhiên, dịp lễ Halloween vừa rồi đã thay đổi tư duy bán hàng của Kanittha. Cô thấy mình cần phải thay đổi cách tiếp cận khách hàng, sao cho thật ấn tượng và phù hợp. Nghĩ là làm, Kanittha trang điểm mình thành zombie, tạo hình khuôn mặt rùng rợn và mờ ảo. Cộng thêm không gian bán hàng được sơn lại bằng màu sẫm đen khiến khu vực livestream của cô trở nên thu hút lạ thường.

Sự thay đổi của Kanittha đã mang lại hiệu quả vô cùng lớn. So với trước khi hoá thân thành zombie, lượng người theo dõi livestream của cô đã lên đến 5-6000 người xem trực tiếp, trong đó, người mua cũng không ngại ngần trả giá. Cũng cần phải nói thêm, càng ngày Kanittha kiếm được càng nhiều quần áo hàng hiệu của người chết và bán với giá “không tin nổi”, nên những người sở hữu chúng không còn là người nghèo nữa.

Sở thích ma mị của người Thái

Kanittha đặc biệt có sức hút với giới trẻ, những thế hệ thanh niên cuối 9x, đầu 10x. Họ luôn tìm kiếm và bày tỏ sự yêu thích của mình dành cho các bộ phim kinh dị và ma quái nên livestream của Kanittha được xem là một buổi “trình diễn” mà họ muốn xem. Thêm nữa, rất nhiều người có “niềm tin về linh hồn che chở” khi đồ đạc của người chết được họ yêu thích. Nghĩa là, những người sẵn sàng mặc đồ, dùng đồ của người chết sẽ được chính người chết bảo vệ?!

Nhờ những câu chuyện ma không đầu không cuối, không biết từ đâu ra được lan truyền ngày càng nhiều ở Thái Lan, công việc làm ăn của Kanittha trở nên suôn sẻ vô cùng. Nếu như những ngày đầu, Kanittha biến mình thành zombie khá đơn giản với mặt nạ và màu nước thì hiện nay, cô đã chăm chú học các kỹ năng trang điểm trên Internet có trả phí.

Kanittha bán các mặt hàng quần áo hàng hiệu giá tốt, trung bình 3,2 USD/bộ, hàng độc lạ có thể bán 10 USD. Với giá này, nhiều người mua được bộ đồ ưng ý mà trước đây, họ chỉ dám nhìn qua cửa kính trưng bày tại những shop lớn.

Bước ngoặt mới mang lại cho Kanittha thu nhập ổn định hơn nhiều lần và cuộc sống của gia đình cô cũng bớt vất vả hơn hẳn. Chỉ trong vòng hơn 2 tháng, đặc biệt là sau lễ Halloween năm nay, Kanittha đã kiếm được số tiền bằng… gần năm rưỡi cô tích cóp trước đó. Với số thu nhập từ việc bán quần áo người chết, Kanittha dùng một phần cho gia đình, một phần cô đóng góp vào nhà chùa Phetchabun để các sư sử dụng nuôi những em nhỏ mồ côi.

Gia đình có người chết dần dần tìm đến Kanittha để cho cô các vật dụng còn tốt, đặc biệt là quần áo để Kanittha vừa mưu sinh, vừa có thể giúp nhà chùa Phetchabun làm việc từ thiện.

bán quần áo người chết 2
Nhờ những câu chuyện ma không đầu không cuối, công việc làm ăn của Kanittha trở nên suôn sẻ vô cùng.

Cô Anu Kaewsom, một trong những khách hàng trung thành nhất của Kanittha, người luôn mua đồ từ livestream của Kanittha cho chồng, chia sẻ: “Tôi đã mua quần áo của cô ấy cho nhà tôi, bộ quần áo tôi đang mặc cũng mua từ cô ấy”, Anu nói “Chúng giống như quần áo bình thường thôi, chả có gì đáng sợ cả”. Khi được hỏi cô có phải tín đồ của “niềm tin được bảo vệ” hay không, Anu cười bảo, cô mua vì hàng ngon – bổ – rẻ chứ không tin vào bất cứ điều gì. “Mua đồ của Kanittha giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí, hàng lại tốt”, Anu nói.

Vikrason Nub – chàng thanh niên đại diện cho thế hệ 10x, làm nghề hoá trang vũ hội – thì tìm đến livestream của Kanittha để mua những chiếc áo mà cậu “không thể tìm thấy ở đâu”. Nub nhấn mạnh đến chuyện mình tìm được “hàng độc” hoặc phiên bản giới hạn từ livestream của Kanittha. “Chị ấy có những bộ trang phục gần như không ai có và đấy là điều em cần để hoàn thành các yêu cầu của đối tác”, Nub nói trên Ratthai.

Mới nhất, Kanittha đã kiếm thêm những mặt hàng thủ công theo chủ đề rùng rợn, kinh dị bao gồm cả búp bê “zombie”, mặt nạ người đã trang điểm, tóc giả… Việc làm ăn của cô thu hút không ít khách hàng quan tâm. Có thể, nó sẽ trở thành trào lưu zombie livestream trong tương lai gần, nhất là khi giới trẻ Thái Lan ngày càng thích thú với những hình ảnh ma quỷ, nửa âm nửa dương rất khó lý giải!

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm