Nguy cơ đáng ngại khi dân lành trở thành kẻ sát nhân vì Covid 19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:49 29/10/2020 |

Peter là một tay buôn bán súng ngắn có một cửa hàng trong thị trấn. Ngoài ra anh còn kinh doanh online qua một trang web đứng tên mình là Hartshorne Fine English Shotguns. Thế nhưng dịch Covid 19 khiến công việc kinh doanh trở nên khó khăn.

sát nhân 2
Peter đã bắn chết vợ mình bằng một khẩu súng ngắn trong phòng ngủ

Một người chồng 51 tuổi đã “phát điên” vì tình trạng giãn cách xã hội và đóng cửa thành phố do Covid 19. Hậu quả là y đã trở thành kẻ sát nhân đang tâm giết chết chính vợ mình và bỏ lại 2 đứa trẻ đứng trước nguy cơ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Peter Hartshorne Jones đã nhận tội ngộ sát tại Tòa án Ipswich Crown. Ở tuổi 51, cho dù y từng bị “bất thường về chức năng thần kinh” nhưng cũng chưa một lần có biểu hiện hành vi bạo lực nào với vợ hay người thân. Cho đến khi Covid 19 xảy ra khiến thành phố nhiều lần phải “đóng cửa” hoặc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Luật sư hai phía đang đứng trước những cuộc tranh cãi gay gắt về hành vi của Peter là ngộ sát hay giết người. Và tình trạng Covid 19 ảnh hưởng thế nào tới hành vi ấy để xác định chính xác tội danh mà Peter mắc phải.

Căn bệnh trầm cảm của người đàn ông 51 tuổi đã trở nên trầm trọng hơn khi bị đóng cửa hàng và ở nhà trong suốt quãng thời gian dài. Peter là một tay buôn bán súng ngắn có một cửa hàng trong thị trấn. Ngoài ra anh còn kinh doanh online qua một trang web đứng tên mình là Hartshorne Fine English Shotguns. Thế nhưng dịch Covid 19 khiến công việc kinh doanh trở nên khó khăn.

Khách không thể đến cửa hàng và cũng không có nhiều nhân viên giao nhận để có thể bán hàng trực tuyến. Vợ của y là luật sư cho công ty công nghệ K2 Partnering Solutions. Trước kia công việc của  cô phụ trách “chức năng tuân thủ và pháp lý” của công ty trên khắp châu Âu. Những người hàng xóm cho biết, cô thường đi làm lúc 5h30 sáng mỗi ngày trong tuần và không trở về cho đến tối, nhưng cô đã ở nhà kể từ khi ảnh hưởng của dịch Covid khiến thành phố phải “đóng cửa”. Kể từ đây, câu chuyện thương tâm đã diễn ra.

sát nhân 1
Ngôi nhà nơi xảy ra vụ án

Hai đứa trẻ đang ở trong nhà khi anh ta bắn một khẩu súng ngắn vào ngực vợ. Peter Hartshorne đã phủ nhận hành vi giết người tại một phiên điều trần trước đó, nhưng nhận tội ngộ sát vợ do trầm cảm tại Tòa án Ipswich Crown. Các công tố viên đã phán quyết rằng lời nhận tội của anh ta có thể chấp nhận được tại phiên điều trần, có nghĩa là anh ta sẽ chỉ bị kết án vì tội ngộ sát nhẹ hơn.

Thẩm phán Martyn Levett cảnh cáo rằng anh ta phải đối mặt với án tù “dài hạn” nếu cơ quan điều tra xác định được hành vi ở thời điểm đó của Peter không có ảnh hưởng của căn bệnh tâm thần mà anh đang điều trị. Chưa kể, việc luật sư bên phía nạn nhân còn cho rằng, việc 2 đứa trẻ ở trong nhà trải qua sự vụ bố giết mẹ sẽ là nỗi ám ảnh suốt đời với chúng và đây cần là một hình tiết tăng nặng.

Peter đã bắn chết vợ mình bằng một khẩu súng ngắn trong phòng ngủ tại trang trại Chestnut, ngôi nhà thế kỷ 17 của họ ở Barham gần Ipswich. Cảnh sát đang xác định Peter đã gọi cảnh sát trong vòng vài phút sau khi vụ nổ súng, hay tới một giờ sau đó vào lúc 4h45 để báo rằng anh ta đã bắn người vợ gốc Đức của mình. Khi cảnh sát tới nơi, anh ta vừa khóc vừa liên tục nói: “Tôi xin lỗi, tôi không biết điều gì đã xảy ra với tôi. Tôi không cố ý giết cô ấy”. Người vợ khi đó đang trong tình trạng nguy kịch và được xe cấp cứu đưa đến Bệnh viện Ipswich, nơi bà được thông báo qua đời lúc 6h40 sáng cùng ngày. Khám nghiệm tử thi cho thấy cô đã chết vì một vết thương do súng bắn vào ngực. Công tố viên Peter Gair cho biết một báo cáo của nhà tư vấn tâm thần Frank Farnham phục vụ cho cuộc điều tra ghi nhận “sự bất thường về chức năng tâm thần” của người chồng sát nhân với các triệu chứng rối loạn tâm thần vào thời điểm giết người.

Báo cáo của Tiến sĩ Farnham không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy anh ta bị điên về mặt pháp lý vào thời điểm đó. Những người thân của bà  Hartshorne Jones được nghe phiên điều trần qua một video gửi trước từ cảnh sát về việc tranh cãi và những quyết định xoay quanh tội danh “giết người” hay “ngộ sát” của người chồng để tránh những xung đột đáng tiếc tại tòa. Một cuộc điều trần trước đó đã được thông báo rằng Peter đã gọi nhiều lần cho chuyên gia y tế trong 42 ngày từ ngày 16 tháng 3 đến ngày 27 tháng 4, dẫn đến 29 cuộc gọi đến nhà của anh ta bởi các nhân viên y tế và nhân viên y tế khác.

Anh ta khai rằng mình thực hiện cuộc gọi vì tin rằng anh ta bị bệnh về thể chất, mặc dù lý do được các chuyên viên y tế xác định là từ vấn đề về tâm thần. Nhưng họ không có biện pháp khả thi nào với tình trạng của Peter. Thời điểm này không riêng gì Ispwich mà khắp thế giời còn đang phải dồn lực cho việc chữa trị và tìm ra vắc xin chống Covid 19. Trong khi đó, song song với việc mắc chứng trầm cảm kéo dài thì tình trạng bệnh của Peter trở nên trầm trọng hơn trong thời kỳ giãn cách xã hội do Covid 19. Tòa án đã nghe nói rằng anh ta đã từ chối uống thuốc mà anh ta đã được kê đơn.

Anh ta ngồi cúi đầu trong suốt phiên điều trần. Vụ án hiện đang được hoãn lại để tuyên án vào ngày 11 tháng 1 năm sau để cho phép các báo cáo tâm thần tiếp theo về mức độ nguy hiểm của anh ta. Peter thi thoảng lại nói rằng anh ta không còn nhớ gì về vụ nổ súng. Thẩm phán nói với anh ta: “Đối với tôi rõ ràng là anh đã chuẩn bị cho một bản án tù. Nhưng tù của anh có thể mãn hạn, còn với những người thân và những đứa trẻ, ở vai trò nạn nhân chúng lại phải chịu một bản án dài trong tâm trí với sự cố dùng súng và hình ảnh bố chúng ra tay sát hại mẹ chúng”.

sát nhân 3
Người vợ và hai con trở thành nạn nhân

Cơ quan y tế thế giới cũng cảnh báo về tình trạng các tác động xấu về tâm lý từ Covid 19. Thế giới đang lâm vào cảnh liên tục phải ứng phó, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nhiều công ty phải phá sản vì không còn khách hàng để hoạt động. Những diễn biến này đã tác động trực tiếp tới tầng lớp lao động và đối tượng chịu ảnh hưởng lớn nhất là những người có thu nhập thấp bị mất việc.

Sau vụ người chồng sát nhân Peter, cảnh sát Anh cho hay, tần suất làm việc và đi tuần của họ cao hơn thời điểm thông thường do nhận được nhiều cuộc gọi cứu trợ và nhiều vụ việc mâu thuẫn phát sinh hơn. Người dân ở nhà, không có việc làm thậm chí “hóa điên” với chính người thân của mình. Cho dù chưa nhiều vụ việc dân lành thành sát nhân như Peter nhưng tỷ lệ các vụ bạo hành gia đình đã gia tăng đáng kể. Covid 19 chưa dứt thì cảnh sát sẽ còn phải làm việc vất vả hơn gấp bội để tránh biến những người dân thường thành kẻ sát nhân.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm